Nhiễm giun đũa ở người: bệnh giun sán thường gặp

Giun đũa Ascaris lumbricoides là loài giun phổ biến và có mặt hầu hết trên thế giới. Hiện tại ở Việt Nam đây là loài giun ký sinh trùng gây bệnh hàng đầu trong các loài giun sán tại đường ruột. Vật chủ chính của giun đũa chính là người và các động vật như lợn, chó, mèo… Đây là một loài giun có kích thước lớn nhất. Chiều dài của giun đũa có thể lên tới 35cm.

Chu kỳ sống của Giun đũa có thể chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giun đũa trưởng thành sống và sinh sản ( đẻ trứng ) tại ruột người. Sau đó trứng sẽ theo phân ra ngoài, gặp môi trường thích hợp, từ trứng sẽ phát triển thành nang ấu trùng, từ môi trường sẽ ký sinh vào vật thể sống ( Rau, ốc, cá…).

Giai đoạn 2: Từ đây nang ấu trùng sẽ đi vào cơ thể người theo đường ăn uống nếu ăn phải thực phẩm chứa ấu trùng mà không được vệ sinh hay nấu chín kỹ, sẽ tiếp tục phát triển trưởng thành và sinh sản.

Người nhiễm giun đũa thường sẽ không có dấu hiệu điển hình hoặc có một số triệu chứng nhẹ ở bụng ( đau bụng, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn…). Khi cơ thể nhiễm một số lượng lớn giun đũa sẽ có các triệu chứng nặng và cấp tính sau đây:

Khi nhiễm giun nặng có thể gây ra tắc đường ruột, rối loạn tiêu hóa, đau bụng dữ dội nếu giun đi lạc chỗ sẽ gây nên các triệu chứng nguy hiểm tại nơi giun đến.

Điều trị giun đũa như thế nào?

Chỉ điều trị khi có kết quả giun ở giai đoạn trưởng thành.

Khi bị nhiễm giun sán thuốc được sử dụng là Albendazole, Mebendazol hoặc có thể là Pyrantel pamoate. Liều sử dụng sẽ tùy thuộc vào nhiễm giun đũa đơn thuần hay là nhiễm kèm theo các loại giun sán khác.

Có một số thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 24 tháng tuôi, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoặc đang cho con bú… Chính vì vậy, chúng ta cần phải đến gặp Bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc cần thiết là điều trị các biến chứng tại chỗ do giun đũa gây ra trong qua trình chúng di trú. Bệnh viêm phổi do giun thì đáp ứng tốt đối với thuốc kháng viêm. Khi giun gây viêm, tắc đường mật, tắc ruột thì sẽ điều trị với một số thuốc giảm co thắt, giảm đau và một số thuốc hỗ trợ khác.

Thuốc tẩy giun định kỳ sẽ được sử dụng sau khi hết các triệu chứng đau cấp và các chức nắng của đường ruột được phục hồi.

Phòng tránh bệnh như thế nào?

– Tẩy giun định kỳ theo lịch 4 – 6 tháng 1 lần

– Vệ sinh sinh hoạt sạch sẽ của mỗi cá nhân và môi trường sống xung quanh, xây dựng nhà vệ sinh hợp lý.

– Hướng dẫn cho trẻ em biết cách tự vệ sinh và nâng cao ý thức của mọi người về tầm quan trọng của việc rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Tất cả rau, củ, quả cần được rửa sạch, cắt vỏ hoặc phải nấu chín cẩn thận trước khi ăn.

– Trách tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn, đặc biệt ở những vùng có thói quen bón phân chưa qua xử lý cho cây trồng.

Bệnh giun đũa là một bệnh giun sán phổ biến nhiều nhất trên toàn thế giới. Phần lớn người nhiễm bệnh do chính vệ sinh sinh hoạt kém gây ra. Chính vì vậy mọi người cần nâng cao ý thức và kiến thức về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và gia đình mình. Hãy thực hiện theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là cách tối ưu nhất để giảm thiểu về bệnh giun sán.

DS. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ