Nhà không nuôi chó mèo vẫn nhiễm bệnh giun đũa chó mèo Toxocara sp

Đây là trường hợp của một gia đình có 4 người, bố mẹ làm giáo viên, 2 đứa con đang học cấp II ở Buôn Ma Thuộc – ĐắkLắk. Gia đình hoàn toàn không có nuôi chó mèo cũng không hề tiếp xúc với chó mèo nhưng vẫn bị nhiễm giun đũa chó mèo.

Do đọc thông tin trên mạng thấy cả nhà có các dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng như: ngứa, nổi mề đay, sôi bụng, tiêu chảy… điều trị triệu chứng không giảm, gia đình đến phòng khám của chúng tôi để khám và điều trị.

Qua thăm hỏi, tìm hiểu thông tin thì chúng tôi được biết là phía trước nhà của gia đình này có một khoảng đất nhỏ trồng hoa. Cả nhà thường xuyên cùng nhau chăm sóc cây cảnh, hoa trong mảnh đất này.

Khám lâm sàng: Cả 4 người trong gia đình đều có những vết gãi trầy xước ở cổ tay, cẳng tay và chân, với các mức độ khác nhau. Ở người bố, bên trong cổ tay có hình ảnh ấu trùng nằm dưới da, phía trong cẳng chân trái, phía sau lưng nhiều vết gãi sẫm màu có bề dày. Kiểm tra mạch và huyết áp đều bình thường, gan không to, bụng mềm, không đau… Chúng tôi cho làm xét nghiệm máu để tìm ký sinh trùng.

Ấu trùng di chuyển dưới da em bé sau điều trị 7 ngày 

Kết quả xét nghiệm:

– Công thức máu: bạch cầu đều tăng nhẹ, của người cha và con trai tăng >30%, bạch cầu ái toan của con gái và người mẹ bình thường.

– Sinh hóa máu: chức năng của thận bình thường, men gan không tăng.

– Xét nghiệm miễn dịch ELISA: cả 4 người đều dương tính (+) với giun đũa chó mèo.

Chúng tôi tiến hành điều trị cho cả gia đình này bằng thuốc đặc trị: Ivermectin, Albendazol kết hợp với thuốc kháng Histamine H1, thuốc bôi ngoài da.

Sau khi điều trị hai tháng tại phòng khám, gia đình này đến tái khám: kết quả khám lâm sàng khả quan, các vết gãi đã lành, không còn ngứa, xét nghiệm công thức máu cho thấy bạch cầu ái toan đã trở lại bình thường, xét nghiệm miễn dịch ELISA đều âm tính (-), bệnh đã khỏi.

Thông qua những trường hợp trên, chúng tôi cho rằng ấu trùng giun đũa chó mèo đã từ đất chui qua da vào người khi làm vườn chăm sóc cây cảnh, hoa và có lời khuyên như sau:

– Bệnh giun đũa chó mèo ( toxocara ) gây bệnh chủ yếu trên chó, mèo, con người chỉ là tình cờ mắc phải chúng ở giai đoạn ấu trùng.

– Ấu trùng giun đũa chó, mèo có thể xâm nhập vào người qua nhiều đường khác nhau như: nuốt phải ấu trùng nhiễm trong thực phẩm chưa được nấu chín, rau sống, ấu trùng giun chui qua da, chui qua niêm mạc, hít phải ấu trùng trong bụi…

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, ấu trùng giun đũa chó mèo có thể di chuyển:

– Di chuyển vào mắt, thường là ở một bên mắt, hiếm khi hai bên, chúng làm giảm thị lực, đau mắt, lé mắt kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, thường gặp nhất là u hạt võng mạc. Những biểu hiện khác thường gặp là viêm màng bồ đào, viêm dây thần kinh thị giác, có mủ trong tiền phòng mắt;

– Di chuyển vào phổi gây ra các triệu chứng hay gặp là ho, khò khè, khó thở. Cũng có thể lên cơn hen suyễn. Nặng hơn là viêm phổi, tràn dịch màng phổi dẫn tới suy hô hấp cấp.  

– Di chuyển vào não gây những tổn thương ở hệ thần kinh trung ương, có những biến chứng nặng làm cho bệnh nhân bị yếu cơ, gây rối loạn cảm giác, co giật, động kinh, hôn mê, mất điều khiển vận động, rối loạn tâm thần, cứng cổ…Nhiều trường hợp nặng có thể gây chết người.

Do vậy, khi có các triệu chứng nhiễm ký sinh trùng như đã nêu trên, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa bệnh giun đũa chó, mèo, Cục y tế Dự phòng – Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất cụ thể. Bệnh giun đũa chó, mèo không tự lây trực tiếp từ người sang người nên biện pháp phòng bệnh là:

– Hạn chế tiếp xúc với chó, mèo, đặc biệt là: không bồng bế, ôm hôn, vuốt ve chó, mèo. Nếu có tiếp xúc với chó, mèo thì sau đó cần phải rửa tay bằng xà phòng;

– Vệ sinh môi trường, không để chó, mèo đi phân bừa bãi ra môi trường, tẩy giun sán định kỳ cho chó, mèo;

– Ăn chín, uống sôi, không ăn thịt tái sống, không ăn rau sống, tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.

– Không đi chân đất, đeo găng tay, mang ủng khi tiếp xúc với đất.

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ