Quan sát trứng giun sán dưới kính hiển vi

Bằng cách lấy phân của bệnh nhân đưa vào phòng xét nghiệm bệnh giun sán, dưới con mắt của kỹ thuật viên và các bác sĩ chuyên nghiệp, sẽ dễ dàng phát hiện ra bệnh giun sán, trực tiếp nhìn thấy trứng hay ấu trùng của các loài giun sán ký sinh trong cơ thể con người gây bệnh. Đây là một kỹ thuật nhanh, gọn, rẻ tiền và chính xác tuyệt đối để phát hiện bệnh giun sán cho con người.

Hình thể các loài giun sán ký sinh trong cơ thể con người

Trứng giun, sán có nhiều hình dạng khác nhau như: hình tròn, thon dài hay hình thoi, cân đối hoặc không cân đối, hoặc lép một góc. Trứng sán lá có nắp nhỏ ở một đầu, ở đầu đối diện có 1 núm hoặc vỏ dày lên. Trứng sán máng có gai.

Kích thước

Trứng giun, sán có kích thước to nhỏ nhau tùy theo từng loại trứng. Trứng sán lá gan nhỏ thì có kích thước nhỏ nhất, trứng sán lá gan lớn thì có kích thước lớn nhất. Khi so sánh kích thước của hai trúng sán này, phải quan sát ở cùng một độ phóng đại.

Màu sắc

Bình thường trứng hay có màu vàng của phân, chẳng hạn như trứng giun đũa, giun tóc, sán lá gan, trứng sán lá ruột. Có loại trứng không màu, mắt thường qua kính hiển nhìn trong suốt lấp lánh là trứng giun kim.

Cấu tạo

Gồm 2 phần:

Vỏ: Có loại trứng sán có vỏ dày, nhiều lớp như trứng giun đũa, giun tóc, trứng sán dải, có loại thì vỏ mỏng chỉ có 1 lớp như trứng giun kim và giun móc.

Nhân: nhân của trứng giun thay đổi theo tuần giai đoạn phát triển:

Trứng mới được sinh ra: nhân là một khối, chưa phát triển như : trứng giun đũa, trứng giun tóc.

Trứng sinh ra được một vài ngày: nhân phân chia thành nhiều múi hoặc hình thành ấu trùng bên trong như trứng giun móc, trứng giun kim.

Trứng bên trong có móc: trứng sán dải.

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ