Những nguy cơ nhiễm giun sán ký sinh trùng xung quanh cuộc sống con người

Bệnh ký sinh trùng là một chứng bệnh nhiễm trùng gây ra hoặc bị truyền nhiễm do ký sinh trùng. Nhiều ký sinh trùng không gây nhiễm bệnh. Bệnh ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến tất cả các sinh vật sống, bao gồm thực vật và cả động vật có vú. 

Ký sinh trùng Demodex sống trong lỗ chân lông người

Ký sinh trùng giun sán lây nhiễm qua đường nào?

Ký sinh trùng có mặt trên 63 tỉnh thành cả nước ta, có thể lây truyền thông qua nhiều con đường khác nhau, đó là:

Nguồn nước

Tại nông thôn, ao, hồ sông suối dùng để sinh hoạt diễn ra rất phổ biến, hay vùng thành thị có  sử dụng nguồn nước không sạch. Những nguồn nước này có chứa rất nhiều ký sinh trùng, khi ký sinh trùng đi vào cơ thể gây ra một số triệu chứng như: ngứa da, nổi mày đay, đau bụng….

Động vật

Động vật kể cả động vật nuôi có thể lây hơn 240 bệnh sang cho người qua ký sinh trùng. Hằng ngày, chúng ta hay thường vuốt ve, âu yếm những con vật nuôi trong nhà, hành động thể hiện cảm xúc yêu quý nhưng chính điều này vô tình khiến cho ký sinh trùng từ con vật lây sang cơ thể người.

Thực phẩm

Thịt sống chính là nguồn lây nhiễm cao, đặc biệt là những  thịt để đông lạnh, xông khói… Chế biến các món ăn như gỏi thịt, đồ nướng, lẩu…chưa được nấu chín có chứa nang sán, các nang này được nuốt vào ruột và được thoát vỏ nang bởi tác động của hệ tiêu hóa. Ký sinh trùng giun sán được giải phóng và di chuyển khắp cơ thể.

Rau củ và trái cây

Những vùng trồng rau, củ, quả có những phương pháp chăm sóc cây trồng, chăm bón cây ăn quả bằng phân đông vật, hay phân bón không đúng cách. Khi ăn phải trứng giun, sán có trên các loại trái cây hoặc rau chưa được rửa sạch, nấu chưa chín kỹ, bóc vỏ. Đó là điều gia tăng sự lây lan ký sinh trùng giun sán.

Sinh hoạt

Những thói quen không vệ sinh vườn tược sạch sẽ, phóng uế bừa bãi, vứt rác bừa bãi, không vệ sinh chăn màn, chiếu gối thường xuyên đặc biệt khu vui giải trí dành cho trẻ em….sẽ là nơi ký sinh trùng giun sán trú ngụ sinh sôi và truyền bệnh.

Tác hại của ký sinh trùng giun sán tới sức khỏe?

Ký sinh trùng giun sán tiết ra các loại chất độc hoặc thải ra các sản phẩm chuyển hóa gây độc cho sức khỏe con người  với các biểu hiện bệnh lý như : Buồn nôn, kém ăn, mất ngủ, tiêu chảy, thiếu máu, mệt mỏi, căng thẳng… đặc biệt là ngứa da, dị ứng, nổi mề đay là dấu hiệu chúng ta để ý nhất. Bởi biểu hiện ngứa là gây ra cảm giác khó chịu, bứt rứt, ảnh hưởng lớn lớn tới mặt tâm lý, tinh thần ngay cả về mặt thẩm mỹ và lối sống sinh hoạt của con người.

Bệnh ký sinh trùng giun sán khi được khám định kỳ và phát hiện sớm điều trị khỏi sẽ không gây nguy hiểm cho con người. Chúng ta đừng lãng quên khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhé!

DS. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ