Nhiễm ký sinh trùng chó mèo

Bốn dấu hiệu chứng tỏ bạn đã nhiễm ký sinh trùng chó mèo, cụ thể là giun đũa chó – mèo. Nhiễm giun đũa chó – mèo thường có triệu chứng không điển hình, tuy nhiên nếu bạn thường ăn rau sống, ăn thịt tái, ăn đồ sống hoặc nhà có nuôi chó mèo mà có một số dấu hiệu dưới đây thì bạn thuộc diện “nguy cơ cao” đấy!

Chân trẻ nhiễm trùng mủ có nhiễm ký sinh trùng chó mèo sau điều trị 1 tuần

  1. Ngứa, nổi mề đay có phải là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng chó mèo

Ngứa là biểu hiện thường thấy khi nhiễm kí sinh trùng chó mèo, làm cho người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, đôi khi ngứa nhiều về đêm làm người bệnh không ngủ được. Khi ngứa, người bệnh thường có xu hướng gãi, tuy nhiên, chính việc gãi lại là một kích thích đối với cơ thể, làm cơ thể phản ứng lại, và gây ngứa nhiều hơn, càng gãi càng ngứa. Hơn nữa, khi gãi mạnh có thể làm trầy xướt da, tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng, virus xâm nhập gây nhiễm trùng da.

 Nổi mề đay là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng chó mèo, là phản ứng của da khi tiếp xúc với các nguyên nhân dị ứng. Biểu hiện là những vùng da màu hồng hoặc đỏ, kích thước thay đổi, bằng phẳng hoặc gồ lên trên mặt da, rải rác hoặc tập trung lại thành từng đám. Mề đay có thể nổi một phần hay toàn thân và rất ngứa. Mề đay có thể nhẹ và tự hết nhưng cũng có thể kéo dài cần phải điều trị.

  1. Đau bụng, buồn nôn có phải là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng chó mèo

Đây là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, trong bệnh nhiễm ký sinh trùng chó mèo thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Thực ra triệu chứng lâm sàng bệnh nhiễm ký sinh trùng chó mèo, ấu trùng giun đũa chó-mèo ở người phần lớn gây nên do sự di chuyển của ấu trùng Toxocara qua đường máu, đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Tùy nơi ấu trùng di chuyển đến sẽ gây ra triệu chứng ở nơi đó.

Gan là cơ quan thường bị xâm nhiễm nặng nhất và gan to là biểu hiện thường gặp dù bất kỳ cơ quan nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Về triệu chứng thì bệnh khởi phát từ từ. Bệnh nhân có thể đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, cảm giác tức vùng bụng bên phải, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa thường kèm sốt nhẹ thoáng qua.

Ấu trùng giun đũa chó cũng có thể di chuyển đến phổi, mô cơ hoặc tim. Biểu hiện là đau cơ, khó thở dạng giả hen, khò khè, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, hiếm hơn có thể gặp suy hô hấp, đột tử do tim.

  1. Mờ mắt có phải là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng chó mèo

Mắt đột ngột mờ đi nhanh chóng, thường một bên mắt, kèm theo cảm giác ngứa, khó chịu, đỏ mắt, chảy nước mắt, cảm giác cộm trong mắt. Trước đó, người bệnh không bị chấn thương mắt hoặc bệnh lý gì về mắt.

Nguyên nhân mờ mắt do ấu trùng giun đũa chó di chuyển vào mắt trong bệnh nhiễm ký sinh trùng chó mèo. Ấ u trùng di chuyển vào mắt thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Độ nặng của bệnh tùy thuộc vào nơi kí sinh của ấu trùng trong mắt, có thể gây viêm màng bồ đào, viêm võng mạc, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

  1. Đau đầu có phải là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng chó mèo

Là bệnh do ấu trùng di chuyển trong bệnh nhiễm ký sinh trùng chó mèo đến hệ thần kinh, một trong những thể bệnh đặc biệt của ấu trùng di chuyển nội tạng, thường gặp bệnh nhân ở tuổi trung niên.

Đau đầu có thể là triệu chứng đầu tiên của nhiễm ký sinh trùng chó mèo , có thể đau một bên hay toàn bộ đầu, đau nhiều như búa bổ, từng cơn hoặc đau âm ỉ cả ngày. Ngoài đau đầu có thể có các triệu chứng khác như buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, lú lẫn, yếu tay chân, co giật.

Tổn thương ở hệ thần kinh hiếm gặp hơn, nhưng có thể gây các biến chứng trầm trọng và không hồi phục, có thể gây tử vong.

Bs. Diễm Kiều

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA TP.HCM
Chuyên trị bệnh giun sán – mẩn ngứa do giun sán
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Tổng đài: 0281080
Lịch khám bệnhBản đồ chỉ dẫn

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ