Tại Sao Nhiễm Giun Sán Trong Máu Lại Gây Mẩn Ngứa Da Nổi Mề Đay

Chào bác sĩ. Em sinh năm 1981, nghề nghiệp của em là thường xuyên phải lái xe đường dài, em bị ngứa dị ứng nổi mề đay toàn thân 1 tháng nay, mỗi khi ngứa em phải uống thuốc chống dị ứng, nhưng sau đó lại ngứa trở lại. 

Em tìm hiểu trên mạng thấy có nhiều dấu hiệu giống như bị nhiễm bệnh giun sán trong cơ thể. Bác sĩ cho biết em bị ngứa như vậy có phải là mắc giun sán không và mắc loại gì? Tại sao mắc bệnh giun sán lại bị ngứa? Em cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn, qua câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời bạn như sau:

Trước hết xin chia sẻ với bạn vì lái xe khách mà phải uống thuốc dị ứng thì thật sự không tốt chút nào vì loại thuốc này gây buồn ngủ và có chống chỉ định khi lái xe. Một trong những nguyên nhân gây viêm da dị ứng nổi mề đay là do mắc bệnh ký sinh trùng giun sán trong máu.

Vì sao nhiễm giun sán lại gây mẩn ngứa da nổi mề đay?

Lý do gây ngứa là do độc tố của giun sán tiết ra trong cơ thể, những loại giun sán gây ngứa thường có chu kỳ đi vào máu gây độc cho cơ thể gây nên phản ứng dị ứng ngứa.

Một số loại ấu trùng có thể ký sinh ở gan, ở da, ở niêm mạc, ở mắt, ở não, gây nên những tổn thương thực thể tại vị trí chúng di chuyển đến. Ngứa da, nổi mề đay thường là dấu hiệu chung của một số bệnh giun sán trong cơ thể như: Ấu trùng giun đũa chó (sán chó) Toxocara, ấu trùng giun lươn Strongyloides, sán lá gan lớn Fasciola, ấu trùng sán gạo heo,…

Một số hình ảnh ngứa da dị ứng khi nhiễm ấu trùng giun đũa chó  (sán chó) trong máu

Trong số những trường hợp bị mẩn ngứa da, nổi mề đay do nhiễm giun sán thì tỷ lệ ngứa do nhiễm Toxocara canis giun đũa chó (sán chó) chiếm tỷ lệ cao. Những trường hợp bệnh nhân bị mẩn ngứa kéo dài trên 6 tuần, điều trị da liễu không hiệu quả, nên xét nghiệm máu kiểm tra bệnh giun sán.

Nhiều trường hợp nhiễm giun đũa chó Toxocara kèm theo ngứa da nổi mề đay dị ứng, sẽ được chữa trị bệnh giun đũa chó Toxocara, sau khoảng 3 tuần tình trạng ngứa sẽ được cải thiện, đó là khi ấu trùng trong cơ thể bị tiêu diệt người bệnh không còn mẩn ngứa như trước nữa

Trường hợp của bạn nên xét nghiệm những nội dung sau đây để chẩn đoán bệnh ngứa da: Xét nghiệm ký sinh trùng giun sán, xét nghiệm dị nguyên dị ứng, có thể xét nghiệm bổ sung bệnh ngứa do gan, do bệnh thận, do bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp gây ngứa. Những nội dung này bạn có thể tới phòng khám ký sinh trùng giun sán để xét nghiệm và điều trị.

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

Ngứa gãi sưng môi uống thuốc gì?

Thời gian gần đây tôi bị ngứa da và sưng môi, tôi uống thuốc chống dị ứng thì hết, sau đó môi tôi lại bị ngứa và phù. Xét nghiệm ELISA kết quả dương tính với Toxocara canis. Giờ tôi nên uống thuốc gì? Xin bác sỹ tư vấn. Nguyễn Văn Hồng

Ngứa gãy sưng môi không loại trừ bệnh giun sán

Trả lời: Chào anh Nguyên Văn Hồng. Trường hợp của anh bị ngứa và sưng môi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ấu trùng giun đũa chó Toxocara. Qua kết quả xét nghiệm và dấu hiệu bệnh anh chia sẻ cho thấy anh bị nhiễm bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong máu.

Anh nên mang kết quả xét nghiệm tới gặp bác sĩ ký sinh trùng giun sán để được tư vấn và chữa trị bệnh giun đũa chó Toxocara. Vì bệnh ấu trùng giun đũa chó trong máu thường gây ngứa da, nổi mẩn, dị ứng phù mạch và có thể để lại hậu quả nặng nề nếu ấu trùng di chuyển đến, gan, mắt, não.

Trước mắt anh nên ngưng sử dụng thuốc trị ngứa và tập trung vào trị bệnh ấu trùng giun đũa chó trong máu để giải quyết tình trạng mẩn ngứa do bệnh giun sán gây ra,.

Chúc anh sớm khỏe.

Bác Sĩ. Đặng Thị Nga

Điều trị sán chó ở địa phương nhưng không hết ngứa?

Ba em ở Cà Mau, ba em bị bệnh sán chó lâu rồi, ba em có đi bác sĩ Cà Mau khám nhiều và uống thuốc nhiều rồi mà bác sĩ nói là sán chó Toxocara, lúc đầu ba em bị ngứa sơ sơ ngoài da bây giờ ba em ngứa toàn thân rồi. Kính mong bác sĩ cho em biết giờ nên làm gì để còn thu xếp đưa cha lên Sài Gòn điều trị em xin chân thành cảm ơn. Phạm Thị Tú Trinh.

Qua câu hỏi của bạn Trinh, chúng tôi trả lời như sau 

Những gì bạn kể chúng tôi nghĩ nhiều đến bác bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó (sán chó) Toxocara spp, bạn nên đưa cha lên Sài Gòn sớm để các bác sĩ khám, xét nghiệm máu và điều trị bệnh sán chó cho ba bạn. 

Trước hết bạn nên mua thuốc dị ứng cho ba bạn uống, lưu ý thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng nhất thời, không có tác dụng lâu dài do đó hạn chế sử dụng và cần xét nghiệm máu tìm nguyên nhân để chữa trị nguyên nhân gây ngứa mới mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Nhiễm ấu trùng giun sán trong cơ thể gây tổn thương da, đôi khi có thể xuất hiện ấu trùng di chuyển dưới da

Chẩn đoán xác định bệnh sán chó và sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng phù hợp góp phần trị nguyên nhân bệnh ngứa. Nhiễm bệnh sán chó ở người thường có ba thể bệnh là: ấu trùng sán chó di chuyển nội tạng, ấu trùng sán chó di chuyển đến mắt, và thể thông thường. Mỗi một thể bệnh có phương pháp điều trị khác nhau với những phương án phối hợp thuốc khác nhau để diệt ấu trùng. Ấu trùng có nguy cơ đến mắt điều trị khác, ấu trùng lên não…

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara (chó sán) làm tổ trong não

Thời gian điều trị bệnh giun sán và mẩn ngứa da do giun dán từ 5 đến 15 ngày, có thể lặp lại đợt điều trị tiếp theo sau một hoặc hai tháng. Bệnh giun sán nên được khám và xét nghiệm định kỳ một năm một lần cho tất cả các đối tượng người lớn và trẻ em trên hai tuổi.

Bạn có thể tham khảo lịch khám bệnh và thời gian trả kết quả xét nghiệm tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi sáng bạn đưa cha đến khám và xét nghiệm, buổi trưa hoặc đầu giờ chiều sẽ có kết quả. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ kê toa về nhà uống thuốc và hẹn ngày tái khám.

Phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng  mở cửa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần, nghỉ ngày CN. Các xét nghiệm bổ sung khác như: mẩn ngứa da do bệnh gan, bệnh tiểu đường, bệnh thận, và các dị nguyên gây dị ứng khác, giun sán khác,…được chỉ định khi cần thiết và cũng được trả trong ngày.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

 

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ