Phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng ở mắt

Mắt chúng ta thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, đặc biệt là những người lao động trong môi trường bụi, rác thải, công trường… Niêm mạc mắt rất nhạy cảm, nếu như không được đeo kính bảo hộ mắt thì mắt người dễ bị vi khuẩn, vi rút … và ký sinh trùng xâm nhập gây bệnh.

Giữ vệ sinh cá nhân

Nên rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với chất thải để ngăn cản ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như quần áo, khăn tắm,… để tránh bị lây lan ngoại ký sinh từ người khác.

Ăn chín uống sôi

Phải ăn chín uống sôi. Đặc biệt là đi du lịch, càng phải cẩn thận hơn. Khi xử lý thực phẩm tươi sống, cần phải đeo găng tay và rửa sạch tay ngay sau đó.
Ngăn côn trùng đốt

Bôi /xịt thuốc chống côn trùng lên toàn bộ vùng da hở hoặc có thể mặc quần áo bảo hộ. Chỉ một vết cắn của côn trùng cũng có thể khiến cơ thể bị nhiễm ký sinh.

Vệ sinh kính áp tròng

Dùng các sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh kính áp tròng thường xuyên, rửa tay kỹ trước khi đeo kính. Nhiều loại ký sinh trùng có thể xâm nhập trực tiếp và ở lại trong mắt thông qua kính áp tròng. Ngoài ra, tránh đeo kính áp tròng khi đi ngủ và ngay sau khi tiếp xúc với nước ở bể bơi.

Trao đổi với bác sĩ khi nhận thấy những bất thường ở mắt, một số tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở mắt có thể bị mù vĩnh viễn.

Điều trị nhiễm ký sinh trùng ở mắt

Việc điều trị phải tùy thuộc vào loại ký sinh trùng gây bệnh. Phần lớn được điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi cùng lúc, các tên thuốc thường được dùng là Pyrimethamine, Ivermectin và Diethylcarbamazine. Trong một số trường hợp, giun sán trưởng thành phải được loại bỏ khỏi mắt của vật chủ để tránh tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ