Quy Trình Xét Nghiệm Trị Bệnh Toxoplasma Tại Phòng Khám Ánh Nga

Quy trình xét nghiệm và điều trị nội khoa bệnh Toxoplasma tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM

Quy Trình Xét Nghiệm Trị Bệnh Toxoplasma Tại Phòng Khám Ánh Nga

Bệnh Toxoplasma là gì?

Nhiễm Toxoplasma là do một loại đơn bào có tên là Toxoplasma gondii gây nên. Ký sinh trùng Toxoplasma gây bệnh cho các loài động vật máu nóng như chim, động vật có vú. Trong đó, mèo là ký chủ chính vì ký sinh trùng Toxoplasma tồn tại rất nhiều trong ruột mèo và phát tán ra môi trường bên ngoài theo phân rồi lây nhiễm cho con người qua đường tiêu hóa, qua da, và qua niêm mạc.

Bệnh Toxoplasma có nguy hiểm không?

Bệnh Toxoplasma có thể gây biến chứng nguy hiểm đến cơ quan nội tạng, mắt và não bộ, nhưng ít có dấu hiệu triệu chứng lâm sàng nên rất khó chẩn đoán nếu không được khám và trị bệnh tại cơ sở có bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng uy tín.

Bệnh Toxoplasma có thể gây sẩy thai, thai lưu hoặc sau sinh con có thể nhiễm bệnh Toxoplasma do lây từ mẹ trong quá trình mang thai. Bệnh sẽ rất nặng nếu như mẹ bị nhiễm trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Chị em trước khi muốn có thai nên xét nghiệm bệnh Toxoplasma rồi trị xong mới mang thai, phát hiện sớm thời gian trị từ 1 đến 2 liệu trình, mỗi liệu trình 7 đến 10 ngày. Khi có thai mà phát hiện nhiễm Toxoplasma hãy đến ngay phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để được tư vấn chữa trị.

Bệnh Toxoplasma có thể gây nổi hạch cổ, kín đáo, không đau, đường kính < 3cm, sốt nhẹ, mệt mỏi, đổ mồ hôi vào ban đêm, đau nhức cơ, đau họng, đau bụng. 50% bệnh nhân có triệu chứng ở hệ thần kinh trung ương (viêm não, viêm não - màng não, khối u), liệt nhẹ nửa người, động kinh, thay đổi tâm thần, rối loạn thị giác, viêm cơ tim viêm phổi khu trú. Dấu hiệu nghiêm trọng là tam chứng kinh điển: viêm màng mạch - võng mạc, tràn dịch não và vôi hóa trong sọ.

Quy trình xét nghiệm bệnh Toxoplasma tại phòng khám Ánh Nga

Bệnh nhân tới khám được lễ tân tiếp đón, nhân viên mời bệnh nhân tới gặp bác sĩ để khám bệnh. Sau khi khám bệnh nhân viên dẫn bệnh nhân đóng phí xét nghiệm và đưa bệnh nhân qua phòng xét nghiệm lấy máu.

Phương pháp xét nghiệm Toxoplasma

Phương pháp xét nghiệm huyết thanh học chẩn đoán bệnh Toxoplasma

Lấy 2ml máu tĩnh mạch, sau đó tách huyết tương bằng máy ly tâm và thực hiện phương pháp xét nghiêm ELISA, hấp phụ miễn dịch, và IFA. Là phương pháp xét nghiệm máu được thực hiện trên máy miễn dịch ELISA tự động, cho phép phân biệt kháng thể IgM và IgG.

Trong xét nghiệm IFA xác định nồng độ IgM, kháng thể thường xuất hiện 1 đến 2 tuần sau khi nhiễm Toxoplasma và đạt đỉnh cao ở thời điểm 6 đến 8 tuần, sau đó giảm dần; các hiệu giá kháng thể thấp có thể tồn tại trên một năm. Kết quả xét nghiệm dương tính giả và âm tính giả có thể xuất hiện trong xét nghiệm IFA; xét nghiệm dương tính giả được loại trừ bằng cách sử dụng xét nghiệm gắn kết IgM.

Các xét nghiệm khác có thể có ích cho những trường hợp bệnh nhân sau 3 tháng vẫn còn hiệu giá IgM dương tính thấp, không thay đổi hoặc âm tính là IgA – ELISA và xác định IgE bằng xét nghiệm ELISA và ngưng kết hấp phụ miễn dịch.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm Toxoplasma bao lâu?

Sau khi lấy máu xét nghiệm bệnh nhân có thể ra về hoặc ngồi đợi kết quả xét nghiệm sau 3h đến 5h giờ làm việc. Khi các xét nghiệm đã thưc hiện xong, nhân viên phát kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân và mời bệnh nhân gặp lại bác sĩ .

Bác sĩ phân tích và giải thích rõ kết quả xét nghiệm để bệnh nhân hiểu. Dựa vào quả xét nghiệm, kết hợp triệu chứng lâm sàng và các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân, ra toa điều trị khi có đủ cơ sở chẩn đoán bệnh Toxoplasma.

Quy trình trị bệnh Toxoplasma

Mục đích của trị bệnh Toxoplasma tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga là sử dụng thuốc tốt nhất và an toàn cho bệnh nhân. Trước khi điều trị các xét nghiệm chức năng gan, thận được thực hiện và trong giới hạn an toàn mới dùng thuốc cho bệnh nhân.

Không chỉ trị bệnh Toxoplasma, các dấu hiệu triệu chứng đi kèm nếu có cũng được chữa trị song song với bệnh Toxoplasma. Như mẩn ngứa da, đau nhức đầu và một số dấu hiệu bệnh khác do Toxoplasma gây ra nếu có.

Trị bệnh Toxoplasma có nằm lại viên không?

Bệnh Toxoplasma phát hiện sớm chưa gây biến chứng nặng có thể trị dứt bệnh hoàn toàn. Bệnh nhân được kê toa về nhà uống thuốc và tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ. Thời gian trị bệnh từ 1 đến 3 liệu trình, mỗi liệu trình từ 7 đến 10 ngày và tái khám sau 1 tháng để đánh giá tình trạng bệnh.

Một số lưu ý khi xét nghiệm và trị bệnh Toxoplasma là gì?

Một số lưu ý khi xét nghiệm bệnh Toxoplasma

Hiện nay nhiều cơ sở triển khai xét nghiệm bệnh Toxoplasma, thời gian trả kết quả thường sau vài ngày hoặc cả tuần mới có, như vậy dẫn đến sai số về kết quả xét nghiệm.

Các cơ sở triển khai dịch vụ xét nghiệm Toxoplasma nhưng không chú trọng đến khâu điều trị do thiếu bác sĩ chuyên ngành, dẫn đến nhiều bệnh nhân cầm kết quả xét nghiệm trên tay mà không biết mình có bị bệnh Toxoplasma hay không vì không được giải thích rõ ràng.

Khi có nhu cầu khám, xét nghiệm và trị bệnh Toxoplasma quí bệnh nhân nên tới phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng có uy tín để xét nghiệm và trị bệnh Toxoplasma.

Một số lưu ý trong khi sử dụng thuốc trị bệnh Toxoplasma

Toa thuốc trị bệnh Toxoplasma, có thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ gan, thuốc chống dị ứng,có thể có thuốc giảm đau, kháng viêm tùy theo mức độ bệnh nặng nhẹ. Luy ý khi dùng kháng sinh phải dùng thêm viên sắt acid folinic để tủy xương không bị ức chế.

Sử dụng thuốc cho bệnh nhân theo cân nặng, được tính theo mg/kg không nên sử dụng toa thuốc người này áp dụng điều trị cho người khác. Là thuốc kê toa không nên tự ý ra nhà thuốc mua thuốc điều trị bệnh Toxoplasma

Đối với trẻ em, ba mẹ nên phân công một người lo cho bé uống thuốc đúng giờ đúng liệu trình, làm như vậy ba mẹ sẽ yên tâm không để sảy ra tình huống ba mới cho bé uống thuốc xong thì mẹ lại cho uống nữa.

Chữa trị bệnh Toxoplasma tại tuyến chuyên khoa, sử dụng thuốc chuyên ngành đúng, đủ liệu trình và xét nghiệm kiểm tra lại sau khi trị bệnh Toxoplasma là cơ sở vũng chắc đánh giá tình trạng bệnh./.

BS. Lê Thị Hương Giang
Phòng Khám Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ