Tăng bạch cầu ái toan (eo) trong bệnh giun đũa chó

Bệnh giun đũa chó và mối liên quan tới tăng bạch cầu ái toan khi mắc bệnh

Tăng bạch cầu ái toan (eosin) trong máu được định nghĩa là khi số lượng Eosin tăng hơn 300/mm3 hay sự gia tăng tỉ lệ bạch cầu ái toan lớn hơn 3%. Các nguyên nhân gây tăng tỉ lệ bạch cầu ái toan trong máu này bao gồm:

Sử dụng một số loại thuốc như Aspirin, Iode, Arsenic, Sulfonamides và một số thuốc kháng sinh…

Các bệnh dị ứng như: mề đay mạn tính, viêm mũi dị ứng, hen suyễn,…một số bệnh da liễu khác.

Các bệnh tạo keo như viêm bì cơ, viêm khớp dạng thấp, viêm cục quanh mạch máu,…

Các bệnh ung thư mà chủ yếu là các ung thư về hệ máu.

Bệnh ký sinh trùng giun sán: các loại côn trùng giun sán khi nhiễm gây bệnh cũng thường làm tăng bạch cầu ái toan, nhất là ở giai đoạn ấu trùng xâm nhập vào các mô. Ở những nước kém phát triển hoặc đang phát triển thì ký sinh trùng giun sán là nguyên nhân hàng đầu nghĩ tới khi xét nghiệm máu thấy tăng chỉ số eosin.

Xét nghiệm bệnh giun đũa chó

Vì sao bạch cầu ái toan Eosin lại tăng?

Cơ chế gây nên tăng bạch cầu ái toan là do bản chất khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể con người sẽ được nhận định là một tổ hợp lạ các kháng nguyên. Từ cấu tạo vách  cơ thể, các men như enzyme, các hormones hay các chất độc do ký sinh trùng tiết ra điều được nhận định là kháng nguyên lạ và kích thích cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng, miễn dịch. Theo Fernex thì tăng eosin là quá trình đi qua hai giai đoạn:

– Các kháng nguyên của ký sinh trùng có cấu trúc tương tự histamine sẽ làm bạch cầu đa nhân trung tính – kiềm tính và dưỡng bào tăng sản xuất.

– Khi histamine có sự tăng lên sẽ kèm theo bạch cầu ái toan cũng tăng lên để tiêu diệt các dưỡng bào và trung hòa histamine trong cơ thể.

Ý nghĩa của việc bạch cầu ái toán tăng lên khi nhiễm giun sán là để

– Thu dọn sạch sẽ các hợp chất của kháng nguyên – kháng thể.

– Trung hòa histamine bằng các men histaminase.

– Làm mất hoạt tính của các chất phản ứng chậm SRS-A (chất này gây xuất tiết, phù nề, co thắt cơ trơn, … các phản ứng của tình trạng dị ứng).

– Phân giải hết các phospholipids do tiểu cầu giải phóng ra.

Từ cơ chế đó cho thấy việc tăng bạch cầu ái toan eosin giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Khám bệnh giun đũa chó cần làm xét nghiệm gì?

Bệnh giun đũa chó/ mèo ở người là do ấu trùng giun đũa chó/ mèo xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh. Giun đũa chó mèo này sống trong đường ruột của vật chủ chính là chó mèo, trứng của giun đũa chó sẽ sổ theo phân ra ngoài môi trường và nằm trong môi trường xung quanh cuộc sống con người. Khi con người tiếp xúc với phân chó mèo vương ngoài đường, vườn, sàn nhà hoặc hơi với chó mèo hoặc ăn đồ ăn có dính phân chó mèo, hoặc nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo. Con người vô tình nuốt phải ấu trùng, trứng được thoát ra và chui qua các mạch máu của đường ruột, chu du lên gan, phổi, tim và phân bố đi khắp các nơi trong cơ thể. Trong thời gian nhiễm ký sinh trùng giun sán tấn công này, số lượng bạch cầu trong máu có thể tăng 10.000-100.000/mm3 trong đó tỉ lệ bạch cầu ái toan có thể lên tới 50-80%.

Chính vì vậy ngoài việc làm các xét nghiệm về Toxocara IgG, men gan, chức năng thận ra thì chỉ định xét nghiệm Công thức máu là luôn luôn cần thiết. Việc dựa vào kết quả xét nghiệm có chỉ số bạch cầu ái toan cao trong máu cũng như kết hợp yếu tố lâm sàng và dịch tễ, bác sĩ có thể định hướng được về bệnh giun sán để từ đó tiến hành chẩn đoán xác định. Khi được chẩn đoán đúng bệnh và uống đúng thuốc đặc trị thì việc theo dõi sự suy giảm tỉ lệ bạch cầu eosin cũng để theo dõi đánh giá hiệu quả điều trị.

Bs. Lê Thị Hương Giang

Tài liệu tham khảo: Chuyên đề Tăng bạch cầu toan tính trong bệnh ký sinh trùng. PGS.TS Trần Xuân Mai

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ