Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu

Benhgiunsan.com Cách đây 10 ngày mẹ cháu bị ngứa dị ứng nổi mẩn khắp người, lúc đầu xuất hiện ở mặt, quanh mắt, sau lan xuống bụng và đùi, mẹ cháu còn bị đau nhức khớp và ngứa rát vùng bẹn. Cháu đua mẹ đi khám da liễu bác sĩ chưa cho làm xét nghiệm gì và nói là mẹ cháu bị viêm da cơ địa.

Cháu đã mua thuốc dị ứng cho mẹ uống nhưng không thuyên giảm, mẹ cháu rất buồn và chán nản. Mong bác sĩ tư vấn giùm cháu bệnh viêm da cơ địa có cách nào xét nghiệm tìm nguyên nhân không? Cháu cảm ơn bác sĩ

Chào cháu: bác sĩ xin trả lời cháu về tình trạng viêm da cơ địa của mẹ cháu như sau:

Viêm da cơ địa hay chàm thể tạng, là tình tràng da bị viêm ngứa, đỏ, sưng, thậm chí bị nứt da. Bệnh sảy ra ở mọi lứa tuổi, những vùng da bị bệnh dày lên và có thể tiết dịch. Gãi làm các triệu chứng nặng nề hơn và chỗ tổn thương có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da. Nhiều người trong đợt tiến triển của viêm da cơ địa thường hay sốt hoặc có cơn hen suyễn

Nguyên nhân viêm da cơ địa liên quan đến di truyền học, rối loạn chức năng hệ miễn dịch, phơi nhiễm môi trường và rối loạn tính thấm của da. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên các dấu hiệu và các triệu chứng. Các bệnh cần phải được loại trừ trước khi đưa ra chẩn đoán bao gồm viêm da tiếp xúc, bệnh vẩy nến, và viêm da tiết bã.

Viêm da cơ địa do dị ứng do thuốc, viêm da cơ địa do dị ứng thức ăn, viêm da cơ địa do nhiễm ký sinh trùng giun sán, viêm da cơ địa do dị ứng lông biểu mô thú cưng, dị ứng do bụi cỏ phấn hoa, dị ứng do côn trùng. Là những nguyên nhân hay gặp gây viêm da cơ địa có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán

Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm da cơ địa có thể chẩn đoán nguyên nhân nhờ xét nghiệm máu. Xin chia sẻ để cháu tham khảo.

Viêm da cơ địa do dị ứng với mạt bụi nhà Blomia tropicalis

Mạt bụi nhà Blomia tropicalis, chi Dermatophagoides, loài D. pteronyssinus. Thuộc lớp nhện kích thước nhỏ, mắt thường không nhìn thấy. Chúng ăn tế bào da của người bong ra, thường có ở nệm, ga trải giường, ghế sofa, tủ quần áo.

Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu

Hình ảnh con mạt bụi nhà

Người bị dị ứng với mạn bụi nhà thường có cơ địa dị ứng, hen suyễn, viêm xoang, nổi mẩn ngứa thường xuất hiện vào buổi tối khi ngủ, nhiều trường hợp xuất hiện sau tắm.

Sử dụng các loại thuốc nâng cao thể miễn dịch, chống dị ứng là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay, kết hợp với hút bụi phòng, giặt chăn mền, ngâm nước nóng phơi nắng.

Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu

Mẩn ngứa da dị ứng do mạt bụi nhà

Viêm da cơ địa do nhiễm ký sinh trung giun sán

Nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu như: bệnh sán chó Toxocara, bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh sán lá gan lớn Faciolas, bệnh nhân thường có biểu hiện nổi mẩn ngứa da dị ứng lâu ngày

Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu

Chàm da vùng lưng ở bệnh nhân nam 53 tuổi xét nghiễm máu nhiễm ký sinh trùng giun sán

Nhiều trường hợp đi khám nhiều nơi uống thuốc bớt bệnh hết thuốc ngứa lại, sau một lần tình cờ đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra viêm da cơ địa do nhiễm giun sán trong máu.

Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu

Mẩn ngứa da vùng mạng sườn ở bệnh nhân nữ xét nghiệm nhiễm giun đũa chó toxocara (sán chó) và dị ứng mạt nhà blomia tropicalis

Tại sao nhiễm giun sán trong máu lại gây viêm da cơ địa?

Ấu trùng giun sán khi vào cơ thể, xuyên qua thành ruột đi vào máu. Khi chu du trong máu ấu trùng thải ra chất tiết lạ khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ và sinh kháng thể chống lại dị nguyên đó và gây nên tình trạng mẩn ngứa da dị ứng, gãy lâu ngày lớp da bị viêm ngứa, đỏ, sưng, thậm chí bị nứt da và gây nên viêm da cơ địa mạn tính.

Hình ảnh chàm da dị ứng ở bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm giun đũa chó toxocara (sán chó)

Trước điều trị Sau điều trị
Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Viêm Da Cơ Địa Qua Xét Nghiệm Máu

Thông thường điều trị bệnh giun sán là ổn định bệnh viêm da dị ứng ngứa lâu ngày.

Viêm da cơ địa do dị ứng thực phẩm

Một số người bị dị ứng thức ăn thường hay gặp là: Thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, cá ngừ, cá mòi…nhưng ít ai có điều kiện để được một lần xét nghiệm máu cho “ra ngô ra khoai” lý do là vì bản thân họ không biết và do giá xét nghiệm cao tới gần một triệu đồng, bên cạnh đó không phải cơ sở y tế nào cũng có điều kiện triển khai loại xét này, nên các bác sĩ cũng ít chỉ định.

Điều trị viêm da cơ địa do dị ứng thức ăn như thế nào?

Sử dụng các thuốc cải thiện hệ thống miễn dịch, thuốc chống dị ứng, cùng với việc thay đổi chế độ ăn, sử dụng thực phẩm thay thế thực phẩm gây dị ứng.

Xét nghiệm tìm nguyên nhân viêm da cơ địa dị ứng ở đâu?

Từ việc chỉ khám và điều trị chuyên về các bệnh giun sán trong máu. Nhưng do nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám có các biểu hiện nổi mẩn ngứa da dị ứng, lâu ngày gây viêm da cơ địa dị ứng nặng, nhiều trường hợp khám và điều trị nhiều nơi, uống thuốc bớt sau đó hết thuốc lại ngứa như cũ.

Phòng khám khám chuyên khoa nội ký sinh trùng Ánh Nga đã nâng cấp phòng xét nghiệm và phối hợp với medic lab Hòa Hảo, thực hiện các xét nghiệm về giun sán và tìm nguyên nhân viêm da cơ địa dị ứng khác, giúp người bệnh giải quyết triệt để vấn đề sức khỏe về bệnh ngứa, đáp ứng niềm tin của người bệnh trong nhiều năm qua.

Gửi cháu tham khảo để có thêm thông tin giúp mẹ sớm vui khỏe trở lại.

Cám ơn cháu đã gửi câu hỏi.

BS: Lê Thị Hương Giang

Phòng khám Ánh Nga

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ