Những loài ký sinh trùng lây qua nguồn nước

Nước là một thành phần rất quan trọng trong thiên nhiên và cần thiết cho mọi sự sống, nước đảm nhiệm vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Nước được sử dụng trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt, giải trí và hầu hết các hoạt động trên đều cần nước, nhưng khi nguồn nước chúng ta sử dụng bị nhiễm ký sinh trùng chúng có thể gây ra nhiều loại bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người.

Nguồn nước bị nhiễm ký sinh trùng là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, nó có thể gây ra những căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây tử vong cho người nhiễm bệnh. Những căn bệnh có liên quan đến nước trên toàn cầu phổ biến gây ra bởi ký sinh trùng bao gồm giun Guine, sán máng (Schistosoma ), AmebiasisCriptosporidiosis và Giardiasis. Những người bị nhiễm các bệnh về ký sinh trùng này vì trước đó có uống hoặc có tiếp xúc với nước đã bị nhiễm các loại ký sinh trùng trong nhóm này.

Mọi người có thể nhiễm bệnh giun Guinea khi họ uống và sử dụng nước có chứa các ký sinh trùng Dracunculus medinensis. Nếu một người đã bị mắc bệnh với giun Guinea khi làm việc hay tiếp xúc với nước các tổn thương gặp nước, nốt sần sẽ vỡ ra giun cái “xuất” ấu trùng vào nước. Ấu trùng tìm đến và bám vào các động vật giáp xác nhỏ (chân chèo). Sau đó khi con người uống nước, các động vật giáp xác chết và thả ấu trùng, ấu trùng xâm nhập vào các ký chủ, sau đó di chuyển xuống dạ dày ruột, khoang bụng, phúc mạc, một thời gian sau chúng di chuyển đến các chi thường là chi dưới rồi phát triển thành giun trưởng thành

Sán máng chúng có thể lây truyền khi con người bơi lội, tắm giặt hay làm việc trong môi trường nước, ấu trùng có đuôi của Schistosoma sẽ tìm đến và xâm nhập vào cơ thể người bằng cách chui xuyên qua da, niêm mạc và gây ra bệnh cho con người.

Cryptosporidium là một loại bệnh có tính quốc tế, ở hầu hết các vùng có khí hậu nhiệt đới hay ôn đới, trong đó thường xuyên xảy ra ở bệnh nhân AIDS. Ở những nước đang phát triển, và những nơi mà có thói quen vệ sinh kém, yếu tố quan trọng trong việc làm lan truyền bệnh là nguồn nước uống không an toàn vệ sinh và có chứa kén hợp tử. Đáng quan tâm là cryptosporidiosis đã được phát hiện xác định trong đợt bùng phát do nguồn nước bị nhiễm ký sinh trùng.

Giardia (thể kén) được bảo vệ với một lớp vỏ bên ngoài, cho phép nó tồn tại bên ngoài cơ thể ký chủ trong thời gian dài. Trong khi đó các loại ký sinh trùng có thể lây lan theo nhiều con đường khác nhau, nhưng nguồn nước là con đường lây nhiễm phổ biến nhất của GiardiaGiardia là một loại ký sinh trùng rất nhỏ có thể gây ra bệnh tiêu chảy và thường gặp là Giardia lamblia, Giardia intestinalis hoặc Giardia duodenalis.

Entamoeba histolytica là một loại ký sinh trùng đơn bào và thường được gọi căn bệnh này là kiết lỵ do amebiasis. Nó thường xảy ra ở ruột già và gây ra viêm, có khoảng 50 triệu người đang bị nhiễm bệnh Entamoeba histolytica trên toàn thế giới, chủ yếu là ở các quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới, trong các lĩnh vực có vệ sinh môi trường kém. Một người uống nước mà trong nước có chứa bào nang Entamoeba histolytica sẽ bị bệnh kiết lỵ vì amebiasis.

Phòng Bệnh

Các biện pháp vệ sinh hợp lý rất cần thiết để phòng ngừa bệnh về ký sinh trùng qua đường nước, không uống nước được lấy từ môi trường chưa qua xử lý. Khi làm việc trong môi trường nước hoặc lội nước nên mang ủng và vệ sinh cơ thể sạch sẽ để phòng tránh ký sinh trùng tiếp xúc với da và chui qua da, tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng về việc ăn chín uống sôi và những thói quen lành mạnh để tránh lây nhiễm ký sinh trùng. Khi nghi ngờ bị nhiễm ký sinh trùng hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, khám và chữa trị một cách hợp lý, kịp thời.

Ds. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ