Những sai lầm về tẩy giun hầu như ai cũng mắc phải

Nhiều người khá xem thường việc tẩy giun sán định kì. Bên cạnh đó, không ít người hoàn toàn an tâm và có cách hiểu sai lầm cứ tẩy giun là “đuổi” luôn sán.

Sự thực là bất cứ ai cũng có thể nhiễm giun sán trong đường ruột. Thậm chí, chúng sống ký sinh cả trong các bộ phận khác như não, cơ, gan, phổi,… gây ra những tổn thương cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh giun sán có rất nhiều loại, trong đó có những loại thường gặp ở Việt Nam là sán lá gan lớn, giun lươn, giun đũa chó/mèo, giun đầu gai, sán máng, sán gạo heo, amíp và sán lá phổi (Paragonimus).

Trong đó, mỗi loại sẽ gây một sức hủy hoại khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể ăn lên não, mắt, cơ tim hoặc chỉ gây ngứa, mủ và viêm da.

Vì thế, mọi người dân đều được khuyến cáo tẩy giun sán định kì, nhưng quả thực tẩy giun sán chỉ là biện pháp cơ bản, không phải giải pháp tối ưu. Rất nhiều người có những kiến thức hiểu biết sai lầm về việc tẩy giun.

Sai lầm về việc tẩy giun

Nhiều gia đình tẩy giun theo cảm tính, ý thích mà không hề có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, không ít người vẫn duy trì suy nghĩ tẩy giun 1 lần là không cần tẩy lại. Tuy nhiên, sự thực là ai cũng có nguy cơ bị tái nhiễm giun sán, đặc biệt những người có thói quen ăn sống, tái thì khả năng tái nhiễm càng cao. Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, mọi người dân nên tẩy giun định kỳ 2 đến 3 lần một năm.

Ngoài ra, rất nhiều người cho rằng phải tẩy giun lúc bụng đói mới có hiệu quả song theo các bác sĩ  với sự cải tiến trong việc sản xuất thuốc tẩy giun, nên việc uống thuốc hiện nay không phải phụ thuộc vào thời gian.

Uống thuốc giun cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, nổi mề đây, tiêu chảy, mệt mỏi, nôn… Đặc biệt là với người bị dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc có cơ địa nhạy cảm. Vì thế, nhiều người cảm thấy không an toàn khi uống thuốc sổ giun song đó là những tác dụng phụ đã tiên đoán và được khuyến cáo trong ngưỡng.

Tẩy giun có tẩy được sán không?

Thuốc tẩy giun chỉ có tác dụng diệt giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim,…, Nó không có tác dụng diệt sán đặc biệt là sán dây, sán máng, sán lá gan, sán lá ruột, sán lá phổi…

Nhiều người sổ giun định kỳ 6 tháng uống 2 viên thuốc sổ giun trước khi ăn và hoàn toàn tin đã loại bỏ giun sán.

Sự thật thì giun vẫn có thể tiếp tục tồn tại, vì thuốc chỉ tẩy được giun, nhưng trứng giun thì vẫn còn và tiếp tục nở. Để diệt triệt để, hai tuần sau khi uống thuốc sổ giun bạn nên uống thêm 2 viên tiếp theo để số hết giun vừa nở thì có thể được tiêu diệt hoàn toàn.

Hơn nữa, thuốc sổ giun cũng như việc sổ giun định kỳ chỉ tiêu diệt được phần nào những loại giun thông thường như giun móc, giun tóc, giun đũa, giun kim mà thôi. Đối với những loại giun lươn, giun xoắn, sán chó, sán lá phổi, sán dãy heo, sán dãy bò, sán lá gan,… cần được tẩy với phương pháp có sự giám sát của nhân viên y tế.

Nguy hiểm hơn là có rất nhiều ấu trùng giun sán tập trung trong máu, nên thuốc tẩy giun thông thường khó có tác dụng với chúng. Vì vậy, việc phòng ngừa và tránh tái nhiễm giun sán là rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo các thuốc tẩy giun thông thường khó có tác dụng với chúng. Mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm giun sán từ 6-12 tháng một lần.

Ds. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ