Nổi mẩn ngứa khắp người có phải do nhiễm ký sinh trùng giun sán

Cháu năm nay 24 tuổi, nghề nghiệp là công nhân lắp ráp linh kiện điện tử. Cháu bị nổi mẩn ngứa 4 tháng nay. Lúc đầu ngứa nổi mẩn chỉ xuất hiện vài nơi như cánh tay, sau lưng, sau lan xuống mông rồi nổi mẩn khắp người.

Da của cháu nóng và rát khó chịu, càng gãi càng ngứa. Mỗi đêm làm tăng ca cháu phải uống thuốc dị ứng mới bớt ngứa. Xin bác sĩ cho biết cháu bị ngứa như vậy có phải do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu không? Và mắc loại giun sán gì vậy? Tại sao bị nhiễm giun sán lại gây nổi mẩn ngứa khắp người? Cháu cảm ơn bác sĩ. Tr.H.C. Bình Dương.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Trước hết xin chia sẻ với bạn về công việc phải thức đêm để lắp ráp linh kiện mà lại uống phải thuốc dị ứng trị nổi mẩn ngứa khắp người nữa thì không tốt chút nào. Thuốc trị ngứa có tác phụ là gây buồn ngủ, ảnh hưởng nhiều đến công việc đòi hỏi chính xác cao.

Một trong những nguyên nhân được cho là gây nổi mẩn ngứa khắp người, hay nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân chính là do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu. Cơ chế gây nên tình trạng nổi mẩn ngứa khắp người là do ấu trùng giun sán tiết ra độc tố trong máu. Sau đó cơ thể sinh ra chất Histamine để chống lại độc tố của giun sán, gây nên tình trạng nổi mẩn ngứa giống như bệnh da liễu.

Tại sao nhiễm giun sán lại gây nổi mẩn ngứa khắp người?

Ấu trùng giun sán có trong rau sống, rau thủy sinh, trong các loại thịt tái sống như thì bò, gà, heo, cừu, thỏ, ếch,… ấu trùng giun sán cũng có trong môi trường đất. Người bị nhiễm giun sán do nuốt phải ấu trùng qua đường miệng từ nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không được nấu chín kỹ.

Ấu trùng giun sán nhiễm qua đường miệng có thể vào trong máu, trong mô 

Khi vào ruột, ấu trùng giun sán thoát vỏ chui qua thành ruột vào máu. Quá trình chu du trong máu, chúng tiết ra chất độc trong máu khiến cơ thể nhận biết đó là độc tố và sinh kháng thể chống lại độc tố đó và gây nên hiện tượng nổi mẩn ngứa khắp người.

Trong số những trường hợp nổi mẩn ngứa khắp người do nhiễm giun sán, kết quả xét nghiệm máu cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh sán chó Toxocara chiếm tỷ khá cao. Trường hợp nhiễm sán chó Toxocara kèm theo nổi mẩn ngứa khắp người sẽ được chữa trị bệnh sán chó Toxocara, sau khoảng 3 tuần tình trạng mẩn ngứa sẽ cải thiện, người bệnh không còn mẩn ngứa như trước.

 Nhiễm giun sán trong máu có thể gây nổi mẩn ngứa tại nhiều vị trí khác nhau

Vì bạn chỉ nói là bị mẩn ngứa nên chúng tôi không thể trả lời bạn bị nhiễm giun sán gì. Bạn muốn biết mình bị nhiễm loại giun sán gì, bạn nên đến phòng khám ký sinh trùng để khám và xét nghiệm.

Mời bạn tới: Phòng khám Quốc tế Ánh Nga Chuyên khoa Ký sinh trùng. Đ/c: 402, An Dương Vương, P.4, Q.5. TP. HCM

Phòng khám chuyên về bệnh giun sán, do các bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh và Đặng Thị Nga trong ngành ký sinh trùng thành lập. Đáp ứng nhu cầu khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giun sán, các bệnh mẩn ngứa da, nổi mề đay, dị ứng do giun sán.

Nổi mẩn ngứa thành mảng: nguyên nhân và cách xử lý?

Câu hỏi: Tôi bị ngứa lâu năm, ngứa thành từng mảng trên da, gồ lên mặt da và nóng rát, cơn ngứa kéo dài từ 1 đến 2 giờ, tôi đã đi khám nhiều lần, bác sĩ da liễu nói tôi bị viêm da dị ứng và động viên tôi nên sống chung với nó. Tôi nghe nói nhiễm ký sinh trùng giun sán cũng có nguy cơ gây nổi mẩn ngứa. Mong bác sĩ tư vấn dùm tôi. Cám ơn bác sĩ. H.V.Đông. Nhà Bè, TP.HCM.

Chào anh Đông. Qua câu hỏi của anh chúng tôi trả lời như sau:

Nổi mẩn ngứa thành mảng trên da là dấu hiệu bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây nên. Mẩn ngứa kéo dài dai dẳng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, thậm chí gây đảo lộn cuộc sống. Do đó, xét nghiệm tìm nguyên nhân rồi chữa trị thay vì điều trị triệu chứng bằng thuốc ngứa thông thường như trước đây, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh ngứa da mạn tính.

Nổi mẩn ngứa khắp người tạo thành mảng thành mảng trên da

Nổi mẩn ngứa thành mảng trên da không đơn thuần là bệnh lý tại da mà còn tiềm ẩn một số nguyên nhân khác trong cơ thể, trong đó có bệnh ấu trùng giun sán. Nếu anh không có tiền sử dị ứng thức ăn, không bị các bệnh mạn tính gây ngứa như: bệnh tiểu đường, không bị các bệnh lý về gan thận,…chúng tôi khuyên anh nên sắp xếp thời gian đi khám và xét nghiệm bệnh giun sán.

Anh nên xét nghiệm bệnh giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó, bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondii, bệnh sán não, bệnh ấu trùng sán gạo heo, vì những loại giun sán này, chúng có chu kỳ di chuyển trong máu nên thường gây nên tình trạng nổi mẩn ngứa dai dẳng.

Anh có thể tham khảo lịch khám bệnh và xét nghiệm tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng. Tại đây, anh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm chữa trị bệnh giun sán và bệnh mẩn ngứ da do giun sán.

Thời gian chữa trị bệnh mẩn ngứa do giun sán bao lâu?

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị và hẹn ngày tái khám xét nghiệm lại. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có thời gian điều trị khác nhau. Trung bình từ một đến ba đợt, mỗi đợt uống thuốc từ 7 đến 15 ngày.

Bs. Đặng Thị Nga

Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng

Nổi mề đay ngứa về đêm là bệnh gì?

Câu hỏi: Da em bị nổi mề đay và ngứa gần sáu tháng, ngứa thường xuất hiện nhiều về đêm, khi thì ngứa ở lưng, khi thì ở mông và đùi, càng gãi càng ngứa. Em đã khám bác sĩ da liễu nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bác sĩ cho em hỏi bệnh nổi mề đay ngứa về đêm có nguy hiểm không? Tại sao lại bị ngứa nhiều về đêm? P.Th.T.Châu, Bình Thuận.

Gửi bạn Châu.

Nổi mề đay dị ứng, gãi ngứa lâu ngày dẫn đến các tổn thương tại da, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Nguyên nhân gây nổi mề đay thường rất đa dạng như nổi mề đay ngứa do di truyền, do Stress,… chính vì sự đa dạng nên không phải trường hợp nào bị nổi mề đay cũng có thể xét nghiệm tìm ra được nguyên nhân.

Những trường hợp xét nghiệm không tìm ra được nguyên nhân thường gọi là nổi mề đay vô căn hoặc những trường hợp nổi mề đay do di truyền cũng không thể xét nghiệm tìm ra được nguyên nhân. Tuy nhiên, nổi mề đay và ngứa xuất hiện tăng về đêm, không phải là không có căn cứ tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Nổi mẩn ngứa khắp người do nhiễm giun đũa chó Toxocara 

Nếu một người có cơ địa dị ứng mà lại bị nhiễm bệnh ký sinh trùng giun sán trong máu, sẽ tăng nguy cơ mẩn ngứa da nổi về đay về đêm. Nguyên nhân ngứa tăng về đêm được cho là do lượng Hormone trong cơ thể giảm vào ban đêm, sự mất cân bằng Hormone giữa ngày và đêm gây nên hiện ngứa tăng về đêm.

Bệnh nổi mề đay ngứa về đêm do cơ địa hoặc do dị ứng thực phẩm thường ít nguy hiểm so với trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa do nhiễm ấu trùng giun sán trong máu. Vì ấu trùng giun sán có thể di chuyển đến não, gây hậu quả khôn lường./.

Khi bị nổi mẩn ngứa khắp người kéo dài có tính chất chu kỳ, chữa trị da liễu không hiệu, da ngày càng có những biểu hiện không còn láng hoặc mịn như trước, khi sờ vào da có cảm giác thô ráp lòng bàn tay. Nên xét nghiệm máu, đặc biệt là  xét nghiệm ký sinh trùng để tìm nguyên nhân rồi có những phương án điều trị hiệu quả từ nguyên nhân gây bệnh./.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Chúc sức khỏe bạn.

Tác giả: Bs. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ