Tại sao phải xét nghiệm chức năng gan thường xuyên? Men gan cao có dấu hiệu của bệnh xơ gan, ung thư gan hay không?

Chức năng gan là gì? Men gan cao là gì?

Thông thường để kiểm tra chức năng gan bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm bộ men gan: AST, ALT, GGT. Bộ xét nghiệm này nên được kiểm tra định kỳ hoặc sau khi uống thuốc tây y, đông y một thời gian, nhất là những thuốc có ảnh hưởng tới men gan, hoặc làm tăng men gan như Albendazole, thuốc hạ sốt, thuốc động kinh, thuốc kháng sinh, thuốc tim mạch, thuốc mỡ máu, thuốc chống viêm, thuốc kháng lao. Chính vì vậy để bảo vệ lá gan cho người bệnh, bác sĩ sẽ quan tâm tới việc xét nghiệm kiểm tra chức năng gan trước và sau khi dùng thuốc điều một bệnh gì đó.

Men gan cao là tế bào gan đang bị phá hủy và tổn thương hàng loạt bởi một tác nhân nào đó. Men gan tăng càng cao, mức độ tổn thương tại gan càng nặng nề. Men gan cao thường gặp ở người bị viêm gan hoặc các bệnh lý khác của bệnh gan do dùng một số thuốc làm tăng men gan,người nghiện rượu, bia. Men gan cao phân thành 3 mức độ:

Mức độ nhẹ: chỉ số men gan tăng cao < 5 lần so với mức bình thường.

Mức độ trung bình: chỉ số men gan tăng cao từ 5 – 10 lần so với mức bình thường.

Mức độ nặng: chỉ số men gan tăng cao > 10 lần so với mức bình thường

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiên men gan cao như: Viêm gan, men gan các loại do rượu, men gan cao do Virut, bệnh sốt rét, bệnh đường mật… Trong đó bia rượu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng men gan cao.

Việc chẩn đoán và điều trị men gan cao cần dựa trên các xét nghiệm nguyên nhân cơ chế của bệnh.

Nếu nguyên nhân men gan cao do viêm gan virut thì cần điều trị bằng thuốc kháng virut, hạ men gan và bảo vệ men gan.

Nếu nguyên nhân men gan cao do uống nhiều rượu bia thì cần dừng ngay việc sử dụng các nước uống có cồn, không hút thuốc lá.

Người bệnh men gan cao cần duy trì chế độ ăn hợp lý, tăng cường hoa quả, rau xanh, rèn luyện thể dục thường xuyên nâng cao thể trạng.

Men gan cao thường mắc các bệnh xơ gan, ung thư gan?

Gan là cơ quan đào thải các chất độc trong cơ thể. Nó được xem như nhà máy chính của việc chuyển hóa cồn, và là cơ quan đích chủ yếu của chấn thương do rượu. Mọi chất độc đi vào cơ thể đều được gan tiếp nhận và xử lý. Men gan cao ở người uống rượu, bia tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của rượu, bia. Ở giai đoạn này nếu lạm dụng rượu, bia nhiều thì rất nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng vì hàm lượng acetaldehyde là chất độc được sản sinh ra khi sử dụng bia, rượu sẽ phá hủy tế bào gan rất mạnh. Khi tế bào gan bị phá hủy hoại hàng loạt gây viêm gan cấp, hôn mê gan, nguy hiểm đến tính mạng. Mặt khác men gan cao không được điều trị sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ