Rận mu – Loài côn trùng không cánh ký sinh và hút máu người

Rận mu còn có tên gọi khác là rận càng cua, rận lông mi, rận bẹn, rận chân mày,… có tên khoa học Pthirius pubis, chúng là một loại côn trùng sống ký sinh, phổ biến ở vùng lông mu của con người, chúng cũng có thể sống trên các khu vực có lông khác, bao gồm cả lông mi, chân mày và tóc, gây ra bệnh rận mu. 

1. Hình thể rận mu

Rận mu có màu trắng xám kích thước từ 0,8 – 1,2 mm. Đầu rận tương đối ngắn và nằm trong một lõm của ngực. Ngực của rận phát triển lớn bề ngang và dính liền với bụng thành một khối. Rận mu có 6 chân, trên các chân của rận đều có những móng vuốt nhọn. Các móng vuốt trên đôi chân thứ nhất nhỏ hơn nhiều so với móng vuốt của 2 đôi chân sau

Trứng rận dài 0,6 – 0,8mm, Pthirus pubis đẻ trứng vào gốc của lông mu, ngoài ra chúng còn đẻ trứng trong khu vực hậu môn, bụng, nách, đùi và thậm chí đẻ ở lông mi, lông mày và râu.

        

Rận mu tìm thấy trên bệnh nhân khám tại Phòng khám bệnh Chuyên khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga

2. Chu kỳ phát triển

Rận mu có chu kỳ phát triển biến thái không hoàn toàn tức là ấu trùng và rận trưởng thành có hình thái không khác nhau gì mấy. Chy kỳ phát triển của rận mu chia 3 giai đoạn: trứng, nhộng và con trưởng thành.

Rận mu sinh sản quanh năm, thời gian mang thai khoảng từ 6 – 8 ngày, tuổi trưởng thành hoặc sinh sản của rận mu là 23 ngày. Rận mu cái đẻ khoảng 30 – 50 trứng, Ấu trùng nở trong vòng 6 – 8 ngày và thường bắt đầu hút máu trong vài giờ đầu. Toàn bộ quá trình sống của rận mu từ trứng cho tới khi trưởng thành là 4 – 6 tuần, với rận trưởng thành sống khoảng 2 tuần. Rận thường sống khoảng 1 tháng, chết ngay sau khi sinh sản.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng (sốt) hay giảm (lúc sắp chết), rận sẽ rời vật chủ, đi tìm vật chủ khác

Rận mu sống ở người và có mặt khắp nơi trên thế giới, Rận mu chủ yếu được tìm thấy trong điều kiện vệ sinh kém

3. Rận mu gây bệnh gì cho con người?

Rận mu ít di chuyển, chúng có thể bò khoảng 10cm/đêm, thường nằm im ở vị trí chúng ký sinh và hút máu nhiều giờ hay nhiều ngày tại một chỗ mà không cần phải rút phần miệng ra khỏi da, tạo nên một nốt sần nhô cao, nước bọt của chúng tạo ra phản ứng dị ứng gây ra ngứa. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm rận mu sẽ phát triển thành bầy đàn đến lúc này chúng hút máu người với số lượng lớn sẽ gây tình trạng thiếu máu, thiếu sắt… Triệu chứng đặc trưng nhất gây ra bởi bệnh này là ngứa trầm trọng. Ngứa gãi nhiều làm viêm và bội nhiễm vi khuẩn, tạo thành mủ, nặng có thể gây loét da, viêm sâu để lai sẹo chai cứng. Nếu ký sinh ở lông mi có thể gây viêm kết mạc

Nếu có những biểu hiện: ngứa, xuất hiện nốt sần mẫn đỏ…vùng sinh dục hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa khám phát hiện và điều trị kip thời

Từ đầu năm đến nay Phòng khám bệnh Chuyên khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga đã tiếp nhận gần 20 trường hợp đến khám với triệu trứng ngứa bộ phận sinh dục và tìm thấy 5 ca bệnh có rận mu ký sinh.

4. Cách phòng bệnh

Rận mu rất dễ lây lan vì thế việc phòng tránh rất khó khăn. Có thể hạn chế lây bệnh bằng cách:

– Phát hiện sớm và điều trị người có côn trùng rân mu ký sinh hạn chế lây lan sang người khác

– Khám bằng phương pháp soi trên kính hiển vi trong phòng xét nghiệm chuyên khoa ký sinh trùng sẽ phát hiện chính xác bắt sống con rận mu.

– Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ đặc biệt là những vùng có nhiều lông như bộ phận sinh dục.

– Nên quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng

– Giặt thường xuyên quần áo, chăn màn, khăn tắm sạch sẽ, phơi đồ nơi có ánh nắng

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ mầm bệnh làm chúng không thể lây lan hoặc tái phát.

Ds. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ