Tại Sao Nhiễm Giun Sán Lại Tăng Bạch Cầu Ái Toan

Benhgiunsan.com Thưa bác sĩ: em đi xét nghiệm sức khỏe tổng quát theo công ty kết quả xét nghiệm bạch cầu ái toan trong máu tăng cao, bác sĩ nói có thể em bị nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu và khuyên em nên đến phòng khám chuyên khoa về giun sán để xét nghiệm. Vậy bác sĩ cho em hỏi tại sao nhiễm giun sán lại tăng bách cầu ái toan và sau khi trị giun sán bạch cầu ái toan còn tăng không thưa bác sĩ

Chào bạn, xin trả lời bạn như sau.

Trong định hướng chẩn đoán và theo dõi chuyển biến bệnh khi phát hiện có sự gia tăng bạch cầu ái ở một bệnh nhân, cần theo dõi nhiều lần để lập biểu đồ Lavier. Nếu kết hợp với các yếu tố dịch tễ và lâm sàng, ta có thể định hướng về một hai bệnh ký sinh trùng giun sán từ đó quyết định loại và cách lấy bệnh phẩm cũng như phương pháp xét nghiệm thích hợp (trực tiếp và/hoặc gián tiếp) để tiến đến chẩn đoán xác định. Sau khi điều trị đặc hiệu thành công, ký sinh trùng giun sán đã bị hủy diệt và bạch cầu ái toan sẽ trở về bình thường

Ví dụ một bệnh nhân bị nhiễm giun đũa Ascaris lumbricoides

– tuần lễ thứ 0 – 2: giun ở giai đoạn ấu trùng

– tuần lễ thứ 2 – 4: giun non

– tuần lễ thứ 4 – 8: giun trưởng thành nhưng chưa đẻ trứng

– tuần lễ thứ 8 trở đi: giun trưởng thành, bắt đầu đẻ trứng

Với quan niệm cũ, khi phát hiện ra hội chứng Loeffler ( tuần lễ thứ 1 – 2), người ta không điều trị đặc hiệu cho đến khi thấy trứng giun phong phân (từ tuần lễ thứ 8).

Hiện nay ta biết thuốc không có tác dụng với ấu trùng nhưng hiệu lực với giun non và giun trưởng thành. Như thế, chỉ cần theo dõi biểu đồ Lavier, khi thấy bắt đầu bước qua giai đoạn giảm % bạch cầu ái (từ đầu tuần thứ 3) ta đã có thể cho thuốc xổ ra giun dù rằng lúc ấy xét nghiệm tìm trứng trong phân âm tính.

Trong trường hợp nhiễm sán lá gan lớn Fasciola hepatica khi sán còn giai đoạn chu du ở nhu mô gan, thuốc diệt sán như emetin có nồng độ cao và tiếp xúc trực tiếp với sán non, do đó diệt được sán dễ dàng.

Nhưng khi sán chui vào ống dẫn mật và trưởng thành, thuốc không còn tác dụng nữa! Do đó, khi nhìn vào biểu đồ Lavier % bạch cầu ái toan đang ở giai đoạn cao, ta biết sán non vẫn còn chu du, nghĩa là có thể chữa được. Trái lại, nếu % bạch cầu ái toan đang ở giai đoạn giảm, ta hiểu sán đã vào ống dẫn mật, khả năng chữa không còn nữa.

Ở người Việt Nam % bạch cầu ái toan chỉ được gọi là cao khi Eos lớn hơn 7% Tỉ lệ người Việt Nam nhiễm giun sán khá cao; do đó, nếu chọn nhầm những người có giun sán (nghĩa là trong giai đoạn giảm hay tiệm cận, có % bạch cầu ái toan cao hơn mức bình thường), trị số đếm sẽ bị lệnh. Nếu chọn kỹ những người không nhiễm giun sán thì % bạch cầu ái toan ở người Việt Nam vẫn là dưới 3 %.

Tại sao nhiễm ký sinh trùng giun sán lại tăng bách cầu ái toan

Vì các chất độc của ký sinh trùng có cấu trúc gần giống cấu trúc miễn dịch của cơ thể dẫn đến làm tăng sản hệ bạch cầu ái toan. Bên cạnh đó có sự gia tăng histamine kéo theo gia tăng bạch cầu ái toan để nuốt các dưỡng bào và trung hòa tác hại của histamine.

Khi bị bị nhiễm giun sán bạch cầu ái toan tăng có tác dụng: Thu dọn sạch phức hợp kháng nguyên ký sinh trùng – kháng thể, vô hiệu hóa histamin bằng men histaminases

Trường hợp của bạn nên đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để xét nghiệm máu tìm loại ký sinh trùng gây bệnh và một số nguyên nhân khác có thể khiến bạch cầu ái toan tăng cao như một số yếu tố dị ứng ngoài cơ thể.

Chúc sức khỏe bạn.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ