Nhiễm Bệnh Giun Lươn Nếu Không Điều Trị Có Nguy Hiểm Không

Benhgiunsan.com Giun lươn có 52 loài nhưng chỉ có 2 loài gây bệnh cho con người là Strongyloides stercoralis Strongyloides fuelleborni. Giun lươn lây nhiễm cho con người do ăn rau sống, do nguồn nước nhiễm ấu trùng.

Những người làm vườn trồng rau và trồng hoa có thể bị nhiễm giun lươn qua da niêm mạc do tiếp xúc với đất có ấu trùng, ấu trùng chui qua da trầy xước đi vào máu về tim, phổi, hầu họng, thực quản rồi xuống ruột và phát triển thành giun lươn trưởng thành.

Do đó bệnh giun lươn là loại ký sinh trùng nguy hiểm nhất đối với đường tiêu hoá. Bệnh giun lươn cũng có thể gây thành dịch lan rộng trong cộng đồng, đặc biệt là đối với trẻ em.

Biểu hiện khi nhiễm bệnh giun lươn là gì?

Người nhiễm bệnh giun lươn thường ít có biểu hiện triệu chứng nên rất khó phát hiện, phần lớn chỉ phát hiện qua một lần tình cờ đi khám và xét nghiệm máu.

Một số trường hợp có các biểu hiện như ngứa da nổi mày đay dị ứng lâu ngày, khám và điều trị da liễu uống thuốc bớt bệnh hết thuốc ngứa lại. Đau bụng thoáng qua, ăn khó tiêu, người mệt mỏi, ho…cũng là dấu hiệu báo hiệu nhiễm bệnh giun lươn.

Nhiễm Bệnh Giun Lươn Nếu Không Điều Trị Có Nguy Hiểm Không

Hình ảnh giun lươn

Nhiễm giun lươn không được điều trị có nguy hiểm không?

Những dấu hiệu như: đầy hơi, trướng bụng, đi cầu phân rất hôi là biểu hiện của nhiễm giun lươn lâu ngày, nếu không được điều trị có thể gây viêm phổi, áp – xe phổi, ấu trùng lên não gây nhức đầu, viêm màng não hay áp-xe não.

Tại đường ruột giun lươn làm tổ trong niêm mạc ruột, lâu ngày gây tắc ruột, viêm ruột, hoại tử ruột và có thể dẫn đến tử vong.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh giun lươn?

Xét nghiệm máu bằng kỹ thuật Elisa là phương pháp thông dụng nhất hiện nay để chẩn đoán bệnh giun lươn. Phương pháp Elisa được triển khai tại phòng khám ký sinh trùng có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, giúp ích cho chẩn đoán và quá trình điều trị bệnh giun lươn.
Nhiễm Bệnh Giun Lươn Nếu Không Điều Trị Có Nguy Hiểm Không
Chu trình phát triển bệnh giun lươn

Điều trị bệnh giun lươn bao lâu dứt bệnh?

Bệnh giun lươn nếu phát hiện sớm và được điều trị chuyên khoa ký sinh trùng có thể dứt bệnh sau 7 đến 15 ngày, trường hợp nhiễm nặng điều trị 2 đến 3 liệu trình. Thường sau 2 tháng xét nghiệm dứt bệnh. Số ít có thể kéo dài đến 4 tháng.
Một số lưu ý khi điều trị bệnh giun lươn là: thể nhẹ và nặng không giống nhau, đòi hỏi các bác sĩ phải có kinh nghiệm về lĩnh vưc ký sinh trùng. Thuốc dùng cho trẻ em liều lượng khác so với người lớn. Người có cân nặng cao khác người có cân nặng thấp.
Với trường hợp ăn khó tiêu, bụng đầy hơi cần cân nhắc đến việc dùng kháng sinh, kháng viêm để làm lành vết loét tại niêm mạc ruột do giun lươn gây tổn thương.
Sau điều trị bệnh nhân cần có kỹ năng phòng bệnh giun lươn cho bản thân và gia đình.
Biện pháp cụ thể phòng bệnh giun lươn là gì?

Trong vùng có dịch không cho trẻ nghịch đất, đi chân đất, chơi các trò chơi tiếp xúc đất. Tránh đi cầu bừa bãi, xây dựng hố xí hợp vệ sinh.

Xét nghiệm máu chủ động nhằm phát hiện ca bệnh, điều trị sớm ca bệnh tránh biến chứng nguy hiểm do giun lươn gây nên.

Sử dụng thuốc sổ giun định kỳ tại phòng khám chuyên khoa.

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh
Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ