Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Bệnh giun đũa chó mèo (Toxocariasis) do nguyên nhân gây bệnh là Toxocara canis hay là Toxocara cati, đó là một loài giun tròn được gọi là giun đũa của chó, mèo. Khi ấu trùng của loài giun này gây tổn thương cho cơ thể người là khi chúng xâm nhập vào bên trong cơ quan như: phổi, gan, hệ thần kinh trung ương, mắt…

Loài giun đũa chó mèo này khi đẻ trứng, trứng sẽ theo phân ra ngoài môi trường và sau khoảng 1 – 2 tuần trứng này sẽ hóa thành phôi (giai đoạn này có thể gây bệnh cho con người nếu như nuốt phải trứng giun), tiếp theo là các ấu trùng này sẽ đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi và hệ thần kinh trung ương (nơi mà những ấu trùng chúng có thể sống sót bên trong cơ thể người rất nhiều tháng và sau đó sẽ bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt hoặc khiến cho chúng ngưng phát triển).

Mức độ bị tổn thương của cơ thể cùng với các triệu chứng sẽ tùy thuộc và số lượng ấu trùng cũng như các cơ quan mà chúng xâm lấn.

Các thể lâm sàng của bệnh giun đũa chó, mèo

Thể ấu trùng di chuyển tại nội tạng (visceral larva migrans – VLM), trường hợp này gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi cùng với các triệu chứng: sốt, lách to, triệu chứng hô hấp tương tự như hen suyễn, bạch cầu ái toan trong máu tăng (tỷ lệ có thể lên đến 70%), gan to và bị hoại tử, lác globulin miễn dịch IgM, IgG và IgE trong máu đều tắng. Ngoài ra cũng có thể gặp viêm cơ tim, viêm thận, thần kinh trung ương bị tổn thương.

Thể ấu trùng di chuyển tại mắt (ocular larva migrans – OLM), những trường hợp này sẽ thường gặp ở trẻ em từ 5 – 10 tuổi và đi kèm theo triệu chứng giảm thị lực một bên mắt, đôi khi bị lé mắt. Mức độ giảm thị lực nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào nơi bị tổn thương (điểm vàng, võng mạc).

Việc chẩn đoán bệnh giun đũa chó, mèo là một việc khó vì

Triệu chứng lâm sàng của bệnh giun đũa chó, mèo sẽ không đặc hiệu cho bệnh này. Ấu trùng có thể lây lan rông khắp cơ thể và không phải lúc nào sinh thiết cũng sẽ phát hiện được ấu trùng.

Huyết thanh được chẩn đoán ELISA sẽ sử dụng kháng nguyên ngoại tiết TES (Toxocara excretory – secretory antigen) có thể gây dương tính chéo với các trường hợp niễm giun, sán khác như (giun móc, giun lươn, giun đũa, sán lá gan, sán dây, giun chỉ hệ bạch huyết). Ngoài ra cũng có rất nhiều nơi đã sản xuất kit ELISA cùng với những hiệu giá kháng thể hay mật độ quang (OD) khác nhau về ngưỡng dương tính, vậy nên cũng sẽ khó so sánh hay theo dõi diễn biến của bệnh.

Sự xuất hiện của kháng thể Toxocara cũng chưa nói lên tình trạng bệnh bạn đang mắc hay đã mắc bệnh hay chưa vì các kháng thể chống Toxocara cũng có thể tồn tại tới hơn 2 năm, với kỹ thuật ELISA và với kỹ thuật Western-Blot đến hơn 5 năm.

Số lượng bạch cầu ái toan cũng có thể bình thường hoặc sẽ tăng lên nhưng với mức độ rất thay đổi.

Phòng bệnh như thế nào?

Tẩy giun đinh kỳ cho cả gia đình và chó mèo theo định kỳ.

Dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó, mèo.

Tiêu hủy chất thải chó mèo hợp lý.

Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là sau khi tiếp xúc trực tiếp với chó mèo.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ