Những điều cần biết về bệnh giun đũa Ascaris Lumbricoides

Nguyên nhân gây bệnh giun đũa

Giun đũa có tên khoa học thường gọi là Ascaris lumbricoides.  Đây là loại giun có kích thước khá lớn, một con giun cái trưởng thành có chiều dài từ 20 đến 25 cm, giun đực là từ 15 đến 17cm. Vị trí ký sinh của ấu trùng giun đũa là ở ruột non của người.

Khi giun đũa cái đẻ trứng, nếu rơi vào trong đất, trứng giun sẽ phát triển thành ấu trùng giun. Nhiệt độ môi trường bình thường rất thuận lợi để ấu trùng giun tiếp tục phát triển. Thói quen đi chân đất, tiếp xúc với môi trường bên ngoài mà không có dụng cụ, phương tiện bảo vệ, không vệ sinh tay sạch sẽ…  chính là nguyên nhân gây bệnh giun đũa.

Trẻ em dễ bị nhiễm giun hơn người lớn, trẻ ở nông thôn có tỷ lệ nhiễm giun cao hơn trẻ ở thành thị. Do trẻ nhỏ thường chưa có ý thức bảo vệ cơ thể, hay đi chân trần, cho tay vào miệng,… nên đây là điều kiện để lây truyền.

Nhiễm bệnh giun đũa có biểu hiện gì?

Biểu hiện nhiễm giun đũa không đặc trưng, dễ nhầm lẫn vào các bệnh lý khác.

Ở trẻ em, triệu chứng có thể là rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, còi cọc, cân nặng chậm phát triển.

Nếu có quá nhiều giun trong ruột, trẻ có thể bị tắc ruột, đau bụng quặn từng cơn kèm chướng bụng, táo bón. Khi giun từ ruột non đi qua ống mật sẽ gây tắc mật, viêm đường mật, sỏi đường mật, giun xuống ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp.

Nếu giun lên phổi, gây khò khè, khó thở mạn tính hay biểu hiện cấp tính như đau ngực dữ dội, ho khan, sốt cao.

Phải làm gì để biết mình bị nhiễm giun đũa?

Việc chẩn đoán được thực hiện bằng cách xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, soi kính hiển vi để tìm giun hoặc trứng giun.

Xét nghiệm phân

Để chẩn đoán bệnh nhiễm giun đũa, bác sĩ sẽ kiểm tra phân xem có trứng hay ấu trùng giun hay không. Trứng giun sẽ không xuất hiện trong phân ít nhất 40 ngày sau khi bị nhiễm giun đũa.

Xét nghiệm máu

Giun đũa làm tăng cao lượng bạch cầu ái toan. Do đó, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu của bệnh nhân để kiểm tra sự gia tăng của loại bạch cầu này, từ đó chẩn đoán được bệnh nhân có nhiễm giun đũa hay không. Đồng thời có thể phát hiện nhờ chẩn đoán huyết thanh học bằng phương pháp ELISA.

Kiểm tra hình ảnh

Tùy từng trường hợp mà có nhiều cách thực hiện như: chụp X-quang, siêu âm hay CT scan và MRI. Bằng các phương pháp này, bác sĩ có thể phát hiện giun đũa trong gan hay tuyến tụy của bạn, hay trong phổi và bụng.

Cách phòng bệnh giun đũa

Để phòng chống nhiễm giun đũa và các loại ký sinh trùng khác nói chung, không có biện pháp nào hiệu quả hơn là giữ vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, lau dọn nhà cửa, vật dụng, đồ chơi của trẻ thường xuyên với nước sát trùng.

Luôn ăn thức ăn đã nấu chín, nước đun sôi để nguội, tránh ăn đồ sống hoặc tái.

Hạn chế ăn rau sống; nếu cần, nên rửa rau nhiều lần với nước rửa rau chuyên dụng.

Không đi chân trần; khi làm vườn, dọn rác, cần đi ủng, mang khẩu trang, găng tay. Không được dùng phân tươi để bón ray củ.

Đối với nhà vệ sinh, cống rãnh thoát nước, phải thường xuyên quét dọn, xử lý hóa chất diệt trùng thân thiện với môi trường.

Nên uống thuốc tẩy giun định kì mỗi 6 tháng cho cả gia đình. Thuốc có tác dụng không chỉ trên giun đũa mà còn giúp diệt trừ các loại giun sán khác.

                                                                                       KTV. HUỲNH  HƯƠNG       

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ