Những nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều vẫn không tăng cân

Một số vấn đề mà rất nhiều bà mẹ đều thắc mắc là tại sao con ăn nhiều, đầy đủ chất mà vẫn còi cọc… Khi đưa các con đi khám, câu trả lời các bà mẹ nào cũng nhận được chỉ là “do cơ thể bé hấp thụ kém” hoặc “tùy vào cơ địa của bé”. Quan điểm của tôi khác, thật ra trẻ ăn tốt nhưng vẫn còi đơn giản là các nguyên nhân sau:

1. Bé có thể bị nhiễm giun, sán

Khi nhiễm giun sán trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm lớn. Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn khi ăn vào. Bố mẹ cần phải tẩy giun định kỳ cho con  một năm 2 lần, mỗi lần 6 tháng.

Ở mỗi độ tuổi, thể trạng, tình trạng sống và hoạt động của trẻ sẽ có những nhu cầu năng lượng nhất định khác nhau. Các mẹ cần lưu ý khi đưa năng lượng vào cơ thể trẻ chuẩn về số lượng lẫn chất lượng.

2. Nhiều bữa nhưng không đủ

Có những bà mẹ cứ nghĩ cho con ăn một khẩu phần thức ăn nhất định là đủ và đã đủ số lượng bữa. Ví dụ đối với trẻ một tuổi cần ăn một bát cháo đầy cho mỗi bữa, một ngày 4 bữa cháo và thêm 500 ml sữa. Nếu trẻ chỉ ăn 2/3 bát và 2-3 bữa thì sẽ không đủ cho nhu cầu của bé. Như vậy là không đủ chất lượng và số bữa ăn cho bé.

3. Nhiều lượng nhưng chưa đủ chất, đồ ăn đơn điệu

Phần lớn thì người Việt chúng ta sẽ ăn theo sở thích, chỉ cần ngon miệng mà không cần tính toán xem lượng thực phẩm khi đưa vào cơ thể có đủ chất dinh dưỡng hay không. Theo như khuyến cáo thì mỗi người nên ăn 15 đến 20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Có nhiều bà mẹ cho con ăn nhiều về số lượng nhưng không đảm bảo chất lượng. Chẳng hạn một bát cháo của trẻ phải đủ từ 30-40 g thịt cá tôm và 2 thìa cà phê dầu mỡ. Thiếu dầu mỡ cũng là một trong lý do bé không tăng cân. Dầu có thể giúp các loại vitamin hòa tan. Nếu như thiếu dầu mỡ, trẻ sẽ bị thiếu hụt các vitamin này dẫn đến chậm lớn và còi cọc.

4. Thiếu hụt Vitamin

Để trẻ phát triển một cách toàn diện, mẹ cần phải lưu ý tới các biểu hiện của con, để phát hiện kịp thời những thiếu hụt và bổ sung vitamin cần thiết cho con.

Ví dụ khi bé thiếu vitamin C thường hay kêu đau, mỏi toàn thân, đồng thời đó dễ bị sún răng, răng bị vàng, lợi sưng đỏ. Bé bị thiếu vitamin A, mẹ có thể thấy con mình sợ ánh sáng, ít nước mắt đồng thời da sần, thô ráp dễ bong vảy.

Nếu như bé không tăng cân, nước tiểu ít và hay quấy khóc, chán ăn, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón) thì rất có thể bé đang thiếu hụt vitamin B1.

Nếu như mẹ thấy bé hay bị đổ mồ hôi trộm, đầu mềm, tóc rụng theo hình vành khăn, răng mọc chậm, lâu biết bò, đi, khi ngủ trẻ hay bị giật mình, khó chịu, bực tức… chắc chắn con đang bị thiếu vitamin D.

Biểu hiện ở bé bị thiếu hụt vitamin B12 thì sắc mặt trắng bệch, lông và tóc hơi vàng, tinh thần không phấn chấn, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy.

5. Nhiều nhưng dư thừa

Các mẹ hay có thói quen ép bé ăn vượt quá khả năng tiêu hóa của trẻ. Ví dụ trẻ từ 6 tháng chỉ ăn tối đa nửa bát bột (100 ml), nếu như ăn nhiều bé sẽ không thể tiêu hóa hết, thức ăn thừa sẽ dễ làm bé chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa rồi dẫn đến sụt cân.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cho ăn quá nhiều chất đạm gây tình trạng táo bón. Chất đạm chỉ cần cung cấp 14% trong khẩu phần ăn là đủ với bé.

6. Nhiều nhưng chưa phù hợp

Tùy vào mỗi thể trạng của mỗi bé, hấp thu, tiêu hóa thức ăn sẽ khác nhau nên có thể bé ăn nhiều so với trẻ đồng trang lứa nhưng lại quá sức so với trẻ. Vì vậy, mẹ cần phải gia giảm giữa lượng ăn và lượng sữa cho con có sự tiêu hóa phù hợp và để con được phát triển một cách tốt nhất.

Một số trẻ cũng có bệnh lý ở đường ruột, bệnh gan mật, bệnh di truyền hoặc bệnh dị ứng, bất dung nạp thức ăn… làm giảm khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn.

Có thể trẻ mắc một số bệnh về nội tiết như suy giáp trạng, lùn tuyến yên… cũng là những nguyên nhân khiến con chậm lớn. Những bé sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng bào thai, vì vậy nuôi cũng khó lên cân.

7. Trẻ quá hiếu động

Có một số trường hợp trẻ sẽ có chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao năng lượng nhiều nên khi trẻ ăn nhiều nhưng vẫn gầy. Những bé hay vận động chạy nhảy nhiều cũng tiêu hao năng lượng nhiều nên khi ăn nhiều vẫn chậm tăng cân.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ