Những dấu hiệu nghi trẻ mắc giun kim cha mẹ cần biết

Giun kim có kích thước nhỏ, ký sinh và gây bệnh chủ yếu ở trẻ em

Ở trong ruột, giun trưởng thành thường không gây tổn thương đáng kể, khi giun đi lạc chổ mới gây hiện tượng viêm nơi giun có mặt.

Tình hình dịch tể

Giun kim phổ biến khắp nơi trên thế giới, bệnh có mặt khắp nơi, kể cả xứ nóng lẫn xứ lạnh và thường tập trung ở trẻ em hơn là người lớn, cư dân thành phố bị nhiễm cao hơn cư dân nông thôn.

Bệnh giun kim lây lan không phụ thuộc và yếu tố khí hậu mà do yếu tố vệ sinh cá nhân. Có 4 khả năng bị nhiễm giun kim:

Khả năng thường gặp nhất là nhiễm theo đường hậu môn- miệng qua tay bẩn hoặc quần áo ngủ bị nhiễm trứng giun.

Khả năng thứ hai là nhiễm từ chăn đệm, giường chiếu hoặc từ các đồ vật khác trong môi trường.

Cách thứ ba là qua bụi, trứng bay lẫn trong bụi được hít vào qua mũi hoặc qua miệng.

Cách thứ tư là tự nhiễm, trứng nở ở niêm mạc hậu môn và ấu trùng di chuyển ngược vào ruột.

Trứng giun kim được phát tán ra bên ngoài qua động tác gãi hậu môn, giũ quần, chăn, chiếu. Trứng bay trong không khí và có mặt ở khắp nơi như bàn học, sàn nhà, chăn, chiếu, trong móng tay, dụng cụ học tập, đồ chơi. Trứng giun kim đề kháng rất yếu ở ngoại cảnh, trứng dể chết ở nhiệt độ cao hơn 36oC và nhiệt độ dưới 24oC.

Ở trên thế giới, số người bị nhiễm giun kim lên đến một nữa tỷ người. Tỉ lệ nhiễm cao ở nơi có điều kiện vệ sinh kém, mật độ dân cư đông, sống chen chúc. Bệnh giun kim mang tính chất gia đình: trong nhà nếu có cháu bé bị nhiễm giun kim, những người khác trong nhà cũng thường bị lây nhiễm do sống chung và chăm sóc bé.

Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm ở trẻ em mẫu giáo, nhà trẻ, có nơi lên đến 87.5%. Trung bình tỉ lệ nhiễm ở trẻ em thành phố từ 50-60%, người lớn từ 20-30%.

Mặc dù là bệnh của người nhưng các loài động vật như khỉ tinh tinh, vượn, khỉ đuôi sóc cũng bị nhiễm giun kim.

Triệu chứng thường gặp

Ngứa hậu môn do giun cái di chuyển ra hậu môn để đẻ trứng, là triệu chứng chính và mức độ ngứa thay đổi từ ít đến nhiều, thường xảy ra vào ban đêm. Ngứa làm bệnh nhân gãi gây ra những vết trầy xước ở quanh vùng hậu môn và nhiễm trùng thứ phát.

Rối loạn tiêu hóa do giun kim biểu hiện bởi chứng hay đau bụng, biếng ăn, buồn nôn, tiêu chảy. Các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa đôi khi không thể hiện được mối liên quan với bệnh giun kim.

Rối loạn thần kinh

Đây cũng thường gặp ở đứa bé thường xuyên bị nhiễm giun hoặc nhiễm với số lượng nhiều. Rôi loạn thần kinh một phần do bé hay bị thức giấc, mất ngủ, ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh; phần khác do các chất chuyển hóa và độc tố của giun tiết ra trong thời gian kí sinh. Biểu hiện thần kinh thường là bé hay bị mê sảng, co giật, nặng có thể đưa đến động kinh. Một vài trường hợp gặp các bé hay nghiến răng khi ngủ. Do sự kích thích của giun kim ở vùng hậu môn, các bé trai có thể có dấu hiệu cường dương, đái dầm.

Giun lạc chỗ

Đôi khi có thể thấy giun ở trong cơ quan sinh dục nữ, hiếm hơn có thể gặp giun ở tai và mũi. Giun hiếm khi xâm nhập ổ bụng và gây ra u hạt ở gan, buồng trứng, thận, lách, phổi. Viêm phúc mạc vùng chậu mạn tính đã được mô tả. Có thể giun đã theo vòi Fallop hoặc đường máu đề tới các cơ quan trên.

Viêm âm hộ do giun cũng có thể gặp, gây ngứa âm hộ và huyết trắng.

Triệu chứng toàn thân là mất ngủ và trạng thái khó chịu, một số lớn trẻ em bị nhiễm giun kim ăn không ngon miệng, giảm cân, dể bị nóng nảy, nhạy cảm và dái dầm. Thường không bị thiếu máu hoặc tăng bạch cẩu toan tính.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ