Nhiễm giun đũa chó Toxocara có thật sự nguy hiểm?

Hiện nay tại Việt Nam tỷ lệ người nhiễm giun đũa chó mèo có nhiều nhưng tỉ lệ người nhiễm bệnh dẫn tới biểu hiện nặng như: mù mắt,co giật, động kinh, hôn mê và tử vong thì rất ít, Cho nên mọi người đều tỏ ra lo lắng sợ bị bệnh nặng khi nhiễm loài ký sinh trùng này. Điều đó có đúng không? Nhiễm giun đũa chó có thật sự quá nguy hiểm vậy không?

Ấu trùng di chuyển dưới da ở bệnh nhân xét nghiệm có giun đũa chó trong máu tại phòng khám quốc tế Ánh Nga

Những tác hại khi nhiễm bệnh giun đũa chó

Giun đũa chó là một loại giun tròn giống như giun đũa ở người nhưng kích thước nhỏ hơn và vật chủ chính để có thể phát triển và sinh nở là ở chó mèo, khi xâm nhập vào cơ thể con người nó được gọi là ấu trùng đi “ lạc chỗ”. Do vậy từ trứng giun đũa chó chỉ có thể nở ra thành ấu trùng mà nó không thể tiếp tục trưởng thành thêm hoặc có khả năng sinh sản. Vậy tại sao khi biết cơ thể bị nhiễm ấu trùng này thì nhiều người đều rất lo sợ? Vì chúng có thể di chuyển theo mạch máu tấn công lên tất các bộ phận, nội tạng của cơ thể mà không bỏ sót vị trí nào. Các triệu chứng khi mới nhiễm bệnh đều rất nhẹ nhàng, thậm chí có trường hợp cơ thể không hề có biểu hiện bệnh. Có khi thì có một trong các triệu chứng ví dụ như: nổi mề đay, ngứa da dị ứng, rối loạn tiêu hóa (táo bón, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, ..), mờ mắt, chảy nước mắt, viêm đỏ mắt, … Những biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, bỏ qua hoặc chẩn đoán sai bệnh và dẫn tới chữa bệnh không khỏi. Nhưng điều mà bệnh nhân lo sợ chính là ấu trùng giun đũa chó có thể di chuyển và tấn công lên não dẫn tới hội chứng viêm màng não, viêm não, dẫn tới co giật, mất trí nhớ, động kinh, ngất xỉu và nặng nhất là có thể tử vong.

Giun đũa chó ký sinh tại não gây nguy hiểm gì?

Biểu hiện thường gặp nhất khi nhiễm ấu trùng giun đũa chó đã tấn công lên não gây bệnh và tủy sống thường đâu đầu, choáng váng, mất ngủ, có sốt, bệnh nhân có thể mắc ói hoặc thường xuyên ói, cảm giác lạ ở tay chân châm chích, mệt mỏi, rã rời. Ngoài ra có thể xuất hiện triệu chứng khác nếu có tổn thương ở dây thần kinh như: giảm thị lực, tật nhìn đôi, tay chân vận động yếu. Diễn biến nặng nhất là dẫn tới hôn mê và tử vong nếu không phát hiện ra bệnh.

Rất nhiều người đã giật mình nhớ lại rằng đã vài năm và vài chục năm chưa hề tẩy giun sán, chưa hề đi kiểm tra máu coi có nhiễm bệnh giun sán ký sinh trùng gì không mà biết cách phòng tránh. Nên khi đã nhiễm bệnh họ mới phát hiện thì hậu quả xảy ra khiến sự lo sợ tăng lên. Hiện nay trên tivi, báo đài, báo mạng internet quảng cáo các loại thuốc diệt được tất cả giun sán. Nhiều người đã tin và mua hàng qua mạng không có nguồn gốc xuất xứ, cũng không có hóa đơn chứng từ gì đảm bảo là thuốc có kiểm định chất lượng và không được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế. Chỉ là bán chui lủi qua mạng ở dạng thực phẩm chức năng. Nhiều người dùng các sản phẩm đó rồi bệnh không  khỏi mới tìm tới bác sĩ chuyên khoa giun sán để khám bệnh thì đã mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để uống thuốc theo mạng.

Phải khám và chữa bệnh giun đũa chó này nơi đâu có uy tín?

Bác sĩ trực tiếp khám và điều trị chuyên về giun sán tại phòng khám QT Ánh Nga

Chẩn đoán bệnh hiện nay dựa khám bệnh, khi thăm khám bác sĩ sẽ hỏi tiền sử, thói quen sinh hoạt, ăn uống và chỉ định lấy mẫu máu làm xét nghiệm ELISA tìm ký sinh trùng. Xét nghiệm gợi ý có thể thấy trong công thức máu có bạch cầu ái toan tăng. Ngoài ra thì kết quả chụp cộng hưởng từ MRI sọ não hoặc chụp CT Scanner, điện não cũng là phương pháp hỗ trợ cho thấy hình ảnh tổn thương não gợi ý là do ký sinh trùng gây nên.

Để điều trị người bệnh sẽ được sử dụng đúng thuốc diệt ký sinh trùng mà người bệnh nhiễm. Do vậy việc người bệnh lo sợ quá mức là đúng nhưng nếu người bệnh biết tìm tới cở sở uy tín, đúng chuyên khoa ký sinh trùng để được bác sĩ khám chính xác, dùng đúng thuốc nào cữa bệnh đó theo phác đồ điều trị vừa khỏi bệnh nhanh chóng vừa bảo vệ đến sức khỏe.

Bác sĩ Lê Thị Hương Giang

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ