Những đường đỏ và xanh nhỏ ở Dương vật và tinh hoàn có phải do giun hay không?

Benhgiunsan.com Xin bác sĩ vui lòng cho hỏi về bệnh giun sán. Hiện tôi thấy bệnh giun sán có thể di chuyển đến bộ phận sinh dục nam. Nhưng thường những người bị nhiễm như vậy là sẽ bị phình to như chân voi hoặc bộ phận sinh dục sẽ to ra.

Nhưng tôi thì vẫn bình thường không có bị sao nhưng khi tôi nhìn vào tinh hoàn thấy có một vài đường đỏ ngắn không biết là do giun hay mạch máu ở tinh hoàn ?

Còn ở Dương vật cũng có nhiều đường nhưng gân xanh và đỏ liệu có phải giun sán hay chỉ là mạch máu và gân bình thường thôi ? Vừa rồi tôi có uống 2 liều Fugacar vào 2 ngày liên tục thì khi đi cầu thấy có giun còn sống trong phân. Nên tôi không biết những đường đỏ và xanh nhỏ ở Dương vật và tinh hoàn có phải do giun hay không ? Xin bác sĩ cho lời khuyên để tôi có thể biết nguyên nhân và kiểm tra.

Nguyễn Tuấn Hưng. Email: nguyentuanhung364@yahoo.com

Gửi bạn Tuấn Hưng

Xin trả lời bạn như sau: Trên thế giới đã ghi nhận giun sán di chuyển đến ký sinh tại dương vật với những biểu hiện khác nhau như ngứa, thấy đường ngoằn nghèo di chuyển dưới da, sưng phù nề dương vật. Tại phòng khám của chúng tôi cũng ghi nhận trường hợp bệnh nhân ở Bình Thạnh TP. HCM lúc đầu xuất hiện một đường ngoằn nghèo dưới da gốc dương vật, ngày hôm sau thấy di chuyển tới đầu dương vật, xét nghiệm giun đũa chó dương tính, điều trị 20 ngày vệt ngoằn nghèo đó teo đi và không di chuyển nữa tuy nhiên sau 3 tháng xét nghiệm lại vẫn dương tính với giun đũa chó. Điều này lý giải bệnh nhân nhiễm giun đũa chó Toxocara spp sau điều trị 3 tháng khỏi bệnh những xét nghiệm dương tính vì kháng thể kháng kháng nguyên Toxocara spp vẫn tồn tại trong cơ thể sau điều trị.

.

Những đường đỏ và xanh nhỏ ở Dương vật và tinh hoàn có phải do giun hay không?

Hình ảnh Ký sinh trùng di chuyển dưới da dương vật

Một số ký sinh khác có vòng đời phát triển ít nhiều gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam như Giun chỉ bạch huyết. Sau khi muỗi hút máu người truyền ấu trùng giun chỉ vào máu ngoại vi, từ đó ấu trùng theo máu ký sinh ở hệ bạch huyết để phát triển thành giun trưởng thành. Thời gian từ khi nhiễm đến khi xuất hiện ấu trùng trong máu khoảng 3 – 7 tháng. Đối với Wuchereria bancrofti thường ký sinh ở hạch vùng sinh dục và hạch vùng thận. Còn Brugia malayi thường ký sinh ở hạch vùng bẹn hoặc nách. Giun trưởng thành có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Diễn biến của bệnh qua 3 thời kỳ:

Thời kỳ ủ bệnh: Bệnh nhân không cảm thấy triệu chứng gì, có thể tình cờ xét nghiệm có ấu trùng ở máu ngoại vi. Bệnh nhân có thể thấy nổi mẩn nhẹ.
Thời kỳ này kéo dài 5 – 7 năm

Thời kỳ phát bệnh: Bệnh nhân sốt, sau vài ngày viêm hệ bạch huyết, xuất hiện đường viêm đỏ, đau dọc theo bạch mạch, thường là mặt trong chi dưới. Các đợt viêm hệ bạch huyết ngày càng tăng. Các hạch bẹn, hạch nách hoặc các bạch mạch nổi cứng.

Đối với Wuchereria bancrofti hay xuất hiện đái ra dưỡng chấp do mạch bạch huyết vỡ vào bể thận, nước tiểu trắng đục như nước vo gạo, để lâu không lắng, đôi khi lẫn máu. Trường hợp lượng dưỡng chấp trong nước tiểu nhiều, để lâu nước tiểu có thể đông lại. Hiện tượng phù voi dần xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Còn đối với Brugia malayi hay gây phù voi ở chi, thường gặp là phù chi dưới. Thời kỳ này có thể kéo dài nhiều năm, bệnh nhân gầy sút nhanh. Xét nghiệm máu có thể thấy ấu trùng giun chỉ.

Thời kỳ di chứng: Bệnh nhân không còn các đợt viêm bạch mạch cấp nhưng các hạch bạch huyết to lên thường xuyên. Có các đợt phù một chân hoặc một tay hoặc phù sinh dục, phù cứng. Thời kỳ này ít khi tìm thấy ấu trùng ở máu ngoại vi.

Chẩn đoán lâm sàng

Chỉ có giá trị khi có biến chứng hoặc di chứng. Giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua hoặc nhầm với các bệnh khác.

Chẩn đoán xét nghiệm

Xét nghiệm máu tìm ấu trùng giun chỉ:

Xét nghiệm nước tiểu ly tâm lắng cặn, nhuộm soi tìm ấu trùng

Chẩn đoán miễn dịch học

Trường hợp của bạn sau khi uống Fugacar đi ngoài ra giun là chắc chắn bạn đã bị nhiễm giun. Tuy nhiên đó là giun tròn ký sinh trong lòng ruột, còn các loại giun khác như giun đũa chó, giun chỉ bạch huyết điều trị bằng Fugacar ít có tác dụng vì Fugacar chỉ có tác dụng đối với Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ