Tác hại khi nhiễm sán lá phổi Paragonimus

Nguyên nhân gây bệnh: bệnh sán lá phổi do các loại sán lá thuộc giống Paragonimus gây nên. Trong 40 loại sán lá phổi, có trên 10 loại gây bệnh ở người và chủ yếu là loại Paragonimus westermani, còn ở việt nam là loại Paragonimus heterotremus

Con sán lá phổi to bằng hạt ca phê (bằng hạt lạc nhỏ), dài 7- 13 mm, rộng 4- 6 mm, màu đỏ hoặc trắng hồng. Trứng của sán lá phổi có hình bầu dục, có màu xám và có nắp. Trứng có kích thước : 80 -100 um * 50 -67 um. Sán lưỡng tính trên một con sán có cả bộ phận sinh dục đực và cái sán chủ yếu ký sinh trong phổi, chúng làm tổ trong phế quản của phổi người hay súc vật, trong mỗi ổ sán hầu hết có hai con và dịch màu đỏ, xung quanh là vỏ xơ có mạch máu tân tạo.

Chu kỳ của sán lá phổi

Sán lá phổi để trứng, trứng theo đờm qua họng ra ngoài hoặc theo phân khi nuốt đờm, trứng rơi xuống nước

Ở môi trường nước trứng phát triển và nở ra ấu trùng long.

Ấu trùng long chui vào ốc để phát triển thành ấu trùng đuôi.

Ấu trùng đuôi rời khỏi con ốc bơi tự do trong nước, xâm nhập vào tôm cua nước ngọt, rụng đuôi phát triển thành ấu trùng nang có trong thịt và phủ tạng của tôm, cua.

Người và động vật tình cờ ăn phải tôm, cua có ấu trùng nang chưa được nấu chín như: cua nướng, mắm cua,t hì sau khi ăn: ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua cơ hoành và màng phổi vào phế quản để làm tổ ở đó

Thời gian từ khi ăn phải ấu trung đến khi có sán trưởng thành khoảng 5- 6 tuần.

Tác  hại của bệnh: sán lá phổi ký sinh tại phổi tạo ra ổ áp xe ở tiểu phế quản phổi ho ra máu, có thể vỡ ổ áp xe gây tràn khí, tràn dịch màng phổi và tử vong. Khí sán lá phổi ký sinh ở màng phổi, gây da tràn dịch ở màng phổi có thể ký sinh ở nơi khác như não, cũng có khi ở tủy sống, cơ ngực hoặc tổ chức dưới da, lách, mạch nối lớn,ở bụng, màng ngoài tim và cơ tim, trung thất, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, tinh hoàn và niệu quản gây ra các triệu chứng phức tạp và nguy hiểm.

Phòng bệnh sán lá phổi bằng cách nào?

Giáo dục truyền thông không ăn tôm cua chưa nấu chín là biện pháp tốt để phòng chống.

Giải quyết mầm bệnh bằng điều trị đặc hiệu cho người bệnh và súc vật mầm bệnh

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ