Nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân: Những điều cần biết

Bạn bị nổi mẩn đỏ ngứa ở chân, tay, lưng, bụng,…có khi nổi mẩn thành mảng khắp người, bạn đã nhiều lần dùng thuốc trị mề đay mẩn ngứa mà không bớt. Vậy có cách nào để tìm ra nguyên nhân chữa trị? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có cách nhìn đầy đủ hơn về căn bệnh này.

Nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân là bệnh gì?

Câu hỏi: Mẹ tôi bị nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân gần năm nay tiếp xúc với nước càng ngứa. Uống thuốc bớt ngứa nhưng hết thuốc thì ngứa lại. Mẹ tôi đi khám rất nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh gì, xét nghiệm máu cũng không ra.

Bác sĩ cho tôi hỏi liệu có phải mẹ tôi bị nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân do sán trong máu không? Xin cảm ơn các bác sĩ tôi mong nhận được câu trả lời sớm để đưa mẹ tôi đi điều trị. Chúc các bác sĩ ngày làm việc hiệu quả. Lại Mỹ H. Quận 6, Tp.HCM

Trả lời: Qua câu hỏi của chị, chúng tôi rất cảm thông với tình trạng ngứa da của mẹ chị. Cũng xin chia sẻ với chị là bệnh ngứa da không đơn thuần là bệnh lý tại da mà có thể do một số nguyên nhân tiềm ẩn khác trong cơ thể. Trong đó, nhiễm giun sán trong máu cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân

Chúng tôi khuyên chị nên đua mẹ đi xét nghiệm máu để tìm nguyên rồi chữa trị mới hiệu quả. Uống thuốc dị ứng chỉ có tác dụng nhất thời, hết thuốc tác dụng của thuốc, bệnh ngứa lại xuất hiện trở lại.

 

Một số hình ảnh nổi mẩn ngứa toàn thân do nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong máu

Chị hãy yên tâm đưa mẹ đi xét nghiệm tìm nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, sau khi xác định được nguyên nhân thì việc điều trị đơn giản và hiệu quả hơn.

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng

Nổi mề đay ngứa khắp người, uống thuốc lâu ngày không khỏi là bệnh gì?

Da em bị nổi mẩn ngứa khắp người ba tháng nay, ngứa thường xuất hiện về đêm, khi thì ngứa lưng, khi thì ở mông và đùi, càng gãi càng ngứa. Em đã khám bác sĩ da liễu ở tỉnh nhiều lần nhưng bệnh ngứa không thuyên giảm. Bác sĩ cho em hỏi bệnh nổi mề đay ngứa toàn thân có nguy hiểm không? Cần xét nghiệm gì để tìm ra nguyên nhân. Em cảm ơn bác sĩ. H.Th.H.Th. Kiên Giang.

Chào bạn, cám bạn đã gửi câu hỏi, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Tại sao nổi mề đay ngứa toàn thân uống thuốc không dứt bệnh?

Da bị nổi mề đay ngứa toàn thân không chỉ đơn thuần là dấu hiệu của một số bệnh ngứa tại da mà còn là dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn bên trong cơ thể. Những nguyên nhân gây ngứa trong cơ thể rất dễ bỏ sót khi khám điều trị bệnh da liễu.

Bệnh nổi mề đay ngứa toàn thân căn nguyên tại da thường không nguy hiểm như bệnh ngứa tiềm ẩn trong cơ thể. Các xét nghiệm hiện nay như miễn dịch ELISA OD, xét nghiệm sinh hóa có thể tìm ra một số nguyên nhân gây ngứa tiềm ẩn trong cơ thể.

Hệ thống ủ OD giảm thiểu dương tính giả phán ứng chéo trong xét nghiệm bệnh giun sán

Những nguyên tiềm ẩn nào thường gây ngứa da?

Không phải bệnh mẩn ngứa nào cũng có thể xét nghiệm tìm được nguyên nhân, tuy nhiên những trường hợp ngứa lâu ngày, điều trị da liễu không hiệu quả, cần quan tâm đến một số nguyên nhân sau đây, để xét nghiệm máu tìm nguyên căn nguyên gây bệnh nổi mề đay ngứa.

Nguyên nhân nổi mề đay ngứa toàn thân do: nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu như: bệnh sán chó Toxocara, bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh sán lá gan lớn Fasciola, bệnh sán chó Echinococcus,…

Nguyên nhân nổi mề đay ngứa toàn thân do: rối loạn chức nặng thận, men gan cao, tổn thương gan, các bệnh tại gan gây ngứa

Nguyên nhân nổi mề đay ngứa toàn thân do: bệnh tiểu đường

Nguyên nhân nổi mề đay ngứa toàn thân do: rối loạn chức năng tuyến giáp

Trường hợp của bạn nếu tiền sử không bị bệnh tiểu đường, không bị bệnh tuyến giáp, gan thận bình thường thì nên xét khám và xét nghiệm giun sán trong máu, khi tìm được nguyên nhân ngứa thì chữa trị mới dứt bệnh bạn nhé.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga

Phòng khám ký sinh trùng

Xét nghiệm gì để trị bệnh ngứa lâu năm?

Câu hỏi: Tôi bị ngứa lâu năm, ngứa thành từng mảng trên da, gồ lên mặt da và nóng rát, cơn ngứa kéo dài 1 đến 2 giờ, tôi đã khám bệnh ngứa nhiều lần, bác sĩ da liễu nói tôi phải sống chung với nó. Tôi muốn xét nghiệm và điều trị. Mong bác sĩ tư vấn giùm. Cám ơn bác sĩ. Lê Xuân Chúc.

Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin được chia sẻ với bạn về tình trạng ngứa kéo dài lâu năm mà chưa tìm được phương pháp nào hiệu quả để chữa trị. Chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp thời gian đi khám và xét nghiệm máu tìm nguyên nhân ngứa, hiện nay một số bệnh ngứa da mạn tính, điều trị da liễu lâu ngày không khỏi, có thể xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân, khi biết được nguyên nhân chữa trị mới hiệu quả.

Mẩn ngứa da lâu năm ở bệnh nhân nữ xét nghiệm máu nhiễm giun sán trước khi chữa trị

Các bệnh ký sinh trùng trong máu thường gặp theo thứ tự như sau:  bệnh giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó thường gặp nhất, kế đến là bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondii và cuối cùng là bệnh sán lá gan lớn Fasciola.

Sau điều trị tình trạng ngứa của bệnh nhân nữ cải thiện nhiều

Bạn có thể tham khảo lịch khám bệnh và xét nghiệm tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, để có thêm lựa chọn khi có nhu cầu xét nghiệm bệnh giun sán và bệnh gây ngứa trong cơ thể. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng trực tiếp khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giun sán và bệnh gây ngứa khác.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị và hẹn ngày tái khám xét nghiệm lại. Thời gian chữa trị bệnh giun sán từ một đến ba đợt, mỗi đợt uống thuốc từ 7 đến 15 ngày.

Chúc sức khỏe bạn

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ