NHỮNG BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SỐT RÉT LÀ GÌ

Benhgiunsan.com Các triệu chứng lâm sàng của bệnh sốt rét là do các thể vô tính trong máu gây ra. Các thể giao bào chỉ ký sinh trong hồng cầu và chờ dịp được muỗi Anopheles cái hút vào để tiếp tục phát triển trong muỗi, cho ra thoa trùng gây bệnh cho người lành khác.

Khi ký sinh trùng phát triển trong hồng cầu, chất thải sắc tố sốt rét (haemozoin) và các chất gây độc khác (như glucose phosphate isomerase) được tích tụ. Khi phân liệt trong máu vỡ ra, các chất này sẽ đi vào máu và sẽ kích thích các đại thực bào và các tế bào khác để các tế bào này tiết ra các cytokin và các yếu tố hòa tan khác gây nên cơn sốt và lạnh run.

Plasmodium malariae với chu kỳ sốt rét 72 giờ một cơn

Các cơn sốt rét có tính chu kỳ ứng với thời gian hoàn thành một chu kỳ trong hầu cầu của ký sinh trùng. Vì thế Plasmodium malariae với chu kỳ trong hồng cầu 72 giờ sẽ gây cơn sốt rét cách 2 ngày (1 ngày có cơn sốt rét, 2 ngày sau không có, ngày thứ tư lại có cơn sốt rét).

Chu kỳ cơn sốt rét của Plasmodium vivax như thế nào?

Plasmodium vivax vì có chu kỳ trong hồng cầu là 48 giờ nên sẽ có cơn sốt rét cách nhật: (1 ngày có cơn sốt rét, hôm sau không có, ngày thứ 3 lại có cơn sốt rét).

Chu kỳ cơn sốt rét của Plasmodium falciparum như thế nào?

Plasmodium falciparum tuy có chu kỳ trong hồng cầu là 48 giờ, đã được kiểm chứng qua nuôi cấy in vitro (một số tác giả cho là 36 – 48 giờ), nhưng thực tế lại thường gây cơn sốt rét hàng ngày; lý do giải thích là trong trường hợp nhiễm Plasmodium falciparum sẽ có nhiều “lứa” ký sinh trùng và do đó sẽ phát triển không đồng bộ trong hồng cầu.

Trong thực tế lâm sàng, tính chu kỳ của cơn sốt rét chỉ rõ rệt một khi bệnh đã khởi phát được nhiều ngày, khi đó sự phát triển của ký sinh trùng trong máu mới đồng bộ và mới thể hiện được tính chu kỳ của cơn sốt rét.

Đối với Plasmodium falciparum các giai đoạn phát triển trễ của ký sinh trùng (tư dưỡng già, phân liệt) hiếm khi xuất hiện ở máu ngoại biên mà thường tập trung trong máu nội tạng (còn gọi là hiện tượng ẩn cư – sequestration) .

Đồng thời, do sự xuất hiện khi đó của các knob (núm) trên bề mặt hồng cầu bị ký sinh, làm cho các hồng cầu bị ký sinh dễ kết dính với nhau (aggregation, rosetting) hay kết dính vào thành mạch máu (cytoadherane) gây tắc nghẽn cho sự lưu thông máu.

Nếu xảy ra ở các mạch máu não thì sẽ gây sốt rét ác tính thể não với triệu chứng hôn mê. Ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu sự kết dính cũng xảy ra tại nhau thai (ký sinh trùng bám vào chondroitin sulfate A – CSA có mặt tại nhau thai) gây tổn hại cho thai (tử vong, sẩy thai, cân nặng khi sinh thấp…).

Tại sao ký sinh trùng sốt rét gây thiếu máu nặng?

Ký sinh trùng sốt rét cũng gây thiếu máu nặng, nhất là ở trẻ em và phụ nữ có thai. Nguyên nhân không chỉ là do các hồng cầu bị ký sinh vỡ ra mà còn do các đại thực bào không những “dọn sạch” các hồng cầu bị ký sinh mà con thực bào và tiêu diệt các hồng cầu bình thường khác, hay hoạt động của tủy xương bị rối loạn và ức chế dẫn đến thiếu máu.

Lách cũng bị sung huyết do hồng cầu bị ký sinh tập trung trong các mao mạch, lâu dần dẫn đến hiện tượng lách to do sốt rét. Trong trường hợp nhiễm Plasmodium vivax, lách có thể sưng to nhanh chóng và có thể bị vỡ.

Trong trường hợp sốt rét nặng do Plasmodium falciparum, có thể có những điểm xuất huyết và thậm chí hoại tử ống thận dẫn đến suy thận, hoặc do tập trung hemoglobin tại ống thận mà gây tiêu huyết sắc tố, nhất là khi điều trị với quinine.

Nhiễm Plasmodium malariae mạn tính có thể gây hội chứng thận hư do có sự lắng đọng các phức hợp miễn dịch và do quá trình tự miễn chống lại màng nền của tiểu cầu thận.

Sốt rét bẩm sinh cũng có thể xảy ra tuy hiếm. Nguyên nhân chưa rõ nhưng có thể do sự tổn hại của nhau thai.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ