Sán chó có lây không? Phần 1

“Con tôi ăn chín uống sôi thì có nguy cơ bị nhiễm giun hay không? Sán chó có lây cho con tôi không?” Đó là câu hỏi thường được các ông bố bà mẹ đặt ra. Sán chó có lây không? Thật ra, trẻ em thường được quan tâm chăm sóc, đặc biệt trong vấn đề ăn uống, rất hiếm khi các bậc cha mẹ cho các bé ăn đồ chưa nấu chín kỹ. Vì vậy, con đường truyền bệnh chủ yếu của các bé là do môi trường sống.

Chân em bé nổi mụn ngứa và trong máu có nhiễm sán chó

  1. Sán chó có lây không? Trẻ em có bị lây sán chó không?

Kí sinh trùng có thể gây bệnh cho bé ở bất kỳ lứa tuổi nào: sơ sinh, nhũ nhi, trẻ nhỏ tuổi mẫu giáo hay trẻ lớn đã đi học. Một số loại giun sán lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với đất cát, sán chó có lây không? với môi trường nước kém vệ sinh, một số loại khác do bé bị côn trùng chích đốt. Cũng có loại kí sinh trùng lây truyền do tiếp xúc trực tiếp từ bé này sang bé khác khi các bé chơi đùa cùng nhau.

  1. Sán chó có lây không? Nguyên nhân trẻ em nhiễm sán chó và các ký sinh trùng khác.

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là do bé nuốt phải trứng giun trong môi trường, do sau khi chơi đùa bé không rửa tay, dùng tay dơ bốc thức ăn, hoặc dùng tay dơ quẹt lên mặt, lên miệng. Sán chó có lây như vậy không? Trứng giun được thải ra chung với phân của người bệnh hoặc súc vật bị bệnh. Do đó, đường lây truyền này được gọi là đường “phân-miệng”. Đây là đường lây truyền nhiều loại kí sinh trùng, ví dụ như giun đũa, giun tóc, giun đũa chó, ký sinh trùng mèo … Tùy theo loại kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà triệu chứng khác nhau, các triệu chứng thường gặp là ngứa, nổi mẩn, nổi mề đay, tiêu chảy, đau bụng, tắc ruột thậm chí nếu không chữa trị kịp thời có thể bé sẽ bị chậm phát triển thể chất và trí tuệ.

  1. Sán chó có lây bằng cách chui qua da không?

Một số loại ấu trùng giun sán có thể đi xuyên qua da để vào cơ thể ví dụ như ấu trùng giun móc hoặc giun lươn trong đất có thể chui vào cơ thể, làm bé bị nhiễm bệnh nếu bé có thói quen đi chân đất, hoặc bốc đất cát bị ô nhiễm. Nếu bị nhiễm giun lươn, các bé có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nổi mề đay ở vùng mông và thắt lưng. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh ấu trùng sán chó chui qua da. Nhưng ấu trùng giun móc và giun lươn đã chui qua da thì không loại trừ ấu trùng sán chó.

  1. Một số loài giun, sán khác có lây như sán chó không?

Sán máng cũng là một trong những kí sinh trùng thường gặp ở trẻ em các nước đang phát triển. Khi trẻ bơi lội hoặc nghịch nước ở ao hồ, sông suối, ấu trùng sán máng trong nước có thể xuyên qua da để chui vào cơ thể. Khi ký sinh trùng đầu tiên vào da, nó có thể gây ngứa và phát ban. Sau đó vài ngày, sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ trên da, đó chính là những điểm xuất huyết. Sán máng có thể tồn tại trong cơ thể qua nhiều năm và gây ra tổn hại cho các cơ quan như bàng quang, thận và gan. Sán máng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ và có thể gây những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng về sau này.

  1. Giun chỉ bạch huyết có lây như sán chó không?

Trẻ em cũng có thể bị nhiễm giun chỉ hệ bạch huyết, bệnh này lây truyền do muỗi đốt. Giun chỉ gây tổn thương hệ bạch huyết ở trẻ em thường không có triệu chứng, nhưng một số trẻ khi trưởng thành thì có thể bị phù chân voi, phù bìu gây mất thẩm mỹ, khó hòa nhập cuộc sống.

Các bé đến tuổi đi học, khi chơi với nhau, có thể lây chí hoặc lây ghẻ cho nhau. Chí là loài kí sinh hút máu, sống trên da đầu. Ghẻ do con cái ghẻ, một loại ký sinh trùng sống dưới da gây ra. Bé bị ghẻ có triệu chứng ngứa nhiều, đặc biệt là về đêm, da nổi sẩn cục, màu đỏ tím. Sán chó có lây không?, có lây như cái ghẻ không?

  1. Cách phòng lây nhiễm sán chó và các loài ký sinh trùng khác cho trẻ em

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là dạy bé biết rửa tay với xà phòng, đặc biệt là sau khi tiếp xúc đất cát, sau khi đi vệ sinh, và trước khi ăn. Hạn chế đi chân đất, lội nước dơ, xổ giun định kỳ cũng là những biện pháp phòng bệnh tốt.

Bs. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA TP.HCM
Chuyên trị bệnh giun sán – mẩn ngứa do giun sán
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Tổng đài: 0281080
Lịch khám bệnhBản đồ chỉ dẫn

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ