Sự nhầm lẫn giữa sán chó và giun đũa chó

Có nhiều người thường cho rằng bệnh sán chóbệnh giun đũa chó là giống như nhau, nhưng thực tế thì chúng không phải vậy.

Bệnh sán chó có tên gọi là sán kim (tên khoa học là Echinococcus granulosus) khác nhau hoàn toàn với giun đũa chó (tên khoa học là Toxocara canis).

Con sán thân dẹp, có nhiều đốt mổ ra từ ruột chó dài hơn 30cm trải trên mặt labo

Con giun chó lấy ra từ ruột chó có thân tròn và kích thước từ 5-8cm

Chu trình phát triển của sán chó trong cơ thể người

Khi vật chủ là chó bị nhiễm sán thì sau khi ký sinh và phát triển trứng sán sẽ được phóng thích ra ngoài môi trường trong quá trình phóng uế của chó.

Bên cạnh đó trứng sán còn đọng lại rất nhiều ở hậu môn của chó, một khi chúng liếm lên hậu môn rồi liếm lên cơ thể, sau đó liếm vào các vật dụng sinh hoạt trong nhà, hành động đó sẽ vô tình làm phát tán trứng sán khắp mọi nơi.

Khi chúng ta ăn rau sống, đồ ăn nấu chưa chín kỹ, vuốt ve chó, hoặc tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng có dính trứng sán mà quên rửa tay trước khi ăn thì sẽ đưa trứng vào trong cơ thể người, nếu như không bị thực bào thì 5 tháng sau trứng sán sẽ phát triển thành nang sán.

Một nang sán chứa khoảng 2 triệu đầu sán. Khi nang sán vỡ ra sẽ phóng thích ra hàng triệu đầu sán non theo máu và ký sinh khắp nơi trong cơ thể như gan, lách, phổi, não.

Biểu hiện bệnh

Khi sán chó xâm nhập và ký sinh bên trong cơ thể, các nang sán sẽ chèn ép các phủ tạng, cơ quan xung quanh và gây nên các biến chứng gây nguy hiểm. Sự tổn thương và nguy hại như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào vị trí có nang sán ký sinh.

Nếu như nang sán bị vỡ ra, chúng sẽ gây cho bệnh nhân bị nhiễm độc, dị ứng, choáng quá mẫn và khi các đầu sán tràn ra ngoài sẽ tạo thành các nang sán thứ phát. Nang sán thứ phát khoảng từ 2 đến 5 năm sau mới có thể xuất hiện kể từ khi nang sán tiên phát bị vỡ và sẽ thường gây nên tử vong tại giai đoạn này.

Phòng bệnh

Tẩy giun cho cả gia đình theo định kỳ 4 đến 6 tháng 1 lần

Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi, thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ khi tiếp xúc đùa giỡn với chó. Thăm khám định kỳ cho chó và khi phát hiện thú cưng trong nhà bị nhiễm sán phải điều trị triệt để. Mặc dù rất ít gặp, nhưng bệnh sán chó cũng dễ dàng lây sang cho con người, vậy nên chúng ta vẫn phải phòng ngừa và hết sức qua tâm. Khi có có biểu hiện bất thường như trên hãy đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để tư vấn và điều trị sớm giúp giảm các nguy cơ hây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ