Nhiễm giun sán khi ăn gỏi ếch sống

Thưa bác sĩ, em bị ngứa đã mấy tháng nay, đặc biệt vùng mu chân có vết ngứa là đường ngoằn ngoèo, ngày càng ngứa và dài ra hơn giống như có con giun bên trong. Em có đi khám và bác sĩ kê toa uống thuốc không hết. Em tự đi mua thuốc bôi ở hiệu thuốc nhưng không bớt bệnh. Được người quen ở Sài Gòn về chơi nói em giống như bị nhiễm ký sinh trùng gì đó. Em cũng hay đi lội bùn và bắt cá bắt ếch, em cũng hay ăn gỏi và ăn đồ sống. Mở mạng ra em thấy có mục tư vấn của Phòng khám bệnh giun sán nên em muốn hỏi. Em thấy hoang mang quá bác sĩ tư vấn giúp em vì em hay ăn gỏi ếch và cá mỗi khi bắt được đồ tươi mang về.

Qua những gì bạn kể ở trên Bác sĩ có vài điều tư vấn cho bạn:

Qua hình ảnh bạn gửi rất giống với biểu hiện của bệnh nhiễm ký sinh trùng, có thể là bất kỳ một loài giun, sán nào đó gây ra Hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da. Ấu trùng ký sinh dưới da gây ra ngứa và ấu trùng đó di chuyển tạo thành đường nổi rõ dưới da, mắt thường có thể nhìn thấy đường đi, nếu không được điều trị đúng thuốc, ấu trùng sẽ di chuyển khắp bề mặt cơ thể gây ra đường viêm da, ngứa, lở loét nếu nhiễm trùng.

Hình ảnh ấu trùng giun sán di chuyển dưới da

Nguyên nhân nhiễm giun sán:

Đi chân đất ra vườn, ra đồng lội bùn,…ấu trùng giun sán chui qua da.

Ăn rau sống, thịt tái, gỏi..thức ăn chưa được nấu chín.

Lây nhiễm từ động vật nuôi sang cho con người.

Không rửa tay trước khi ăn, ăn phải trứng giun sán dính ở móng tay.

Ở trên bạn có nói hay đi lội bùn và bắt cá bắt ếch, em cũng hay ăn gỏi và ăn đồ sống. Vậy khả năng cao là bạn đã ăn phải ấu trùng giun sán từ thịt ếch có chứa nang sán chưa được nấu chín. Bạn nên bỏ thói quen ăn đồ sống, đồ tái, gỏi để tránh tiếp tục nhiễm giun sán vào người.

Bệnh học ký sinh trùng giun sán trên ếch:

Trong thịt ếch và thịt rắn thường có rất nhiều con sán làm tổ và sống ký sinh bởi ếch chủ yếu sống ở môi trường đầm lầy ẩm ướt, ao hồ – đây là một trong những điều kiện thuận lợi để những loài ký sinh trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở. Những ấu trùng này có màu trắng lẫn vào màu thịt nên rất khó phát hiện.

Thịt ếch chứa nang sán

Theo tài liệu nghiên cứu gần nhất, tỷ lệ ếch nhái có chứa ấu trùng giun sán tới 75%, những ấu trùng sán có tên khoa học là Sparganum erinacei này thường sống ký sinh ở ruột chó và mèo. Trứng giun sán theo phân chó mèo hòa vào dòng nước nở ra ấu trùng sau đó xâm nhập và ký sinh trên các loài giáp xác (Cyclops).

Những cá thể nòng nọc sử dụng nước có chứa ấu trùng sán, loài giáp xác bị sán ký sinh sẽ phát triển thành ếch, ấu trùng sán từ đây đã xâm nhập và cư trú bên trong cơ thể ếch.

Vì vậy khi ta ăn gỏi ếch sống chả khác gì đang ăn ấu trùng sán.

Ngoài ếch ra ấu trùng giun sán còn xâm nhập vào ốc, cua, cá,… châu chấu, cào cào,…

Cách phòng ngừa bệnh giun sán

Ăn chín uống sôi và không nên ăn các loại rau sống chưa rửa sạch.

Không đi chân đất. Mang ủng giày dép nhất là khi lội bùn, làm ruộng vườn.

Rửa tay sạch trước khi ăn.

Không ăn đồ tái đồ sống, gỏi cá, ếch,…thịt các loại.

Không tiếp xúc gần gũi với động vật dơ bẩn

Vệ sinh nhà cửa, sống sạch sẽ.

Nuôi nhốt vật nuôi xa nhà. Hoặc phải giữ vệ sinh cho con vật sạch sẽ như con người.

Phân bón ra vườn phải được ủ và phơi ải trước khi bón cây rau.

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ