TÁC HẠI CỦA KÝ SINH TRÙNG ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

Benhgiunsan.com Một số biểu hiện thường gặp của nhiễm giun sán là gây đau bụng, tiêu chảy xen kẽ táo bón, ngứa da, nổi mày đay dị ứng…,suy dinh dưỡng, các biểu hiện ở thần kinh trung ương như đau đầu, động kinh, liệt chi…

Tác hại của ký sinh trùng đối với cá nhân.

Các ký sinh trùng đơn bào thường gây triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Giun sán gây đau bụng, tiêu chảy xen kẽ táo bón, đau cơ, ho, sang thương ở da như nổi mề đay, ngứa…, sụt cân suy dinh dưỡng, các biểu hiện ở thần kinh trung ương như đau đầu, động kinh, liệt chi… và một số những biểu hiện khác tùy thuộc số lượng ký sinh trùng xâm nhập và tùy vị trí cư ngụ của ký sinh trùng ở cơ quan.

Nhiễm cấp tính do ăn các loại nấm độc, thường có các biểu hiện từ nhẹ tới nặng, rối loạn tâm thần kinh, rối loạn tiêu hóa, có trường hợp nặng đi đến tử vong.

Tác hại của ký sinh trùng cộng đồng.

Gây dịch bùng phát: Nhiều người mắc cùng một bệnh trong một cộng đồng diễn ra trong thời gian ngắn. Theo CDC dịch bùng phát được định nghĩa như là một sự cố trong đó hai hay nhiều người bị mắc cùng một bệnh và có liên quan đến một đồ ăn hay thức uống. Ví dụ: Dịch bùng phát gây tiêu chảy ở Wilwaukee năm 1993, có khoảng 403.000 người bị tiêu chảy, nguyên nhân do Crytosporidium hominis, có liên hệ nguồn nước uống bị ô nhiễm phân. Một số dịch bùng phát do tác nhân này liên hệ đến nước hồ bơi. Một số khác liên hệ đến thức ăn, như nước táo, sữa không tiệt trùng, gà salad, và những món ăn sống.

Ở Việt Nam, năm 1970 tại một xã thuộc huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên bái, có 26 người mắc bệnh do Trichinella spiralis do ăn thịt lợn nuôi tại địa phương. Tháng 1/2001 có một ổ dịch ở xã Hoài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, có 22 người mắc bệnh, có hai ca tử vong. 21/09/2004, một ổ dịch khác xảy ra ở một bản khác của xã Quài Tở, triệu chứng lâm sàng tương tự như vụ dịch năm 2001, tất cả đều do ăn thịt lơn sống, chế biến từ món thịt lợn sống gọi là món “lạp”.

Chẩn đoán và xử trí bệnh ký sinh trùng

Để hỗ trợ chẩn đoán, cần dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian ủ bệnh, bệnh kéo dài bao lâu? Tác nhân gây bệnh? An hay uống món gì trước đó? Chẩn đoán được xác định bằng các xét nghiệm mẫu thử như phân, chất nôn, hay máu, tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Một dịch bùng phát khi có hai người trở lên, ăn cùng một món ăn, có các biểu hiện bệnh gần giống nhau như nôn, ói, tiêu chảy, hay triệu chứng về thần kinh. Khi nghi ngờ xảy ra dịch, cán bộ y tế địa phương cần thông báo ngay cho tuyến trên theo hàng dọc, kết hợp xét nghiệm và tiến hành các nghiên cứu dịch tễ để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Trường hợp nghi ngờ do tác nhân gây bệnh qua đường nước, lấy mẫu nước gởi đến các phòng xét nghiệm chuyên sâu tìm các loại trứng nang của Cryptosporidium, bảo nang của Giardia lamblia…

Thử nghiệm phát hiện trứng nang của Cryptosporidium trong các mẫu nước bằng sinh học phân tử (PCR và RT-PCR).

Các bước tiến hành nghiên cứu một dịch bệnh bùng phát do thực phẩm:

Nếu bạn tin rằng có trên một người có triệu chứng về tiêu hóa (như tiêu chảy, nôn ói, đau quặn bụng…) sau khi ăn một món gì đó, thì báo ngay cán bộ y tế địa phương, để nghiên cứu dịch ngộ độc do thực phẩm, đoàn cán bộ y tế địa phương cần thu nhập thông tin từ bạn bằng cách phỏng vấn ƒ. Bằng cách cung cấp những thông tin sau đây, bán ẽ giúp bắt đầu cho việc nghiên cứu:

  • Mô tả tình huống có liên quan đến việc xảy ra bệnh (ở nhà hàng, buổi tiệc…).
  • Sự cố xảy ra lúc nào?
  • Sự cố xảy ra ở đâu?
  • Thức ăn có liên hệ đến sự cố?
  • Có bao nhiều người có liên quan đến sự cố?
  • Có bao nhiêu người mắc bệnh sau sự cố đó?
  • Mô tả bệnh mà người mắc phải sau sự cố đó?
  • Khi nào những người đầu tiên bắt đầu trở thành bệnh sau sự cố này (ngày và thời gian)?
  • Bao nhiêu lâu những người từ sự cố này vẫn còn bị bệnh?

Khi xác định được nguyên nhân, cần điều trị tích cực cho cá nhaann (điều trị nguyên nhân, điều trị triệu chứng, nâng tổng trạng).

Phòng ngừa bệnh ký sinh trùng

Cho cộng đồng.

– Sử dụng nguồn nước sạch, không xuống hồ bơi khi nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

– Thanh trùng nước sinh hoạt ở cấp nhà nước

– Kiểm soát thịt ở các lò sát sinh

– Giáo dục về vệ sinh ăn uống.

Cho cá nhân

– Uống nước lọc hay đun sôi.

– An rau sống phải rửa kỹ dưới vòi nước mạnh.

– Không ăn cá, cua, ốc sống hay nấu chưa chín.

– Không ăn thịt sống hay nấu chưa chín.

– Rửa tay thật kỹ khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Rửa dụng cụ chế biến thức ăn kỹ trước và sau khi sử dụng.

– Không ăn các thực phẩm nghi ngờ có nấm mốc, và các loại nấm lạ.

– Rửa và nấu thật kỹ khi chế biến các món ăn từ nấm.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ