Nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba nguy cơ bị mù do đeo kính áp tròng

Hiện nay kính áp tròng đang được các bạn trẻ yêu thích. Kính áp tròng có công dụng chính là để điều chỉnh tật khúc xạ. Ưu điểm là có thể di chuyển theo tròng mắt, giảm cảm giác nhòe do yếu tố môi trường xung quanh, ví dụ như khi ra nắng hoặc đi mưa. Ngoài ra vì được mang áp sát vào mắt, không cần gọng đỡ nên phù hợp với một số công việc vận động nhiều như vận động viên, hoặc công việc yêu cầu ngoại hình như diễn viên, ca sĩ, người mẫu. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì nguy cơ nhiễm Ký sinh trùng có thể gây mù.

Có nhiều loại kính áp tròng không chỉ phục vụ nhu cầu điều chỉnh tật khúc xạ mà còn phục vụ nhu cầu làm đẹp. Một số loại kính áp tròng giúp thay đổi màu mắt, một số loại khác làm cho mắt có vẻ to hơn, long lanh hơn.

Vì sao đeo kính áp tròng lại nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba.

Giác mạc là lớp mô mỏng trong suốt ở ngoài cùng của mắt. Giác mạc giúp tập trung ánh sáng giúp mắt nhìn thấy. Khi lắp kính áp tròng vào mắt, sẽ có một lớp nước mỏng ngăn cách bề mặt giác mạc và kính áp tròng, giúp kính áp tròng có thể di chuyển theo chuyển động của mắt. Kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với giác mạc nên nếu không được vệ sinh kỹ dễ mang mầm bệnh vào mắt làm nhiễm khuẩn mắt. Ngoài ra, khi đeo không đúng cách có thể làm trầy giác mạc, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, kí sinh trùng xâm nhập vào mắt, trong đó có thể nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba. Nhiễm Acanthamoeba còn được gọi là nhiễm ký sinh trùng amip ăn giác mạc, là một tác nhân gây viêm giác mạc nghiêm trọng thường gặp trên những bệnh nhân đeo kính áp tròng. Nhiều trường hợp bệnh nhân mang kính áp tròng đã bị nhiễm kí sinh trùng Acanthamoeba, ví dụ như bệnh nhân nữ T., 20 tuổi ở Đắk Lắk bị loét giác mạc nặng do nhiễm Acanthamoeba.

Nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba gây bệnh tại mắt bắt nguồn từ đâu?

Acanthamoeba là một dạng sinh vật đơn bào, sống tự do trong môi trường. Acanthamoeba có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sống của chúng ta, bao gồm trong đất và rau cải, có ở cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn, ví dụ như trong nước ở đồng ruộng, nước thải, nước hồ bơi, nước máy, nước ngâm kính áp tròng, hệ thống làm lạnh, hệ thống sưởi, thậm chí chúng vẫn sống được trong máy lọc máu, nước thảo dược và phòng nha khoa! Do đó con người rất dễ tiếp xúc và lây nhiễm ký sinh trùng này.

Những loài ký sinh trùng Acanthamoeba gây bệnh cho người là A. byersi, A. castellanii, A. culbertsoni, A. hatchetti, A. healyi, A. astroonyxix, A. divionensis and A. polyphaga. B. mandrillaris. Ngoài gây viêm giác mạc, Acanthamoeba còn gây tổn thương da, đặc biệt ở những người suy giảm miễn dịch.

Chu kỳ phát triển của Ký sinh trùng Acanthamoeba

Ký sinh trùng Acanthamoeba có hai chu trình sống: nang và thể tư dưỡng. Thể tư dưỡng nhân đôi bằng cách phân bào kiểu nguyên phân. Thể tư dưỡng là thể lây nhiễm chính, tuy nhiên cả thể tư dưỡng lẫn thể nang đều có thể xâm nhập cơ thể bằng nhiều đường khác nhau: xuyên qua mắt, qua mũi xuống đường hô hấp dưới, xuyên qua da bị tổn thương trầy xướt, viêm loét.

Khi xâm nhập vào mắt, Acanthamoeba có thể gây viêm giác mạc nghiêm trọng trên bệnh nhân sử dụng kính áp tròng có hệ miễn dịch bình thường. Thật ra đối với người không đeo kính áp tròng cũng có nguy cơ nhiễm kí sinh trùng này, nhưng người đeo kính có nguy cơ cao hơn gấp 7 lần. Ở điều kiện bình thường, kí sinh trùng khó bám vào giác mạc để gây bệnh, nhưng khi có kính áp tròng làm điểm tựa, chúng dễ bám vào giác mạc hơn. Viêm giác mạc là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến mù lòa.  Nếu Acanthamoeba xâm nhập qua đường hô hấp hay qua da, nó có thể tấn công hệ thần kinh trung ương gây viêm não u hạt do amíp, bệnh lý toàn thân hoặc tổn thương da trên các bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng do đeo kính áp tròng

Viêm giác mạc do nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba thường khu trú một bên mắt, triệu chứng biểu hiện trên mỗi bệnh nhân khác nhau. Triệu chứng viêm giác mạc do Acanthamoeba là đau mắt, đỏ mắt sau khi tháo kính ra khỏi mắt. Nhìn mờ, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, hoặc thấy cộm trong mắt, cũng là các triệu chứng thường gặp. Nếu có các triệu chứng trên phải lập tức khám ngay. Thâm nhiễm điển hình là thâm nhiễm dạng hình tròn. Nếu không chữa trị sẽ tạo thành loét giác mạc và sẹo giác mạc, nghiêm trọng có thể gây mù vĩnh viễn.

Chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba do đeo kính áp tròng

Chẩn đoán bằng cách tìm thấy thể nang và thể tư dưỡng dưới kính hiển vi. Mới đây người ta còn dùng Real-time PCR để chẩn đoán bệnh Acanthamoeba.

Phòng nhiễm ký sinh trùng do đeo kính áp tròng

Nếu cần thiết dùng kính áp tròng chúng ta phải biết phòng tránh lây nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba. Phải giữ vệ sinh trong khi bảo quản và khi đeo kính, phải rửa tay sạch trước khi mang kính. Phải rửa kính bằng dung dịch rửa kính ngay khi tháo kính ra. Không bao giờ để kính áp tròng tiếp xúc với nước thường, nên ngâm rửa kính áp tròng trong dung dịch khử trùng mỗi ngày. Không dùng nước kém vệ sinh để rửa mặt. Hạn chế keo kính áp tròng khi bơi, xông hơi hoặc tắm. Nên tháo kính trước khi đi ngủ. Không nên sử dụng các loại kính áp tròng rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, có chất lượng kém. Tuyệt đối không được đeo kính áp tròng khi mắt đang bị viêm.

Bs. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ