Những nguyên tắc và phương pháp dùng thuốc điều trị giun sán

Nguyên tắc:

Muốn điều trị bệnh giun sán để đạt hiệu quả, chúng ta cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản nhất như lựa chọn thuốc, tập trung vào thuốc có hiệu quả cao, dùng thuốc tẩy giun định kỳ sau khi điều trị giun sán, xử lý tốt các loại giun sán được tẩy ra và thực hiện các biện pháp vệ sinh sạch sẽ sau khi tẩy giun.

Về việc lựa chọn thuốc phải đảm bảo những loại thuốc được sử dụng có tác dụng hiệu quả đối với nhiều loại giun sán, bởi vì ở nước ta tình hình nhiễm nhiều loại giun sán chiếm tỷ lệ khá cao. Một người cũng có thể bị nhiễm từ 2 đến 3 loại giun sán.

Khi điều trị bác sỹ sẽ sử dụng phác đồ tập trung vào thuốc với nồng độ cao để có thể tác dụng mạnh đến các loại giun sán. Muốn thực hiện tốt được vấn đề này thì sau khi uống thuốc điều trị giun sán , nên dùng thuốc tẩy để tốn các loại giun sán ra ngoài cơ thể, tránh nhiễm độc tố của giun sán bị chết hoặc vỡ nát, đồng thời theo đó để tránh được khả năng giun sán quay trở lại. Sau khi tẩy giun sán ra khỏi cơ thể, phải xử lý môi trường xung quanh để tránh gây ô nhiễm môi trường, vì khu vực quanh đó thường sẽ chứa đựng một lượng trứng rất lớn. Cần nên có kế hoạch vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường sống tại nơi sinh sống để tránh tình trạng tạo kiện thuận lợi cho sự tái nhiễm trở lại cho giun sán.

Phương pháp điều trị giun sán:

Khi chúng ta điều trị bệnh giun sán, sẽ tùy theo tình hình thực tế và điều kiện của mỗi khả năng cho phép của mỗi địa phương để có thể sử dụng theo phương pháp điều trị hàng loạt hoặc sử dụng phương pháp chọn lọc.

Phương pháp điều trị hàng loạt:

Điều trị hàng loạt sẽ có chu trình cho tập thể là phương pháp điều trị cho tất cả dân cư sống trong một khu vực. Đây là một trong những biện pháp điều trị có hiệu quả rất cao trong công tác phòng chống bệnh giun sán theo đường truyền qua đất. Phương pháp điều trị hàng loạt mặc dù được công nhận là một trong những biên pháp có hiệu quả nhất nhưng việc đầu tư về tài chính đối với phương pháp này khá tốn kém. Khi áp dụng phương pháp này cần chú ý đặc biệt tới tốc độ tái nhiễm. Thuốc điều trị trong phương pháp hàng loạt phải là loại thuốc ít độc, an toàn, có thể sử dụng rộng rãi cho tất cả mọi người và không gây biến chúng. Các nhà khoa học và y học khuyến cáo nên dùng thuốc tẩy giun mỗi năm khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 tháng. Nếu người dân thực hiện tốt được việc này thì tỷ lệ tái nhiễm lại bệnh sẽ rất thấp.

Phương pháp điều trị chọn lọc:

Điều trị theo phương pháp chọn lọc là chỉ can thiệp để điều trị cho một nhóm người ở trong một khu vực nào đó nhất định. Mục đích của phương pháp điều trị này nhằm xây dựng biện pháp đối với các đối tượng bị nhiễm giun sán ở mức độ nặng, ví dụ như trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm giun sán cao nhất vì ý thức vệ sinh của chúng còn kém, chưa nhận thức được. Nên trẻ em chính là nguyên nhân gây nhiễm mầm bệnh giun sán. Do đó điều trị bằng phương pháp chọn lọc cũng có thể đạt được hiệu quả cao như phương pháp điều trị hàng loạt nhưng đầu tư về tài chính lại ít tốn kém hơn, tiết kiếm được nhiều thời gian, nhân lực và đặc biệt hơn có thể tiết kiệm đc 50% kinh phí.

Các thuốc dùng để điều trị giun sán:

Lưu ý quan trọng: Mỗi loại giun sán ký sinh sẽ tương ứng 1 loại thuốc khác nhau, và liều lượng sẽ tùy thuộc vào cân ặng, tuổi, nhiễm bệnh nặng ha nhẹ. Chính vì vậy khi nhiễm hoặc nghi nhiễm bạn hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa nội Ký sinh trùng để được chữa đúng bệnh đúng thuốc.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ