Tắm hồ bơi có nguy cơ nhiễm bệnh gì?

Bơi lội là một môn thể thao tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, nếu bơi trong môi trường nước kém vệ sinh sẽ có khả năng nhiễm một số loại vi sinh. Clo trong nước hồ bơi không diệt tất cả các vi sinh vật ngay lập tức như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Vi khuẩn đề kháng với Clo

Có rất nhiều loài vi sinh vật đề kháng với Clo. Vì vậy, dù cho nước có Clo đạt nồng độ sát khuẩn, thì cũng mất vài giờ, thậm chí vài ngày mới có thể tiêu diệt được chúng. Trong lúc học bơi, chỉ cần nuốt phải một ngụm nước hồ bơi cũng có thể bị bệnh.

Nguy cơ lây chéo cho người lành

Một người khỏe mạnh bình thường, vệ sinh sạch sẽ vẫn có 0,14g phân dính trên người. Khi ngâm chung một hồ, lượng phân từ tất cả những người tắm chung có thể dễ dàng làm ô nhiễm nước hồ bơi. Nếu trong số những người đang bơi có 1 người bị tiêu chảy thì có thể lây chéo cho toàn bộ mọi người trong hồ bơi.

Bơi trong nước ao hồ, sông suối, kênh rạch, đại dương… còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn cả nước hồ bơi. Nước có thể bị nhiễm bẩn từ thượng nguồn, do nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như phân người, phân động vật, nước thải từ nhà máy, nước thải sinh hoạt, chất thải hóa học, kim loại. Nước sẽ có nhiều nguy cơ nhiễm bẩn hơn sau một trận mưa lớn, cuốn theo chất thải từ thượng nguồn xuống.

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp khi nhiễm khuẩn nước hồ bơi

Không nên uống, hít nước hồ bơi

Lây nhiễm có thể xảy ra khi uống nước khi bơi, hít hơi nước, hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước hồ bơi, bồn nước nóng, công viên nước, đài phun nước, hồ, sông, suối hoặc biển.

Trong tác nhân vi sinh vật thường gặp có thể gây hại cho sức khỏe trong nước thì Gardia là một loại kí sinh trùng đơn bào đường ruột thường gặp ở nước ta.

Vi sinh vật Gardia có trong hồ bơi

Bệnh Gardia thường xảy ra ở trẻ em hơn người lớn. Người nhiễm Gardia do nuốt phải thể kén của Gardia: do nuốt nước hồ bơi, sông suối, ao hồ khi đang bơi, uống nước đá làm từ nước lã chưa nấu chín, ăn đồ ăn chưa nấu chín kĩ có thể kén của Gardia.

Ngoài ra tiếp xúc gần với một người đang bệnh do Gardia cũng là một nguy cơ lây nhiễm. Tiếp xúc trực tiếp với máu bệnh nhân không làm lây nhiễm Gardia. Thể kén có một lớp vỏ bao bọc bên ngoài khiến cho chúng có thể chống chọi tốt với các tác nhân lý hóa của môi trường.

Nguồn bệnh do người bệnh hoặc người lành mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng. Sau khi thể kén vào cơ thể sẽ thoát kén trong ruột non, tạo thành hai thể tư dưỡng. Thể tư dưỡng sinh sản bằng cách phân đôi, sống tự do trong lòng ruột, hoặc có thể bám vào biểu mô ruột non. Khi Gardia di chuyển đến ruột già sẽ tạo kén.

Gardia gây rối loạn men tiêu hóa khiến người bệnh bị đau bụng tiêu chảy

Kén Gardia có trong nước xâm nhập qua đường miệng

Thể kén theo phân người ra ngoài, xâm nhập vào người khác theo đường tiêu hóa, qua đồ ăn, thức uống nhiễm bẩn. Thể tư dưỡng Gardia cũng theo phân ra ngoài, nhưng không thể lây bệnh do không tồn tại được trong môi trường bên ngoài cơ thể. Thể kén có thể tồn tại vài tuần hoặc vài tháng ở môi trường bên ngoài. Gardia không lây qua tiếp xúc với chó mèo, đây là loài chỉ kí sinh trên người.

Biểu hiệu triệu chứng khi nhiễm Gardia là gì?

Người nhiễm Gardia có thể không có triệu chứng hoặc có thể bị tiêu chảy cấp tính, hay mạn tính. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 đến 3 tuần. Tiêu chảy sẽ diễn tiến từ nhẹ cho đến nặng dần. Bệnh nhân đi phân càng ngày càng lỏng hơn, số lần đi ngày càng tăng thêm, kèm nhầy nhớt, nhưng không có máu.

Phân có mùi hôi, thường có bọt. Tiêu chảy làm cho người bệnh rơi vào tình trạng mất nước, mất nước đặc biệt sẽ gây hậu quả nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai. Có thể kèm các triệu chứng đường tiêu hóa khác như đau bụng, sình bụng, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy bụng, hoặc kèm sốt nhẹ, đau cơ, đau đầu.

Bệnh do Gardia kéo dài từ 2 – 6 tuần trên một người có hệ miễn dịch bình thường. Trẻ em, người già, người có bệnh mãn tính có thể kéo dài thời gian bệnh hơn. Nếu bị nhiễm Gardia mạn tính, triệu chứng tiêu chảy diễn tiến lặp đi lặp lại từng đợt, có thể dẫn đến hội chứng kém hấp thu.

Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm Gardia khi bơi

Nhiễm Gardia ở trẻ em có nguy hiểm không?

Ở trẻ em, nhiễm Gardia nghiêm trọng có thể làm bé chậm phát triển trí tuệ và thể chất. Gardia làm trẻ sút cân, không hấp thu được chất béo, lactose, vitamin A và vitamin B12.

Gardia được chẩn đoán bằng cách tìm thấy thể nang và thể tư dưỡng trong phân. Đôi khi phải soi phân nhiều lần mới có thể tìm ra, do đó chỉ kết luận âm tính khi có ít nhất 3 mẫu thử âm tính.

Điều trị bệnh Gardia như thế nào?

Có nhiều loại thuốc được dùng để chữa Gardia, các loại đầu tay là metronidazole, tinidazole, and nitazoxanide. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với các thuốc kể trên thì có thể dùng các thuốc paromomycin, quinacrine, and furazolidone để thay thế. Ngoài ra, tác dụng của thuốc còn tùy theo sức khỏe từng bệnh nhân, điều kiện vệ sinh và chế độ dinh dưỡng.

Bác sĩ: Nguyễn Phạm Diễm Kiều

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ