Những điều cần biết về nhiễm ký sinh trùng tại mắt

Một số vật ký sinh có thể lây nhiễm cho người, gây ra tình trạng nhiễm trùng. Phương thức xâm nhập thường sẽ là ăn uống và qua da. Khi vào được bên trong cơ thể vật chủ, những vật ký sinh này di chuyển đến các cơ quan khác, bao gồm mắt.

Triệu chứng nhiễm ký sinh trùng mắt thường gặp

Mắt có cảm giác đau rát thường xuyên

Hay bị chảy nước mắt

Nhạy cảm với ánh sáng

Quanh mí mắt và lông mi bị tróc da thành những vảy mỏng

Vùng da quanh mắt chuyển sang màu đỏ hồng, ngứa ngáy

Có sẹo ở vùng võng mạc

Tầm nhìn bị hạn chế đáng kể

Mất thị lực tạm thời

8 loại ký sinh trùng có thể ký sinh trong mắt

Acanthamoebiasis

Đây là loại amip đơn bào, thường sống trong môi trường nước (cả nước ngọt và nước mặn). Chúng thường không gây nhiễm trùng nhưng có khả năng làm hỏng thị lực của vật chủ.

Amip này xâm nhập trực tiếp vào giác mạc. Sử dụng kính áp tròng không hợp vệ sinh cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.

Toxoplasmosis

Bệnh toxoplasmosis là một dạng ký sinh trùng đơn bào gây ra, được tìm thấy trong chất thải động vật (đặc biệt là mèo).

Ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể vật chủ qua đường tiêu hóa và truyền từ mẹ sang con. Người có miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, mắt của người bệnh sẽ để lại sẹo.

Loiasis

Có thể bị nhiễm trùng khi ruồi đã bị nhiễm bệnh đậu.

Khi vào được bên trong cơ thể, ký sinh trùng này tiếp tục di chuyển đến các mô, sinh ra ấu trùng gọi là Microfilariae. Chúng có thể gây đau mắt, suy giảm thị lực và khiến mắt của vật chủ nhạy cảm với ánh sáng.

Gnathostomiasis

Ăn thịt, cá sống là con đường chính làm cho Gnathostomiasis vào cơ thể. Từ hệ tiêu hóa, chúng sẽ di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Ký sinh trùng khiến cho mắt người bệnh bị mù hoặc nghiêm trọng hơn là mù hoàn toàn.

Onchocerciasis

Khi một con ruồi đen bị nhiễm giun đũa sẽ là vật trung gian. Ấu trùng của chúng đào lỗ qua da, ở lại đó phát triển thành giun trưởng thành. Những con giun tiếp tục sinh ra nhiều ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể vật chủ. Nếu chúng di chuyển đến mắt, sẽ có nguy cơ bị mù.

Toxocariasis

Trứng của loại giun sán này được tìm thấy trong phân động vật. Nếu trứng của chúng đi vào được trong cơ thể, khi đến ruột sẽ nở ra và bắt đầu hành trình ký sinh. Tuy mắt không phải là nơi ưa thích của loại ký sinh này, nhưng có thể gây mất thị lực của người.

Rận mu

Một trong những bệnh ngoại ký sinh thường thấy nhất là rận mu. Chúng là một loại côn trùng rất nhỏ sống ở lông của bộ phận sinh dục. Rận mu cũng được tìm thấy ở tóc, lông mi.

D. folliculorum

Sống trong nang lông của con người, bao gồm lông mi, những con ve này gây tình trạng demodicosis. Khi mắc bệnh, xung quanh mắt sẽ bị kích ứng, rụng lông mi, viêm kết mạc và thị lực giảm nhanh.

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ