Nổi mề đay ngứa, xét nghiệm điều trị bệnh nổi mề đay ngứa

Benhgiunsan.com Bác sĩ cho em hỏi, em bị nổi mề đay ngứa đôi lúc có đau nửa đầu,…Sau khi xét nghiệm kết quả: IgE 168. Toxocara IgG -(+) 37 – <5. Kết quả của em như vậy là bệnh có nặng không? Bệnh nổi mề đay ngứa có thể điều trị dứt điểm không? Có lây không? Ăn uống có kiêng gì không? P.N.N, Cần Thơ

>> Những điều cần biết về bệnh nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân

>> Nếu xuất hiện dấu hiệu ngứa sau đây, nguy cơ tiềm ẩn nhiễm giun sán là rất cao

Chào em, cảm ơn em đã gởi câu hỏi và chúng tôi xin trả lời em như sau

Xét nghiệm IgE là một xét nghiệm thường chỉ định cho những người nổi mề đay ngứa, ở người bình thường có lượng IgE nhỏ hơn 130 UI/ml (<100 U/ml), ở những người bị nổi mề đay ngứa thì IgE được sản xuất với số lượng lớn.

Trường hợp của em cho kết quả cao hơn 130 UI/ml (<130 UI/ml), tức là trong máu em đang có yếu tố dị ứng và chính yếu tố dị ứng đó khiến em bị nổi mề đay ngứa.

Vậy nguyên nhân gây nổi mề đay ngứa là gì?

Ở những người thường xuyên bị nổi mề đay ngứa mà chưa được xét nghiệm thì thường được nghi ngờ là dị ứng với một số tác nhân gây nên như : thời tiết, mạt bụi nhà, phấn hoa, bụi cỏ, thức ăn…những nguyên nhân đó gọi là nổi mề đay ngứa do nguyên vô khuẩn vì nó là tác nhân từ bên ngoài gây nên.

Một số hình ảnh nổi mề đay ngứa trên bệnh nhân nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân gây nổi mề đay ngứa do nhiễm trùng trong máu, cụ thể là bệnh giun sán.

Trường hợp của em kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số IgE trong máu tăng và dương tính với bệnh giun đũa chó (sán chó) Toxocara IgG (+) 37 – <5, rất có thể em bị nổi mề đay ngứa do nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong máu, thể ấu trùng di chuyển nội tạng.

Tại sao khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara lại gây nổi mề đay ngứa?

Ấu trùng giun đũa chó Toxocara khi xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng rồi xuống dạ dày, ruột và xuyên qua thành ruột di chuyển trong dòng máu chu du khắp cơ thể. Ấu trùng có thể đến mắt gây mờ, giảm thị lực, di chuyển dưới da, niêm mạc thậm chí đến não gây u não.

Khi di chuyển trong cơ thể, ấu trùng tiết ra độc tố, khiến cơ thể nhận biết đó là dị nguyên lạ rồi cơ thể sinh kháng thể chống lại chất độc đó gây nên tình trạng nổi mề đay ngứa.

Nổi mề đay ngứa ở bệnh nhân nữ xét nghiệm nhiễm giun đũa chó Toxocara

Bệnh giun đũa chó (bệnh sán chó), khi vào máu, chúng chu du trong dòng máu, gây nên hai thể bệnh là ấu trùng di chuyển nội và ấu trùng di chuyển đến mắt. Với các dấu hiệu triệu chứng nổi mề đay ngứa giống như bệnh da liễu, làm việc kém tập trung, hay quên, cáu gắt, đau nhức đầu, nặng có thể gây rối loạn hành vi, liệt thần kinh khu trú…

Vì vậy, để hết bệnh nổi mề đay ngứa em cần được điều trị triệt để bệnh giun đũa chó Toxocara tại tuyến chuyên khoa. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị nổi mề đay ngứa đều do nhiễm giun sán. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi xuất hiện các dấu hiệu mẩn ngứa da lâu ngày, điều trị da liễu không hiệu quả, nên xét nghiệm máu để tìm các nguyên nhân gây ngứa trong đó có bệnh nhiễm giun sán trong máu.

Bệnh nhân tái khám sau 1 tháng, tình trạng ngứa da đã cải thiện

Em có thể tới, Phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, để khám và điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara. Phòng khám có xét nghiệm, chẩn đoán bệnh giun sán trong máu bằng phương ELISA OD, thời gian trả kết quả trong ngày. Kết hợp xét nghiệm dị nguyên gây dị ứng, dị ứng thức ăn, xét nghiệm bệnh gây ngứa mạn tính như : ngứa do men gan cao, ngứa do bệnh tiểu đường, ngứa do bệnh tuyến giáp. Đáp ứng nhu cầu khám, xét nghiệm chẩn đoán bệnh nổi mề đay ngứa cho người bệnh./.

Chúc sức khỏe em.

BS. Lê Hương Giang
.
PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
BS. Ánh: 0912171177 – BS. Nga: 0912444663

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ