Sán lá gan lớn, Cách trị và phòng bệnh Sán lá gan lớn hiệu quả

ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ GAN LỚN VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Sán lá gan lớn bao gồm Fasciola gigantica và Fasciola hepatica.

ĐẶC ĐIỂM SÁN LÁN GAN LỚN

Sán lá gan lớn dẹt và mỏng hình giống như chiếc lá mắt thường nhìn thấy khoảng bằng 2 đốt ngón tay.

Hình ảnh sán lá gan lớn

Sán lá gan lớn, Cách trị và phòng bệnh Sán lá gan lớn hiệu quả

Sán lá gan lớn trưởng thành ở gan rồi đẻ trứng, trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân khi vật chủ đi cầu. Nếu gặp môi trường nước trứng nở thành ấu trùng lông và bám vào ốc. Qua gia đoạn phát triển thành ấu trùng đuôi trong ốc chúng rời ốc và bơi tự do bám vào các cây cỏ.

Khi người hoặc các con vật (trâu, bò….) ăn phải rau, cỏ có ấu trùng sán lá gan lớn, nang ấu trùng vào ruột, ấu trùng chui khỏi vỏ nang và chui qua thành ruột, tới gan. Thời gian nhiễm bệnh tùy từng vật chủ mà sán ký sinh, có thể từ 2 đến 4 tháng.

KHẢ NĂNG GÂY BỆNH CỦA SÁN LÁ GAN LỚN

Sán lá gan lớn sống trong người nhiều năm, và có thể kí sinh và gây bệnh ở bất cứ chỗ nào trong cơ thể người, những bệnh từng gặp do sán lá gan lớn: ngứa da, viêm da dị ứng, viêm gan, áp xe gan, u gan, viêm túi mật, ho kéo dài, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm và mờ mắt, viêm hạch, viêm mào tinh hoàn, ….

Hình ảnh sán lá gan lớn gây ngứa da, dị ứng

Sán lá gan lớn, Cách trị và phòng bệnh Sán lá gan lớn hiệu quả Sán lá gan lớn, Cách trị và phòng bệnh Sán lá gan lớn hiệu quả

BIỂU HIỆN BỆNH

Tùy từng người nhiễm sán biểu hiện bệnh khác nhau, và cũng tùy từng vị trí mà sán ký sinh sẽ gây bệnh khác nhau. Thường gặp nhất là gây bệnh ở gan, mật biểu hiện là: ngứa da, sụt cân, đau hạ sườn phải hoặc thượng vị, khó tiêu, mệt mỏi khó chịu, rối loạn tiêu hóa…bệnh nặng hơn có thể có sốt, viêm gan, áp xe gan, xơ gan. Hoặc có thể sán chui vào đường mật gây bệnh viêm túi mật, đường mật.

Một số hình ảnh Sán lá gan lớn Faciolas trong cơ thể người

Sán lá gan lớn, Cách trị và phòng bệnh Sán lá gan lớn hiệu quả

Ngoài ra sán có thể ký sinh và gây bệnh ở bất cứ nơi nào trong cơ thể: Phổi, da, ruột, các khớp…

Chẩn đoán sớm bằng xét nghiệm huyết thanh: miễn dịch ELISA, soi phân, công thức máu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ.

Tiêu chuẩn vàng là tìm thấy trứng sán lá gan lớn trong phân của bệnh nhân, nhưng không phải bệnh nhân nào nhiễm sán cũng soi thấy trứng. Mặt khác thời gian để sán lá gan lớn trưởng thành khoảng vài tháng sán mới đẻ trứng. Nếu sán không ký sinh ở gan mà ký sinh ở bộ phận khác trứng sẽ không xuất hiện trong phân. Cho nên giai đoạn đầu nhiễm bệnh khó phát hiện bằng phương pháp này.

Sán lá gan lớn, Cách trị và phòng bệnh Sán lá gan lớn hiệu quả

Hình ảnh Sán lá gan dưới da ngón tay

ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ GAN LỚN

Thuốc điều trị: Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh sán lá gan lớn. Hiện nay phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng cũng có đầy đủ thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này.

PHÒNG BỆNH

Liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang nhức nhối hiện nay thì việc con người nhiễm sán lá gan lớn có thể thường gặp. Rau là thực phẩm được con người sử dụng hàng ngày được cung cấp chủ yếu tại các chợ, chưa có chứng nhận trồng theo quy trình an toàn nào ( trừ một vài quy trình như Vietgap…). Lời khuyên cho việc phòng bệnh tốt nhất hiện nay là: ăn đồ ăn chín, uống nước đã đun sôi, và đặc biệt hàng năm mỗi người cần khám xét nghiệm sán lá gan và ký sinh trùng nói chung ít nhất từ 1 đến 2 lần để phát hiện sớm khi mắc bệnh.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ