Sán Lá Phổi: Xét Nghiệm, Chẩn Đoán & Điều Trị Sán Lá Phổi

Bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng gây nên, lây nhiễm cho con người qua đường ăn uống, đặc biệt là ăn cua không nấu kỹ. Nhiễm sán lá phổi thường gây tổn thương nặng nề ở phổi giống như là bệnh lao. Sán lá phổi có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán xác định và điều trị.

Xét nghiệm sán lá phổi thời gian bao lâu?

Xét nghiệm sán lá phổi nên thực hiện tại phòng khám xét nghiệm chuyên khoa ký sinh trùng thường có kết quả trong ngày, phương pháp xét nghiệm thường được áp dụng tại phòng khám ký sinh trùng để chẩn đoán sán lá phổi là phương pháp miễn dịch ELISA tự động, cho độ nhạy và độ đặc hiệu cao,  kết quả nhanh, chính xác.

Sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ tổng hợp kết quả xét nghiệm sán lá phổi, kết hợp triệu chứng lâm sàng và hỏi về tiền sử, dịch tễ và tiến hành điều trị cho bệnh nhân nhiễm sán lá phổi.

Biểu hiện của bệnh sán lá phổi là gì?

Nhiễm sán lá phổi thường những cơn ho, có đờm lẫn máu, kéo dài, sau một thời gian, ho có thể bệnh sẽ trở thành mạn tính, ho nhiều vào sáng sớm đờm có màu rỉ sắt giống như viêm nhiễm tại phổi nặng.

Đôi khi sán lá phổi gây ho ra máu, (đông y gọi là thổ huyết) triệu chứng sán lá phổi rất giống bệnh lao, nhưng khi xét nghiệm tìm trực khuẩn lao (BK) thì cho ra kết quả là âm tính, đa số các trường hợp bị nhiễm bệnh sán lá phổi không kèm theo sốt, một số trường hợp có viêm phổi tràn dịch màng phổi. Kết quả chụp X-quang phổi có hạch trung thất sưng to, kèm tổn thương nhu mô phổi là những nốt mờ, mảng mờ có hang nhỏ tại phổi, sán lá phổi chủ yếu tổn thương phổi tại vùng đáy phổi.

Ho, mệt mỏi là dấu hiệu của bệnh sán lá phổi

Những trường hợp nhiễm sán lá phổi có sán ký sinh ở các nội tạng như gan, thận, não, các triệu chứng của bệnh thường diễn biến rất phức tạp, tùy theo cơ quan bị sán lá phổi ký sinh. Sán lá phổi ở não, thường có những cơn động kinh ngắn, cùng với hội chứng ở não như viêm não, đau nhức đầu, co giật, liệt,… chiếm tỷ lệ 6,3% bệnh nhân ở vùng nội dịch; tại gan gây áp-xe gan do sán lá phổi

Điều trị sán lá phổi có lâu không?

Nhiễm bệnh sán lá phổi thường gây tổn thương nặng tại phổi, nên việc điều trị sán lá phổi cần phối thuốc diệt ký sinh trùng với thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc trị triệu chứng, nâng cao thể trạng. Tùy thuộc vào tình trạng mỗi bệnh nhân có liệu trình chữa trị khác nhau.

Thời gian trị sán lá phổi từ một đến hai liệu trình, mỗi liễu trình từ 3 – 7 ngày, thời gian điều trị tùy thuộc vào tổn thương phổi, các thuốc được sử dụng có thuốc hết trước, có thuốc sẽ hết sau, đặc biệt là thuốc diệt ký sinh trùng không nên dùng kéo dài, người bệnh không nên tự mua thuốc để điều trị sán lá phổi .

Có thể ngưng thuốc diệt ký sinh trùng sớm và duy thuốc nâng cao thể trạng. Tái khám xét nghiệm lại sau 1 đến 3 tháng.

Dự phòng bệnh sán lá phổi bằng cách nào?

Thực hiện ăn chín uống chín, rửa sạch tay, đặc biệt là đồ dùng đun nấu ngay sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống có nguy cơ bị sán lá phổi.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ