Nhiễm ấu trùng giun đũa chó chữa 6 tháng chưa hết ngứa thì phải làm sao?

Chào Bác sĩ, em ở quận 9, Tp HCM, vừa rồi em có đi xét nghiệm và được chẩn đoán bị giun đũa chó mà điều trị 6 tháng nay vẫn chưa hết, hiện tại da của em bị nổi thành mảng khắp cơ thể, xin hỏi Bác sĩ có cách gì để điều trị được không và điều trị như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, theo như trong thư thì hiện tại bạn đang bị nhiễm giun đũa chó. Giun đũa chó có khoa học là Toxocara canis, chúng là một loại ký sinh trùng có kích thước và hình dáng tương đối giống giun đũa ở người. Chúng có tên gọi giun đũa chó vì chúng sống trong ruột của chó và trứng của chúng sẽ theo phân chó ra ngoài, khi chúng ta nựng chó, vuốt tay vào đuôi nhưng lại quên rửa tay và vô tình cầm thức ăn, hành động đó có thể bạn đã đưa trực tiếp trứng giun đũa chó vào trong cơ thể.

Ấu trùng giun đũa chó có thể tồn tại nhiều năm trong cơ thể con người ở dạng tự do hoặc dạng kén. Bệnh lý này khi mới mắc có thể sẽ không có biểu hiện gì cho đến triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngứa, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt, bạch cầu ái toan tang và một số trường hợp gây tổn thương ở não, gan…Bệnh giun đũa chó có thể điều trị khỏi hoàn toàn, hiện nay có nhiều loại thuốc để điều trị. Tuy nhiên bạn có nói đã điều trị 6 tháng nay, tôi không rõ bạn đã điều trị ở đâu và đã dùng thuốc đủ liệu trình của Bác sĩ chưa. Xét nghiệm ngoài nhiễm sán chó thì bạn còn bội nhiễm thêm loài giun sán nào nữa không. Ngoài những thuốc điều trị giun sán thì các Bác sĩ sẽ phối hợp các thuốc để hỗ trợ những triệu chứng để đem lại hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó việc phòng bệnh cũng rất quan trọng, cần tránh nguy cơ tái nhiễm nếu như tại gia đình còn nguồn lây, ăn uống hợp vệ sinh, cần có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, nếu nhà có nuôi động vật (chó, mèo) thì phải vệ sinh tắm rửa thường xuyên và tẩy giun định kỳ theo thuốc của Bác sĩ thú y. Nếu bạn đã điều trị nhiều nơi không hết, hãy đến gặp Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng – Phòng Khám Quốc tế Ánh Nga được tư vấn và điều trị sớm để giúp bạn điều trị hết bệnh.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ