Những đối tượng dễ mắc phải ký sinh trùng Demodex

Theo như các chuyên gia thì bất cứ người nào cũng có thể có ký sinh trùng Demodex sinh sống và ký sinh trên cơ thể. Nếu như số lượng của Demodex chỉ nằm trong giới hạn cho phép thì hầu như chúng lành tính cho làn da. Tuy nhiên nếu như Demodex sinh sản nhiều sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho da.

 

Những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh liên quan đến Demodex thường là những người suy yếu hệ miễn dịch, sức đề kháng giảm sút do đó sẽ dễ phát sinh bệnh hơn. Ngoài ra, những người có làn da dễ nhạy cảm thường hay dễ kích ứng lên mụn do ký sinh Demodex gây ra. Đặc biệt, đối với  những bạn có thói quen sử dụng các loại mỹ phẩm chưa đảm bảo chất lượng nguồn gốc, kém chất lượng, mỹ phẩm chứa những chất gây kích ứng hoặc dưỡng ẩm trên da thì đó chính là nguyên nhân tạo điều kiện cho Demodex làm tổ và gây tổn thương da nhiều hơn.

Ngoài ra, chất dầu trong bã nhờn của da chính là thức ăn của Demodex, vậy nên đối với những người có làn da dầu, da nhờn là điều kiện lý tưởng để cho Demodex sinh sản nhanh hơn và nhiều hơn. Hơn thế ký sinh trùng Demodex này còn có thể lây từ người sang người nếu như sử dụng chung đồ dùng cá nhân ( quần áo, khăn lau mặt, chăn, ga, gối, nệm…) bởi vì chúng có thể bám vào các đồ dung, sau đó lây từ người sang người dung chung.

Cách phòng tránh nhiễm ký sinh trùng Demodex

Mặc dù ký sinh trùng Demodex không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu nhiễm phải loại ký sinh trùng này và không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho bề mặt da. Vậy nên, để ngăn ngừa tình trạng viêm da và bùng phát mụn thì chúng ta cần tuân thủ theo cách nguyên tắc sau đây:

– Đầu tiên việc vệ sinh da sạch sẽ là điều cần thiết nhất, không nên để chất nhờn tồn tại trên bề mặt da quá nhiều và trong thời gian lâu để giảm thiểu nguồn cung cấp thức ăn cho Demodex, hạn chế cho chúng sinh sôi.

– Thường xuyên vệ sinh môi trường, giặt giũ khăn, chăn, ga, gối, nệm… hàng tuần và phơi dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời để loại bớt bụi bẩn và ký sinh trùng Demodex bám dính vào.

– Khồng nên sửa dụng mỹ phẩm có tính chất dưỡng ẩm cao, chứa nhiều hóa chất tẩy da, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không dung chung đồ cá nhân của nhau

– Luôn luôn tăng cường sức đề kháng cho một thể trạng tốt bằng cách bổ sung các vitamin, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tang cường nhiều rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin C.

– Nếu như bạn nghi ngờ mình có đang nhiễm Demodex hay không thì hãy tới gặp Bác sỹ chuyên khoa để được làm xét nghiệm da và điều trị kịp thời, không được chủ quan để đến khi da tổn thương nặng dẫn đến mụn thì rất khó chữa trị.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ