Sáu loài giun sán trong máu cần xét nghiệm, giun sán hay gặp ở Miền nam Việt Nam

Benhgiunsan.com Gửi quý phòng khám! Tôi hiện tại đang sống ở TP HCM làm việc văn phòng ăn uống thì rất kỹ vì nghe tình trạng nhiễm giun của một số người thân gần đây nên tôi thấy lo lắng muốn đi làm xét nghiệm kiểm tra xem mình có bị nhiễm không.

>> Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị giun sán chó mèo

>> Xét nghiệm bệnh ký sinh trùng giun sán bao lâu có kết quả?

Tôi muốn đăng ký làm xét nghiệm nhưng có quá nhiều loại giun tôi không biết nên làm loại nào. Trong quá trình tìm hiểu thông tin thì biết được web này Tôi thấy rất hữu ích dễ hiểu. Mong nhận được thư hồi đáp của quý phòng khám Chân thành cám ơn! Nguyễn. Th

Gửi bạn Nguyễn Thông.

Bệnh giun sán có rất nhiều loại, trong đó có 7 loại hay gặp ở Việt Nam là:

Sán lá gan lớn (Fasciola sp)

Giun đầu gai (Gnathostoma)

Giun lươn (Strongyloides)

Giun đũa chó/mèo Toxocara spp (Sán chó)

Amíp (amebiasis) Sán máng (Schistosomiasis)

Sán lá phổi (Paragonimus)

Ở Miền Nam chưa có trường hợp nào mắc sán lá phổi, lý do là không có yếu tố dịch tễ. Bạn sống ở Miền Nam nên xét nghiệm những loại giun sán hay gặp trên trừ sán lá phổi.

Vấn đề vệ sinh ăn uống rất quan trọng trong việc phòng bệnh giun sán, nhiều người nói tôi ăn uống kỹ lưỡng lắm làm sao tôi có thể bị nhiễm giun sán được, rất khó để khẳng định điều đó trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh giun sán được tổ chức Y tế Thế giới gọi là bệnh lãng quên bởi lẽ sự chủ quan của con người đối với bệnh này. Mặc dù tỉ lệ nhiễm rất cao nhưng nó không gây chết người ngay nên mọi người có ý chủ quan không quan tâm đến bệnh giun sán.

Phần lớn những bệnh nhân tới khám là do bị ngứa da, mề đay, dị ứng, điều trị da liễu không khỏi, hoặc đi cầu thấy nhột nhột ở hậu môn, có khi có đốt sán bò ra hậu môn, ra nệm, giường, chiếu rồi mới tá hỏa search mạng xem bệnh gì và cấp tốc đi khám. Trường hợp của bạn có suy nghĩ đến việc xét nghiệm kiểm tra giun sán định kỳ như vậy là rất tốt.

Theo khuyến cáo của WHO thì nên xét nghiệm định kỳ bệnh giun sán 6 tháng đến 1 năm một lần, đặc biệt là trẻ em vì chúng thường thiếu ý thức trong vệ sinh hàng ngày và nếu bị nhiễm giun sán trẻ em sẽ bị còi xương, suy dinh dương, kém tiếp thu bài vở.

Cảm ơn bạn đã có câu hỏi. Chúc bạn vui khoẻ!

.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh
Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ