Sự nguy hiểm do ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondii gây ra

Bệnh do Toxoplasma có giai đoạn cấp tính và mãn tính.

Giai đoạn cấp tính đi qua  nhanh. Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, cơ thể bắt đầu sản xuất ra kháng thể để chống lại ký sinh trùng (KST). Lúc này, dưới tác dụng của kháng thể, KST giảm tốc độ sinh sản, chui vào tế bào và tạo ra nang, khởi đầu cho giai đoạn mãn tính. Bào nang được bao bọc bởi một màng do chính KST tạo ra. Bào nang có thể tồn tại rất lâu mà không có biểu hiện của bệnh và gây thể tái phát khi ký chủ bị suy giảm miễn dịch.

  1. Bệnh Toxoplasm mắc phải

Bị nhiễm sau khi sinh ra, thường từ khoảng 5 đến 25 tuổi. Đa số bệnh nhân không thấy mình nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma và giai đoạn cấp trôi qua không được phát hiện. bệnh chỉ phát hiện bằng phản ứng huyết thanh dương tính hoặc khi có tổn thương ở mắt.

Phần lớn các trường hợp không xác định được thời điểm và nguồn lây nhiễm. Nhưng thời gian ủ bệnh được biết thường từ 1 đến 3 tuần.

– Thể nhẹ thường gặp

Khoảng 15 đến 20%bệnh nhân có các triệu chứng sốt, nổi hạch và mệt mỏi.

Sốt vừa phải, 38o– 38o5, trong vài ngày rồi biến mất.

Nổi hạch: hạch không to, cứng, không đâu, di động, xuất hiện ở vùng cổ, nách, trung thất, bụng, kéo dài nhiều tháng.

Mệt mỏi kéo dài nhiều tháng.

Bệnh nhẹ không có biến chứng tự khỏi, không cần điều trị.

– Thể nặng hiếm gặp

Trong trường hợp này, KST tăng sinh mạnh, gây tổn thương hoại tử khu trú, KST phát tán theo đường máu gây thể bệnh lan tỏa. Tổn thương gặp ở não, mắt, tim. Viêm não thường diễn biến nặng, cuối cùng bệnh nhân hôn mê và tử vong.

  1. Thể bệnh bẩm sinh

Nguy cơ thể bệnh bẩm sinh do Toxoplasma là khi người mẹ mang thai bị nhiễm KST ở giai đoạn cấp, KST đang di chuyển trong máu và trong lá nhau. Nguy cơ mẹ truyền KST cho thai nhi ở 3 tháng đầu của thai kỳ là 25% và 3 tháng cuối thai kỳ là 65%. Ngược lại, tổn thương càng nặng khi thời điểm thai nhi bị nhiễm càng sớm.

– Thể viêm não- màng não- tủy sống.

Là thể chủ yếu, nhưng hiện nay hiếm gặp. Bệnh biểu hiện ngay khi sinh và tổn thương tương ứng với thai nhi bị nhiễm từ đầu thai kỳ. Có 4 nhóm triệu chứng chính:

Hình dạng và thể tích của sọ não:đầu to với não bị úng tủy bên ngoài.

Các triệu chứng thần kinh: động kinh, tăng trương lực cơ không đồng điều, rối loạn thần kinh thực vật.

Hóa vôi nội sọ: rất đặc trưng, các nốt tròn riêng lẻ hoặc hợp thành đámở một hoặc vài thùy não

Dấu hiệu mắt: mắt nhỏ, mắt lẻ, rung mắt.

Bệnh diễn biến xấu, thường đưa đến tử vong trong tuần đầu hoặc tháng đầu của sự sống.

– Thể nội tạng

Nếu người mẹ bị nhiễm vào giai đoạn muộn của thai kỳ, đứa trẻ sinh ra bị bệnh cấp tính với các triệu chứng: Vàng da, gan, lách to, xuất huyết da niêm mạc.

– Thể bệnh chậm xuất hiện

Thai nhi bị nhiễm trong bụng mẹ ở giai đoạn muộn hơn.

Đứa trẻ sinh ra có vẻ bình thường, nhưng sau 2,3 tháng có các di chứng. Nếu bị nhiễm nhẹ, các di chứng sẽ không xuất hiện đầy đủ.

  1. Thể ở mắt

Trường hợp này chiếm đa số, khoảng 80% trường hợp bẩm sinh. Đứa trẻ sinh ra hoàn toàn bình thường, nhưng vài tháng sau hoặc vài năm sau, trẻ sẽ bị viêm hắc võng mạc sắc tố. Đa số các trường hợp bị tổn thương ở mắt là do KST tái hoạt động sau khi bị nhiễm từ lúc còn trong bụng mẹ.

Trường hợp nặng, có thể gặp mắt nhỏ,cườn mắt, mắt lé, rung mắt.

  1. Bệnh Toxoplasma trên bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch

– Bệnh nhân bị AIDS

Toxoplasma gondii là nguyên nhân phổ biến nhất trong viêm não khu trú là một trong những bệnh cơ hội thường gặp nhất ở bệnh nhân bị AIDS. Đa số các trường hợp do sự tái hoạt động của KST. Triệu chứng điển hình là sốt, đau đầu kéo dài. Trong trường hợp sơ nhiễm, triệu chứng thường gặp là khó chịu, đau đầu kéo dài và nổi hạch.

– Bệnh nhân chuẩn bị ghép cơ quan

Ở bệnh nhân chuẩn bị ghép cơ quan đặc biệt như tim, gan, phổi, thận phải được làm huyết thanh chẩn đoán KST trước khi giải phẫu.

Truyền máu hiếm khi gây nhiễm Toxoplasma do thời gian KST này ở trong máu ngắn. Nguy cơ nhiễm lớn hơn nếu truyền bạch cầu. Nhiễm Toxoplasma do ghép tủy hiếm gặp.

KTV. Lê Thảo  

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ