Những điều cần biết để tránh lây nhiễm giun sán đường ruột

Hỏi: Mấy tháng nay tôi hay ngứa hậu môn và tự nhiên có con sán lãi chui ra nhiều lần, ngày nào cũng có vài con. Tôi đã đi mua thuốc uống không hết. Tôi đi khám mấy bác sĩ ở tỉnh cho thuốc cũng không hết. Nay tôi tính lên Sài Gòn tìm bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giùm tôi. Tôi xin cảm ơn. Trần Văn M, Rạch Giá, Kiên Giang.

Trả lời:

Biểu hiện mà bạn mô tả là bạn đã nhiễm một loại sán dây đường ruột, người ta có thể gọi là sán dải, sán xơ mít. Và tùy nguồn lây nhiễm từ thọt bò, thịt heo, ếch, gà vịt… mà gọi nó là sán dải bò, sán dải heo… Nói chung đó là loài sán đường ruột.

Nhiễm giun sán đường ruột là bệnh gì?

Nhiễm giun sán là một bệnh bắt nguồn từ đường ruột đi tới các cơ bắp, não và mắt và phủ tạng trong cơ thể. Bệnh gây ra do ăn phải sán dải heo hay sán dải bò, có trong thực phẩm bẩn hay nguồn nước bị ô nhiễm, hoặc ăn trứng sán dây truyền từ thịt heo, bò bị nhiễm bệnh. Trong đa số trường hợp trứng sán dây vào cơ thể từ khi còn là nang sán trong thức ăn, cũng có thể do ăn phải trứng.

Triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm giun sán đường ruột

Khi người ăn thịt bò, thịt heo… có nang sán. Nang sán dây thoát vỏ trong dạ dày và đi vào đường ruột. Khi ở ruột sẽ gây cho ta cảm giác buồn nôn, chán ăn, đau bụng và tiêu chảy. Người bệnh sẽ sụt cân, không hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Sau khoảng e tháng nhiễm sán. Người bệnh đi vệ sinh thấy đốt sán theo phân ra ngoài.

Trường hợp động vật ăn phải trứng sán, vào dạ dày trứng sán sẽ nở thành ấu trùng và xuyên qua thành ruột chui vào mạch máu, và nó theo mạch máu chu du khắp cơ thể, chúng thường dừng lại và ký sinh thành ổ nang sán trong cơ, trong não, mắt và phủ tạng khác của động vật như trâu, bò…Có loài sán gạo heo thì quá trình này diễn ra ở người nếu ăn phải trứng sán gạo heo.

Các triệu chứng diễn ra nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bị nhiễm sán gạo heo. Khi đã di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể, dấu hiệu đầu tiên của bệnh còn phụ thuộc vào nơi u này được tìm thấy. U nang tìm thấy trong mắt có thể gây mờ mắt, mất thị giác sung và bong võng  mạc. Các u nang trong não làm cho ta cảm giác đâu đầu co giật, rối loạn thiếu tập trung, khó giữ thăng bằng, có thể dẫn đến tử vong. U nang trong tim có thể gây bất thường về nhịp tim. Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa giun sán ký sinh trùng.

Hình ảnh đốt sán dây

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

Nếu bạn  thấy bất kỳ triệu chứng và  dấu hiệu nào như trên hoặc  thấy các triệu chứng ở người thân, liên hệ cho bác sĩ. Bạn nên đi khám ngay khi phát hiện các triệu chứng vì các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện rất lâu sau khi bị nhiễm giun sán.

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm giun đường ruột là gì?

Mọi người đều có thể bị nhiễm sán dây. Sán trưởng thành sống ở trong ruột, trong khi đó sán dây giai đoạn trẻ (u nang ấu trùng) sống trong cơ, gan, phổi, não, hoặc các mô khác. Lợn, bò thường bị nhiễm bệnh do ăn trứng dính trong cỏ, rau bị ô nhiễm. Người ta ăn thịt sống hoặc thịt tái từ lợn, bò bị nhiễm bệnh và do đó ăn luôn nang sán dây.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị nhiễm giun đường ruột?

Sinh hoạt trong môi trường có nhiều trứng sán từ động vật và con người thải ra;

Ăn uống những loại thực phẩm chưa được nấu chín có chứa loại ấu trùng này;

Không tẩy giun theo đúng định kỳ 6 tháng một lần.

Những kỹ thuật dùng để chẩn đoán nhiễm giun đường ruột?

Các bác sĩ thường chẩn đoán bằng cách cho xét nghiệm phân  để tìm trứng sán dây. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm máu và chụp X-quang. Đối với cácdấu hiệu  ở não, bạn sẽ được yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp (CT) nếu cần thiết.

Đối với nhiễm giun sán, phòng bệnh là tốt chữa bệnh.

Tái khám đúng hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Không tự ý đi mua thuốc vì mỗi người sẽ có con sán khác nhau, và mỗi loại sán sẽ có thuốc điều trị khác. Chưa kể đến độ tuổi, cân nặng và mức độ nặng nhẹ. Khi đó bác sĩ khám mới ra được toa hiệu quả diệt sạch sán cho bạn. Bạn cần nghe thoe hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa giun, sán ký sinh trùng.

Cần tránh ăn thịt lợn, bò… sống hoặc chưa nấu chín và các loại thịt khác;

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm.

Nước uống phải đảm bảo đã lọc tinh khiết hoặc nấu chín.

Không uống nước lã hoặc nước uống với đá viên;

Các thành viên trong gia đình của người bị nhiễm bệnh nên được xét  nghiệm phân.

Đặc biệt phụ nữ có thai nhiễm giun sán đường ruột cần gặp gặp bác sĩ tư vấn và khám cẩn thận.

Nhiều bác sĩ giỏi về các ngành khác nhưng lại rất khó khăn để phát hiện giun sán vì họ không có chuyên khoa về giun sán.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

                                                                                                KTV.  Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ