Nguyên nhân và triệu chứng khi trẻ nhiễm giun sán ký sinh trùng

Nhiễm bệnh giun sán tuy là bệnh đơn giản nhưng nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm và nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Vì vậy Ba mẹ cần quan tâm đến các triệu chứng gây ra bất thường ở trẻ để phát hiện sớm và điều trị.
Ở nước ta hiện nay trẻ em bị nhiễm giun sán khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:
Ăn phải những thực phẩm không được đảm bảo vệ sinh, chưa được nấu chín. Các loại rau sống, những món ăn còn tươi sống như bò tái, hàu sống, các loại gỏi… nó là một nguy cơ tiềm ẩn có chứa các loại ấu trùng giun sán như: sán lá gan, sán dây bò, sán lợn, giun lươn…Đặc biệt nhiễm ấu trùng sán lợn (sán heo) vào máu ký sinh tại não là bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao.


Chơi đùa với thú nuôi: Động vật là một vật chủ của nhiều loại giun sán gây nguy hiểm đến người cho nên trẻ nhỏ hay thích chơi đùa với các vật nuôi trong nhà thì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Tuy nhiên trứng của những loại giun này có trong phân có các vật nuôi nó được tồn tại rất lâu và cũng là nguồn lây bệnh nhiều nhất cho con người.
Không giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh: Chiếu, nệm, sân trẻ thường hay chơi đùa…nếu không giữ sạch sẽ thì cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh giun sán. Do đó chúng ta cần có các biện pháp vệ sinh chăn, màn, chiếu, gối thường xuyên, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, không nên vứt rác bừa bãi.
Trẻ vệ sinh cá nhân không được sạch sẽ: các ấu trùng giun không chỉ vào cơ thể bằng đường tiêu hóa ngoài ra nó có khả năng xâm nhập qua các vùng da bị trầy xước. Do đó để tránh bị nhiễm giun chúng ta cần hướng dẫn cho trẻ vệ sinh cá nhân thật tốt, thường xuyên nhắc nhở trẻ phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn hoặc sau khi đi tiểu, đi tiêu. Và điều đặc biệt không nên cho trẻ đưa tay ngậm vào miệng hay các đồ chơi của trẻ.
Không tẩy giun: Có một số trường hợp ba mẹ xem nhẹ việc tẩy giun cho trẻ. Trong giai đoạn trẻ đang được phát triển, năng động thì sức đề kháng sẽ bị kém hơn so với người lớn. Ba mẹ nên lưu ý về vấn đề tẩy giun định kỳ cho trẻ và bao gồm các thành viên trong gia đình để phòng ngừa bệnh.

Triệu chứng khi trẻ em bị nhiễm giun sán

Khi trẻ bị nhiễm các loại giun sán khác nhau thì các triệu chứng và biểu hiện sẽ khác nhau. Có nhiều trẻ sẽ bị nhiễm 2-3 loại giun cùng một lúc. Dưới đây là những biểu hiện khi trẻ bị nhiễm các loại giun thông thường:
Giun đũa: Biểu hiện đặc trưng nhất khi trẻ bị nhiễm giun là ho, khó thở. Khi được chụp X –Quang thì sẽ nhìn thấy được rõ hình ảnh thâm ở phổi. Trẻ em bị nhiễm giun có các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, khó thở, ngứa và nỗi mẫn đỏ.
Giun kim: Khi bị nhiễm giun kim biểu hiện phổ biến nhất là ngứa vùng hậu môn vào lúc đêm. Vì đây là thời điểm mà giun kim ra rìa hậu môn nó sẽ gây ngứa ngáy cảm giác khó chịu đối với trẻ. Ngoài ra có thể nỗi những nốt đỏ ở xung quanh vùng hậu môn của trẻ.
Giun móc: Sẽ chia ra ba thời kỳ, vào thời kỳ khi ấu trùng xâm nhập đi ngang qua da trẻ sẽ có các nốt đỏ ở da, gây ngứa có thể tự biến mất sau vài ngày, tiếp theo thời kỳ ấu trùng sẽ di chuyển đến phổi sẽ có những triệu chứng không rõ rệt như ho khan, bị khan tiếng và khi đến thời kỳ toàn phát sẽ có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa( viêm tá tràng, táo bón, tiêu chảy…)
Hiện nay tình trạng nhiễm giun ở nước ta hiện nay tăng cao. Vậy nên chúng ta cần có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Hãy loại bỏ những thói quen đễ trẻ dễ bị nhiễm bệnh, có một lối sống an toàn và khỏe mạnh. Ngoài ra ba mẹ phải quan sát những biểu hiện bất thường của trẻ để điều trị kịp thời và điều quan trọng là phải tây giun định kỳ cho trẻ 3-6 tháng một lần.

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ