NHỆN ĐỘC VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

benhgiunsan.com Nhện thuộc bộ Araneae, cơ thể không phân đốt gồm phần đầu – ngực với bốn cặp ân,bộ phận miệng nằm phía trước đầu – ngực nhìn giống như cái đầu riêng biệt (gọi là đầu giả) mang một cặp kìm tiêm nọc độc. Bụng hình túi, nhìn có vẻ tách rời với phần đầu ngực. Nhện dùng nọc độc để làm tê liệt con mồi.

Rất ít loài nhện có thể gây tổn thương trầm trọng cho người. Nhện có kích thước cơ thể to lớn, lông rậm quanh thân, dáng vẻ dữ tợn có thể giết con mồi bằng nọc độc nhưng khi tấn công người thì chỉ là vết chích gây đau ngoài da.

Tuy nhiên, những người có mẫn cảm cao cũng có thể có vấn đề về hô hấp hoặc vọp bẻ nơi bị chích. Nhện không tự tìm người để tấn công, chúng chỉ tự vệ khi bị người đe dọa, bắt chúng hoặc vô tình xâm nhập nơi nhện cư trú.

Một số trường hợp, khi người mặc quần áo, mang giày, vớ bị nhện có sẵn trong đó tấn công. trên thế giới chỉ có khoảng 5 – 10 loài nhện có thể gây độc cho người trong đó có các loài được ghi nhận có thể gây tổn hại nghiêm trọng, có khi gây chết người. Tại Mỹ có hai loài nhện độc thường gây tổn thương cho người là nhện Latrodectus mactans và Loxosceles reclusa.

NHỆN ĐỘC VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Hình ảnh nhện độc

Latrodectus mactans (còn gọi là góa phụ áo đen) có kích thước khoảng 8-13 mm, toàn thân màu đen, đặc biệt có hình đồng hồ cát màu cam hay đỏ nằm ở mặt dưới của bụng. Nọc độc của Latrodectus là loại độc tố thần kinh, gây co cơ.

NHỆN ĐỘC VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Hình ảnh nhện độc trưởng thành

Tại nơi chích, da bị sưng đỏ, từ 1-3 giờ sau đau nhức, co thắt dữ dội, có thể lan truyền đến các chi, toàn thân, tập trung ở lưng, bụng, đôi khi được mô tả như đau trong viêm ruột thừa.

Loxosceles reclusa còn gọi là nhện nâu hay nhện vĩ cầm vì toàn thân có màu nâu và phía mặt lưng của phần đầu ngực có hình chiếc đàn vĩ cầm (violon) màu nâu sậm hơn với cần đàn hướng về phía bụng. Vết chích của nhện nâu có thể gây nên hoại tử và triệu chứng hoại tử da tại nơi chích có thể xảy ra sau khoảng 12 – 24 giờ, lúc đó vùng da nơi bị chích chuyển sang màu tím.

Nếu sau 2 – 3 ngày, các triệu chứng hoại tử không xuất hiện thì tổn thương không phát triển nữa.Tại Việt Nam có loài nhện Haplpelma schmidti (VON WIRTH, 1991) hay còn gọi là “cọp đất” vì thân có những sọc đen vàng giống như da cọp. H.schmidti có kích thước rất lớn, khoảng 20cm, sống trong rừng, tự đào những hang sâu có khi đến cả mét.

Thức ăn của H.schmidti là các côn trùng nhỏ, gián, dế và có khi cả chuột. Haplopelma schmidti có thể tấn công người khi bị quấy phá. Nọc độc của H.schmidti, gián, dế và có khi cả chuột. Haplopelma schmidti có thể tấn công người khi bị quấy phá.

Nọc độc của H.schmidti là loại độc tố thần kinh có thể gây ngăn chặn dẫn truyền thần kinh. Trường hợp gây độc cho người chưa được biết đến nhiều nhưng trong thực nghiệm cho thấy độc tố có thể gây chết ở chuột và gặm nhấm.

Giống Haplopelma có nhiều loài và có kích lớn, màu sắc vàng đen xen lẫn hoặc chỉ đen lại trở thành một loại vật nuôi bày bán tại các cửa hàng bán thú cưng ở Trung Quốc, điều này có thể gây nguy hiểm cho người nuôi, nhất là trẻ em.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ