Những con đường truyền bệnh ký sinh trùng cần biết

Loài ký sinh trùng vào cơ thể qua con đường nào?

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Ký sinh trùng ở người có nhiều loại nhưng cũng chỉ có hai con đường lây nhiễm chính đó là qua đường tiêu hóa và qua da cụ thể là:

Theo đường tiêu hóa

Giun móc: Giun móc đi vào cơ thể thông qua nguồn nước hoặc ăn hoa quả và rau xanh bị ô nhiễm. Khi bị nhiễm giun móc loại ký sinh trùng này theo đó sẽ bám vào thành nội tạng hút máu của cơ thể để sống.

Giun đũa: đây là ký sinh trùng nhiều nhất ở nội tạng, chúng có chiều dài từ 15 – 35cm. Loại ký sinh trùng này gây truyền nhiễm thông qua thực phẩm ăn vào. Trứng của giun đũa sinh sôi nảy nở và đi xuyên vào thành nội tạng và máu, thông qua máu chảy vào phổi sau đó ho ra rồi nuốt vào trở về nội tạng.

Sán dây: Sán dây đi vào cơ thể thông qua thực phẩm bị ô nhiễm. Trong 3 đến 4 tháng sán sẽ trưởng thành và ký sinh ở trong cơ thể đến 25 năm. Trứng sán dây có thể thông qua phân bài trừ ra ngoài, có thể sinh tồn ở trong thực vật, sau đó được trâu bò ăn vào hoặc truyền lây cho con người.

Sán dây xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn bị ô nhiễm

Trùng hình cung: Loại ký sinh trùng hình cung thâm nhập vào trong hệ thống thần kinh trung ương thông qua thức ăn chưa chín  hẳn hoặc bị các con vật nuôi trong nhà lây nhiễm ký sinh trùng này.

Khuẩn Giardia: khuẩn Giardia tồn tại ở trong nước uống và đây là loại ký sinh trùng nguyên sinh, ở trong cơ thể người chúng ký sinh và sinh trưởng ở trong nội tạng, cơ thể gây ra các bệnh lây nhiemx Giardia.

Amip bệnh lỵ: loại ký sinh trùng này chủ yếu lây truyền cho con nười và các loại than dài khác. Chúng tồn tại ở trong môi trường ẩm ướt và trong đất, có thể lây nhiễm cho hoa quả và rau xanh.

Ký sinh xâm nhập qua da

Trùng ghẻ: Thông qua tiếp xúc để truyền nhễm trùng ghẻ để trứng trên da của người gây ra phản ứng và phát viêm cho da.

Giun Kim: Giun kim là ký sinh rung thường gặp nhất, nhiễm giun kim thông qua vết thương bên ngoài hoặc vết trầy xước để thụ tinh giao phối. Giun kim đẻ trứng ở bên ngoài cơ thể thông thường ở xung quanh phân hậu môn, gây ra ngứa ngáy. Giun bé sẽ gây truyền nhiễm qua tay, chân.

Sán máng: Những loại trùng này sinh hoạt ở trong nước khi cơ thể tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm chúng sẽ phá hỏng da.

Ấu trùng từ muỗi: ở trong mỗi con muỗi đều có loại ký sinh trùng này chích đốt và truyền loại ký sinh trùng này vào trong máu. Sau đó chúng tiền vào các tuyến hạch, đặc biệt là tuyến hạch ở phần bắp đùi và sinh trưởng ở đó, cần thời gian khoảng một năm mới phát triển thành ấu trùng. Khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng  không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ rất nguy hiểm. theo đó, hãy dựa vào những dấu hiệu triệu chứng  cơ bản dưới đây để có những biện pháp điều trị hiệu quả hơn.

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ