Những triệu chứng khi nhiễm ký sinh trùng ở mắt và cách phòng bệnh

Hiện nay cho thấy tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở mắt không phải lúc nào cũng có các biểu hiện rõ ràng. Tuy vậy, có thể bạn đã mắc bệnh nếu như có các triệu chứng này:

  • Mắt có cảm giác khó chịu, đau rát thường xuyên
  • Nhạy cảm với ánh sáng, hay chảy nước mắt
  • Bị tróc da thành vảy mỏng ở vùng quanh mắt và lông mi
  • Vùng da quanh mắt chuyền sang màu đỏ hồng và ngứa ngáy
  • Ở vùng võng mạc có sẹo
  • Tầm nhìn cũng bị hạn chế đáng kể
  • Có thể mất thị lực tạm thời

Có 8 loại ký sinh trùng có thể ký sinh trong mắt nhất

Qua các quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định có 8 loại ký sinh trùng chọn nơi ký sinh trên mắt.

1. Acanthamoebiasis

Đây là một loại amip đơn bào, chúng thường sống trong môi trường nước (nước mặn và nước ngọt). Loài này chúng thường không gây nhiễm trùng nhưng mà có khả năng làm hỏng thị lực trên vật chủ.

Lúc này amip sẽ xâm nhập trực tiếp vào giác mạc. Nếu như sử dụng kính áp tròng không hợp vệ sinh thì đây chính là yếu tố làm tang nguy cơ mắc bệnh.

2. Toxoplasmosis

Bệnh Toxoplasma gondii chính là do một dạng ký sinh trùng đơn bào gây ra, và thường được tìm thấy trong chất thải của động vật (đặc biệt là mèo).

Loại ký sinh trùng này chúng có thể xâm nhập vào cơ thể của vật chủ mà chủ yếu qua đường tiêu hóa và truyền từ mẹ sang con. Những người có hệ miễn dịch kém, trẻ sơ sinh khả năng mắc bệnh cao hơn. Nếu như không điều trị kịp thời có thể mắt của bạn bị sẹo vĩnh viễn.

3. Loiasis

Loài giun sán này đa số tìm thấy ở châu Phi. Những vết đốt của ruồi có thể gây nhiễm trùng cho bạn (đã bị nhiễm bệnh).

Khi đã xâm nhập vào bên trong cơ thể, ký sinh này có thể tiếp tục di chuyển đến các mô, đồng thời sẽ sinh ra ấu trùng có tên gọi là microfilariae. Có thể gây suy giảm thị lực, khiến đau mắt và cực kỳ nhạt cảm với ánh sáng.

4. Gnathostomiasis

Bệnh này gây ra bởi một loại giun sán sống ở châu Á, đặc biệt chủ yếu là vùng Đông Nam Á và Nhật Bản.

Khi chúng ta ăn thịt, cá chưa được nấu chín thì đây chính là con đường dẫn Gnathostomiasis vào trong cơ thể. Từ hệ thống tiêu hóa, chúng sẽ di chuyển đi đến khắp các bộ phận trong cơ thể của bạn và bao gồm cả mắt. Nếu như xảy ra điều này thì ký sinh trùng sẽ khiến cho mắt người bệnh bị mù cục bộ hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị mù hoàn toàn.

5. Onchocerciasis

Loài này có tên là giun đũa, chúng sinh sống chủ yếu ở Châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Khi một con ruồi đen bị nhiễm giun đũa thì đó sẽ là vật trung gian lý tưởng. Ấu trùng của chúng đào hang qua da của bệnh nhân, ở lại đó và phát triển thành giun trưởng thành. Sau đó chúng tiếp tục sinh ra nhiều ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể của vật chủ. Nếu như không may chúng di chuyển đến mắt thì nguy cơ mù mắt rất cao.

6. Toxocariasis

Trứng của loài giun sán này được tìm thấy chủ yếu trong phân động vật. Nếu như trứng của chúng được di chuyển đến cơ thể bạn thì khi đến ruột trứng sẽ nở ra và bắt đầu ký sinh lâu dài. Tuy nhiên mắt không phải là nơi ưa thích của loại ký sinh trùng này, nhưng chúng có thể gây nghiêm trọng thị lực của bạn nếu như di chuyển đó đó.

7. Rận mu

Rận mu là một trong những bệnh ngoại ký sinh thường thấy nhất trên thế giới. Loài ký sinh này được biết đến như một loại côn trùng có kích thước rất nhỏ thường sống ở phần lông của bộ phận sinh dục. Cũng không ít lần tìm thấy rận mu ở tóc và lông mi. Quan hệ tình dục, vệ sinh kém chính là những con đường giúp chúng lây lan sang vật chủ khác.

8. D. folliculorum

Những con ve này sinh sống trong nang lông của con người, kể cả trên lông mi, chúng có thể gây tình trạng demodicosis. Khi bệnh nhân mắc bệnh này sẽ bị kích ứng xung quanh mắt, rụng sạch lông mi, viêm kết mạc và thị lực bị giảm nhanh.

Cách điều trị khi nhiễm ký sinh trùng ở mắt

Đối với bệnh này thì việc điều trị sẽ còn tùy thuộc vào loài ký sinh trùng gây bệnh. Phần lớn sẽ điều trị bằng đường uống và thoa thuốc, các tên thuốc thường được dung trong trường hợp này là ivermectin, pyrimethamine và diethylcarbamazine.

Một số trường hợp, khi giun sán trưởng thành thì cần phải loại bỏ ra khỏi mắt của vật chủ để tránh tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

Cách phòng ngừa khi nhiễm ký sinh trùng ở mắt

Ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi ăn sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với đất hoặc chất thải. Điều này sẽ hạn chế được việc đưa ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, để tránh lây lan ngoại ký sinh trùng từ những người khác.

Vệ sinh kính áp tròng đúng cách: Thường xuyên rửa tay trước khi sử dụng kính áp tròng là điều cần phải lưu ý, ký sinh trùng có thể xâm nhập trực tiếp và ở lại trong mắt thông qua kính áp tròng. Tránh mang kính áp tròng khi ngủ và khi tiếp xúc trực tiếp nước ở bể bơi.

Hãy trao đổi với Bác sĩ ngay khi thấy những biểu hiện bất thường ở mắt và một số tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở mắt, để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ