Nhiễm sán chó nên chữa bác sĩ nào tốt nhất

Chào bác sĩ! Tôi ngứa khắp người đã khám bác sĩ da liễu, tôi đi khám mấy bệnh viện mà cũng không khỏi. Tình cờ tôi tới bệnh viện tỉnh có ông bác sĩ kia nói tôi nên đi xét nghiệm giun sán coi có nhiễm không. Họ lấy máu và gửi lên Sài Gòn xét nghiệm, tôi đợi 4 ngày có kết quả thì bác sĩ nói tôi bị nhiễm sán chó. Ông bác sĩ có kê cho tôi toa thuốc giun, dặn về nhà uống mà không đỡ thì lên Sài Gòn gặp bác sĩ chuyên khoa giun sán để chữa cho cẩn thận. Vì ông này là bác sĩ chuyên về Da liễu, ông cũng nói chân thành là ông không rành về mấy con giun sán này. Chứ tôi cứ đi lòng vòng vừa mất thời gian vừa tốn tiền tôi ngán quá. Ngứa quá tôi chịu không nổi thưa bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Rất may mắn là bạn đã gặp được người bác sĩ ở tỉnh có tâm và thương người bệnh như người thân nên bạn mới nhận được lời khuyên chân thành như vậy.

Trị bệnh sán chó có giống các bệnh sán lãi không?

Bệnh giun sán hay bệnh sán lãi là ngôn ngữ dân gian thường sử dụng. Về khoa học đây là những bệnh thuộc ngành ký sinh trùng, côn trùng. Ký sinh trùng được chia làm 4 mặt bệnh:

1. Bệnh do giun gây ra cũng có nhiều loài giun khác nhau

– Bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara

– Bệnh giun lươn Strongyloides

– Bệnh giun đầu gai (Gnathostoma)

– Bệnh giun xoắn

– Bệnh giun móc

– Bệnh giun tóc

– Bệnh giun đũa

– Bệnh giun kim

– Bệnh giun chỉ

Mỗi con giun gây bệnh cho người có kích thước hình dạng lớn, nhỏ khác nhau. Và thuốc điều trị từng con giun trên cũng khác nhau. Có thể một vài con dùng chung một loại thuốc nhưng liều lượng, cách uống, độ tuổi dùng cũng khác nhau, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào kết quả khám bệnh mới đưa ra phương pháp điều trị tùy vào tình trạng nặng, nhẹ của bệnh nhân. Chứ không phải như một số quảng cáo dùng 1 viên thuốc có thể chữa được mọi loại bệnh.

Với một bác sĩ không chuyên khoa, không rành về lĩnh vực giun sán, bác sĩ chưa từng bao giờ được nhìn thấy trứng hay ấu trùng của từng loài giun. Thậm chí có nhiều bác sĩ cũng chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy loài giun nào trong suốt quá trình làm nghề bác sĩ, kinh nghiệm rất ít thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Chưa kể đến lĩnh vực những con sán gây bệnh còn có hình dạng và kích thước khác nhau nhiều so với những con giun. Và thuốc điều trị những con sán lại khác biệt hoàn toàn so với con giun. Thuốc tẩy giun hầu hết ít có tác dụng để trị sán. Có những con sán rất khó trị.

2. Bệnh do sán gây ra

– Sán lá gan lớn

– Sán lá gan nhỏ

– Sán dây, sán xơ mít

– Sán lá phổi

– Sán máng

– Sán kim

– Sán lá ruột lớn

– Sán lá ruột nhỏ

Bệnh sán chó

3. Bệnh do đơn bào Amip gây ra

– Bệnh do Toxoplasma gondii (Ký sinh trùng mèo)

– Amip não

– A mip Histolytica Entamoeba

4. Ấu trùng ruồi, dòi, bọ ký sinh trong ruột người, trong các ổ mủ.

Bạn đã khám, xét nghiệm kiểm tra và phát hiện bạn có nhiễm sán chó. Đó là một căn bệnh gây ngứa da cho nhiều người, có 10 người nhiễm sán chó thì có khoảng 8 người bị ngứa da từ mức nhẹ tới ngứa dữ dội. Điều trị sán chó là cả một quá trình khám, xét nghiệm, dùng thuốc, hẹn tái khám xét nghiệm lại và dựa vào kết quả tái khám để quyết điều trị thêm nữa hay không.

Bệnh gì bác sĩ đó để điều trị

Các bác sĩ nói chung đều có trình độ khám chữa bệnh tốt, và mỗi bác sĩ sẽ giỏi về một lĩnh vực nhất định nào đó khi họ được học tập và thực hành nhiều về lĩnh vực đó. Chẳng hạn như: Bác sĩ da liễu sẽ rất giỏi về các bệnh ngoài da như: nấm, lang ban, hắc lào, tổ đỉa, lậu, giang mai, vảy nến, á sừng, eczema…Bác sĩ sản khoa sẽ rất giỏi về khám thai, phát hiện bất thường ở thai, đỡ đẻ, mổ lấy thai, … Bác sĩ hiếm muộn sẽ chuyên về điều trị vô sinh, điều trị hiếm muộn, điều trị bệnh phụ khoa, nam khoa…Bác sĩ tim mạch sẽ rất giỏi các bệnh về tim như viêm cơ tim, suy tim, các bệnh về van tim, cao huyết áp,… Bác sĩ hô hấp sẽ rất giỏi về bệnh viêm phổi, hen suyễn, viêm phế quản, viêm hầu họng, viêm xoang, viêm mũi, áp xe mũi…vân vân…

Chính vì vậy một bác sĩ có thể rất giỏi về một trong các lĩnh vực trên nhưng chưa chắc đã có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về chẩn đoán điều trị bệnh giun sán, a mip ký sinh trùng. Có nghĩa là khi bạn muốn đạt kết quả tốt nhất về chữa bệnh thì bệnh gì nên gặp bác sĩ chuyên khoa đó để điều trị. Bạn bị nhiễm sán chó thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa về giun sán để trị sẽ có kết quả khỏi bệnh tốt nhất.

Bs. Lê Thị Hương Giang

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ
Exit mobile version