Tác hại của giun đầu gai và cách phát hiện khi mắc bệnh

Bệnh giun đầu gai (Gnathostoma) là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi Gnathostoma spinigerum. Bệnh thường gập ở châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan và Nhật Bản.

Tại Việt Nam, bệnh giun đầu gai ngày càng trở nên phổ biến, số ca nhiễm Gnathostoma spinigerum đến khám và nhập viện điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa ngày càng cao .

Trong tự nhiên, vật chủ của giun đầu gai là heo, mèo, chó, và động vật hoang dã, ở người bệnh lây nhiễm do tiêu hóa phải ấu trùng giai đoạn ba của giun. Thời gian ủ bệnh trong cơ thể người thương là 3-7 ngày. Trong vòng 48 h sau khi ăn vào, ấu trùng xâm nhập vào thành dạ dày hoặc ruột non có thể dẫn đến hình thành một số triệu chứng như suy nhược nhẹ, sốt, nổi mày đay, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng thượng vị, và tăng bạch cầu ái toan. Sự duy chuyển của chúng khắp cơ thể bắt đầu từ 3- 4 tuần đến vài năm sau khi nhiễm. Bệnh nguy hiểm do ấu trùng lạc chỗ, trong đó sự xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương là một trong những nguyên nhân chính gây da tử vong, dẫn đến số ca chết do bệnh này khoảng 8 – 25 % hoặc có di chuyển kéo dài liên quang đến hệ thần kinh khoảng 30%.

Giun đầu gai trưởng thành

Biểu hiện bệnh giun đầu gai
Nổi mề đay mạn tính hoặc có các vết gứa trên da
Nổi u cục có kích thước to nhỏ không đều và có tính di chuyển (một số trường hợp ấu trùng di chuyển dưới da, ấu trùng di chuyển nội tạng).
Có thể đau tại u cục, sưng đau cơ và tim
Gậy áp xe dưới da do ấu trùng ký sinh gây bội nhiễm.
Có thể gây tử vong khi ấu trùng chui lên não.
Trong đường tiêu hóa:
Ấu trùng thường ký sinh ở nội tạng như dạ dày và gan.
Đôi khi ấu trùng  lạc chủ đi đến xoang bụng tạo thành khối u.
Phổi: ho, đau ngực, khó thở, ho ra máu, khạc đờm da mủ màu xanh.
Hệ tiêu hóa: dấu hiệu nhận biết giống như viêm ruột thừa, viêm túi mật, giả khối tổn thương ở ruột.
Hệ tiết niệu: tiểu ra máu.
Mắt: có thể giảm thị lực, dẫn đến mù, đau mắt.
Tai: giảm sức nghe hoặc ù tai
Gây một số bệnh tại hệ thần kinh trung ương như viêm màng não cấp, mãn tính, sưng cơ vùng mang tai giống bệnh quai bị.

Phát hiện bệnh Giun đầu gai bằng cách nào

Căn cứ vào việc bác sĩ thăm khám thực thể cơ thể bệnh nhân, những tổn thương do giun gây ra ngoài da, những nguy cơ mà bệnh nhân tiếp xúc.

Căn cứ vào kế quả xét nghiệm máu của bệnh nhân: bằng kỹ thuật ELISA Gnathostoma IgG gián tiếp sẽ tìm thấy kháng thể kháng giun đầu gai.

Công tác chẩn đoán bệnh giun đầu gai gặp khó khăn do các triệu chứng lâm sàng của bệnh không đặc hiệu và chỉ xuất hiện những ca nhiễm nặng. Hiện nay các phương pháp phát hiện kháng thể kháng Gnathostoma spinigerum thường được sử dụng trong chuẩn đoán giun đầu gai như test phản ứng mẫn cảm gián tiếp trên da, phân tích miễn dịch phóng xạ, test ELISA, westem blot, Test ngưng kết hồng cầu thụ động. Trong đó test ELISA phát hiện kháng thể kháng giun đầu gai cho phép phát hiện bệnh sau 2 -4 tuần sau khi nhiễm. Độ nhạy của xét nghiệm ELISA có thể đạt lên đến 98 % và không phản ứng chéo với ký sinh trùng khác .

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ