Những bệnh giun sán con người thường nhiễm

Nhiễm giun sán là một trong những nguyên nhân gây nên những bệnh như di tinh, viêm âm đạo, xoắn ruột… hoặc có thể gây nghẹt thở gây tử vong ở trẻ em và người trưởng thành. Trong đó một số loại giun sán dễ mắc phải nhất đó là:

Giun kim: Loại giun này chỉ “ưu tiên” ký sinh ở trong cơ thể người. Đường lây truyền phổ biến của giun kim là các vật dụng trong nhà như: quần áo, đồ chơi, gối, mùng, màn… Trứng giun rất rất nhẹ, có thể bay trong không khí và ai cũng có thể bị nuốt phải. Khi tìm được nơi thích hợp để sống trong ruột, giun kim làm gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn dị ứng da, viêm sinh dục, âm hộ, âm đạo, rối loạn đường tiểu và thậm chí rối loạn kinh nguyệt (đối với bé gái)… Nếu giun kim lọt mà vào ruột thừa thì gây nên tình trạng viêm ruột thừa. Lúc giun kim bò ra ngoài vùng hậu môn để đẻ trứng sẽ gây nên ngứa da, người bệnh gãi sẽ gây trầy, xước, lở loét, nhiễm trùng thứ phát và sự tái nhiễm nếu xảy ra thường xuyên là chuyện bình thường.Với trẻ bị nhiễm giun dễ bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm do ngứa ở hậu môn, kéo dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển chiều cao, trí tuệ của trẻ, làm trẻ gầy, xanh, bụng ỏng và lười ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng.

Giun móc, giun tóc: Theo như thống kê, mỗi ngày cơ thể người mất đi một lượng máu cho chúng lên đến 0,2ml/con (giun móc) và 0,005ml/con (giun tóc). Do giun có khả năng hút máu, chúng gây ra thêm bệnh thiếu máu, thiếu máu nhược sắc, mệt mỏi, hồi hộp, chóng mặt, nhức đầu, thiếu máu kéo dài, thậm chí dẫn đến suy tim. Ngoài ra chúng còn lấy đi những chất cần thiết cho cơ thể người như: vitamin B12, protein, huyết thanh, acid folic…  Loại giun này thường sống bám vào niêm mạc ruột để hút máu nên rất dễ gây ra viêm loét ruột.

Giun đũa: Loại giun này cũng được đưa vào “danh sách báo động” bởi mức độ nguy hiểm mà chúng gây ra. Ngoài việc hút hết các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giun đũa còn làm viêm tắc ruột, tắc mật, tắc ống tụy hay xoắn ruột có thể dẫn đến tử vong cho người bị nhiễm, rất nhiều trường hợp đã được ghi nhận

Giun lươn: Thường người bị bệnh không có triệu chứng gì hay biểu hiện cụ thể nào hết, song khi xuất hiện triệu chứng rất rõ ràng thì bệnh đã rất nặng. Ấu trùng loại giun này có thể đi xuyên qua da chúng ta, vào trực tiếp các mao mạch trong cơ thể. Tùy vào từng mao mạch nào, chúng sẽ gây ra những biến chứng khác nhau như: viêm phổi, đau bụng, rối loạn đường tiêu hóa, gây trướng bụng, làm khó tiêu, sôi bụng ậm ạch khó chịu, ho, thường hay thở ngắn, tổn thương niêm mạc ruột, hệ thần kinh trung ương, nhiễm trùng đường huyết… “Ớn lạnh” nhất là người bệnh có thể nhìn thấy chúng bò dưới da quanh vùng hậu môn của chúng ta,…

Giun đũa chó, mèo: Đây là hai loại thường gặp trong cuộc sống của chúng ta từ nguồn lây nhiễm của “vật cưng” trong nhà hay môi trướng sống. Tuy nhiên hiện nay giun đũa chó phổ biến hơn. Khi bị nhiễm bệnh, người bị nhiễm bệnh thường hay bị ngứa da tái đi tái lại, điều trị không khỏi hẳn. Ngoài ra ở một số người có biểu hiện như là gan to; sốt hoặc có các triệu chứng của phổi như ho, đau thắt ngực; đau bụng và khó rối loạn tiêu hóa… Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, người bệnh ít khi nghĩ đến việc bị nhiễm giun sán

Khi ấu trùng giun đũa chó, mèo đã xâm nhập vào cơ thể sẽ mang theo vô vàn vi khuẩn, vi-rút từ ruột đến các cơ quan khác. Nếu ấu trùng “di cư” đến mắt thì gây ra viêm mắt, nhẹ thì sẽ giảm thị lực, nặng thì gây mắt mù lòa, qua ruột thì gây đau bụng kéo dài, đến não thì gây ra rối loạn thần kinh như nhức đầu, yếu liệt tay chân, trí tuệ sa sút trầm trọng.

Sán máng: Là loại trùng bé này ký sinh ở trong máu của cơ thể người và làm cho cơ thể bị mắc bệnh sán máng.Sán máng sinh hoạt ở trong nước, khi cơ thể tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, chúng sẽ phá hỏng da.

Loại ký sinh trùng này sẽ dẫn đến phát viêm (phù thũng), gây tổn hại bộ phận trong cơ thể đặc biệt nhất là gan. Khi thành sán sẽ ký sinh trên cơ thể chủ thể hơn 10 năm hay có thể nhiều năm không có biểu hiện triệu chứng gì và rời khỏi cơ thể theo đường nước tiểu

Biểu hiện rất rõ như: nóng sốt, đau nhức mình mẩy, ho, đau bụng đi ngoài, phù thũng, ngủ mê man

Sán dây được bs Nga sổ trong ruột bệnh nhân 

 

Sán dây: Lây truyền qua thực phẩm bị  ô nhiễm, thông qua cấu tạo dạng “móc câu”.ở phần đầu ký sinh ở trong nội tạng. Sán được 3 tới 4 tháng sẽ trưởng thành và ký sinh ở trong cơ thể  người đến 25 năm. Trứng của sán dây.có thể thông qua phân để bài trừ ra ngoài, có thể sinh tồn cả ở trong thực vật, sau đó được trâu và bò ăn vào bị nhiễm hoặc truyền lây cho nhân loại khác. Nhất là hiện nay tình trạng ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm kí sinh trùng sán dây này. Biểu hiện bệnh như gây buồn nôn, nội tạng phát viêm, trọng lượng giảm, hoa mắt chóng mặt, co rút tay chân, dinh dưỡng cơ thể ko đủ.

DS. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ