Tác hại của ăn thịt nhiễm sán

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán

Theo các chuyên gia về thú y, thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán lợn chúng ta sẽ thấy thớ thịt có các ấu trùng hình bầu dục, màu trắng đục, lớn nhất có thể dài tới 9mm, bên trong chứa dịch thể và đầu sán. 

Những ấu trùng này ký sinh ở các mô, cơ hay vận động nhiều của lợn như cơ gốc lưỡi, cơ đùi sau, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Có thể nhận biết thịt lợn bị nhiễm sán bằng cách nhìn ở những cơ vận động nhiều như ở cơ gốc lưỡi, cơ đùi nếu bị nhiễm sán sẽ có những hạt trắng như hạt gạo nếp (ấu trùng sán thường tập trung thành từng bọc), thậm chí nếu nhiều khi chúng ta cắt thịt có thể làm rơi những ấu trùng này ra ngoài.

Khi phát hiện ra mua phải thịt lợn gạo thì chúng ta nên vứt bỏ, không nên ăn để phòng ngừa nhiễm bệnh. Nếu thịt lợn chưa chín thì các ấu trùng này có thể đi vào cơ thể và phát triển. Nếu thịt đã được nấu chín thì ấu trùng này đã bị mất tác hại, chỉ còn những độc tố của ấu trùng này gây ra, nặng nhất thì có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa và miếng thịt này cũng đã bị mất dinh dưỡng, mất ngon, chúng ta không nên giữ.

Có nhiều cách để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bị nhiễm ký sinh trùng, phổ biến nhất là nhiễm giun sán. Biện pháp vô cùng đơn giản để phát hiện đó là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những chấm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình hạt gạo to là bị nhiễm giun sán.

Tác hại khi ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán

Loại sán thường nhiễm trong thịt có tên là Cysticercus cellulosae. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể người, chúng không nở ngay thành những con giun nhỏ, mà chúng tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng, hình thành những khối u rồi di chuyển trong da và mô mềm. Những khối u di động này thường xuất hiện ở mặt, lưng, mông, mu bàn tay, bụng. Khối u dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương như rối loạn tri giác, liệt nửa người, hôn mê nếu chúng đến não.

Ấu trùng giun sán còn có thể di chuyển vào nội tạng như gan, phổi, làm đau bụng, đau ngực, khó thở, ho. Nếu chúng di chuyển vào mắt có thể làm xuất huyết, giảm thị lực, dẫn đến mù lòa. Nếu chúng chui vào các hốc tai, hốc mũi sẽ gây nhức tai, viêm mũi.

Trẻ nhỏ nếu bị ấu trùng sán lợn chui lên não sẽ gây ảnh hưởng đến việc học tập như giảm chú ý, đau đầu, mất tập trung, co giật.

Với những trường hợp bị nhiễm sán dây lợn, người bị nhiễm cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay sau khi phát hiện có đốt sán để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Việc điều trị nhiễm ấu trùng sán dây lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được theo dõi và điều trị bằng thuốc theo phác đồ.

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ